Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp Công việc cơ bản cho người mới bắt đầu

Thứ sáu ngày 10 thg 07 năm 2020
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp Công việc cơ bản cho người mới bắt đầu
Tiếng Anh giao tiếp công việc khác với Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày bởi văn phong Tiếng Anh giao tiếp công việc cần chuyên nghiệp và sử dụng Pro hơn.

Có rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy vô cùng lo lắng về tương lai của mình vì họ sợ rằng sẽ không thể có một công việc tốt nếu họ có tiếng Anh giao tiếp công việc tốt. Hay thậm chí cả những nhân viên khi đã được nhận vào làm việc lại cảm thấy rất áp lực khi xung quanh mình có quá nhiều người giỏi Tiếng Anh Công sở, trong khi mình lại không biết gì, điều này đã giảm bớt sự hứng thú trong công việc cũng như gây cản trở cho các bạn trong quá trình thăng tiến.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, Ms Hoa cùng với các Sứ giả đã nghiên cứu và cho ra đời Lộ trình học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho công việc nhằm giúp đỡ những người đang và sắp đi làm xác định được phương hướng và có lối đi trong việc học Tiếng Anh giao tiếp công sở một cách hiệu quả nhất. Lộ trình học rất bám sát thực tiễn và giải quyết những vấn đề cơ bản nhất trong quá trình giao tiếp tại chính môi trường làm việc.

Lộ trình học Tiếng Anh giao tiếp Công việc cho người mới bắt đầu bao gồm:

1. Pronunciation: các bài học về phát âm cơ bản giúp bạn nói Tiếng Anh chuẩn xác và tự tin hơn

2. Vocabulary: từ vựng liên quan đến các chủ đề thường gặp nhất trong môi trường công sở

3. Speaking and Listening: các đoạn hội thoại, mẫu câu giúp các bạn bước đầu vận dụng tốt từ vựng để giao tiếp thật trôi chảy và tự nhiên

lộ trình học tiếng anh giao tiếp công việc cho người bắt đầu

Một buổi học phát âm tiếng Anh bằng ngôn ngữ cơ thể cùng Ms Hoa Giao tiếp với phương pháp Phản xạ truyền cảm hứng

PRONUNCIATION - PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Là những người học Tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đều biết rằng giao tiếp – hay nói theo các khác là kĩ năng nói – là một kĩ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, không nhiều người Việt Nam tự tin về kĩ năng này của mình, thậm chí rất nhiều bạn đã từng nói chuyện với người nước ngoài và nhận được hai kết cục: hoặc là họ không hiểu mình hoặc là mình không hiểu họ nói gì. Vậy nguyên nhân của hai vấn đề này xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là PRONUNCIATION (phát âm).

 Để nói tốt và để được hiểu đúng, các bạn cần phải trang bị cho bản thân kĩ năng phát âm Tiếng Anh thật chuẩn, nhưng thực sự học phát âm Tiếng Anh không hề đơn giản. Không ít thì nhiều trong số các bạn chắc đã từng nhìn qua phiên âm trong từ điển hay hàng loạt những âm tiết trông rất lạ và tự hỏi không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhằm giúp các bạn cùng vượt qua chướng ngại này, cô sẽ gửi đến các bạn bài viết “Lộ trình học phát âm cho người mới bắt đầu” với phương pháp học do chính cô và các Coach tại Ms Hoa Giao tiếp xây dựng để giúp các bạn “yêu lại từ đầu” phát âm Tiếng Anh nhé.

Là những người học Tiếng Anh cần giao tiếp trong Công sở, chắc hẳn các bạn đều biết rằng giao tiếp – hay nói theo các khác là kĩ năng nói – là một kĩ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, không nhiều người Việt Nam tự tin về kĩ năng này của mình, thậm chí rất nhiều bạn đã từng nói chuyện với người nước ngoài và nhận được hai kết cục: hoặc là họ không hiểu mình hoặc là mình không hiểu họ nói gì. Vậy nguyên nhân của hai vấn đề này xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là PRONUNCIATION (phát âm).

 Để nói tốt và để được hiểu đúng, các bạn cần phải trang bị cho bản thân kĩ năng phát âm Tiếng Anh thật chuẩn, nhưng thực sự học phát âm Tiếng Anh không hề đơn giản. Không ít thì nhiều trong số các bạn chắc đã từng nhìn qua phiên âm trong từ điển hay hàng loạt những âm tiết trông rất lạ và tự hỏi không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhằm giúp các bạn cùng vượt qua chướng ngại này, cô sẽ gửi đến các bạn bài viết “Lộ trình học phát âm cho người mới bắt đầu” với phương pháp học do chính cô và các Coach tại Ms Hoa Giao tiếp xây dựng để giúp các bạn “yêu lại từ đầu” phát âm Tiếng Anh nhé.

Trước hết, để học phát âm một cách hiệu quả, các bạn hãy học phát âm các âm đơn một cách chính xác nhé. Đây là những âm tiết cơ bản trong Tiếng Anh tạo nền tảng cho các bạn để tiến tới những âm tiết khó hơn sau này. Hãy cùng cô học tốt những âm đơn trong các bài học sau nhé. 

Unit 1: How to pronounce "cat"

Unit 2: How to pronounce /ɑ:/ in hot

Unit 3: How to pronounce /ai/ in buy

Unit 4: How to pronounce /aʊ/ in now

Unit 5: How to pronounce /ʌ/ in up

Unit 6: Pronounce /ɜː(r)/ in sir /sɜː(r)/

Unit 7: Pronounce /ɔɪ/ in boy

Unit 8: Pronounce /ɔː/ in all

Unit 9: Pronounce /l/ in like

Unit 10: Pronounce /r/ in red

Unit 11: Pronounce /h/ in house

Unit 12: Pronounce y in you, yes

Unit 13: Pronounce /w/ in walk

Unit 14: Pronounce /m/ in me

tiếng anh công sở, tiếng anh giao tiếp công việc

Một buổi học Phát âm tiếng Anh bằng phương pháp phản xạ truyền cảm hứng

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng giải quyết nhưng âm tiết khó hơn. Đối với những âm tiết này, một lời khuyên hữu ích mà cô muốn dành tặng cho các bạn đó là hãy học theo cặp âm thay vì học từng âm đơn lẻ nhé. Tại sao vậy nhỉ? Vì khi học từng cặp âm, các bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa chúng và điều chỉnh được cách phát âm của mình để người nghe có thể phân biệt những âm này với nhau đấy.

Cô lấy một ví dụ cho các bạn, đó chính là âm /i/ và âm /i:/. Rất nhiều bạn đọc hai âm này giống nhau, và khi các bạn học chúng một cách đơn lẻ, các bạn sẽ khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa chúng. Cô có hai từ là beach bitch. Thật là tai hại nếu các bạn phát âm nhầm hai từ này với nhau đúng không nhỉ? Vậy hãy học cách phát âm theo cặp để thấy rõ được sự khác nhau giữa chúng nhé! Sau đây là những món quà mà cô dành cho các bạn để giúp các bạn học phát âm theo cặp thật hiệu quả. 

Unit 1: Cách phát âm /u:/ và /ʊ/

Unit 2: Phân biệt cặp âm /p/ in pen & /b/ in boy

Unit 3: Phân biệt cặp âm /t/ in ten & /d/ in day

Unit 4: Phân biệt cặp âm /k/ in cat & /g/ in go

Unit 5: Phân biệt cặp âm /f/ in food & /v/ in voice

Unit 6: Phân biệt cặp âm /θ/ in “thin” & / ð/ in “the”

Unit 7: Phân biệt cặp âm /s/ in see & /z/ in zoo

Unit 8: Phân biệt cặp âm /ʃ/ in she & /ʒ/ in pleasure

Unit 9: Phân biệt cặp âm /tʃ/ in child & dʒ in job

Và cuối cùng, chúng ta luôn phải “học đi đôi với hành” đúng không nào các bạn? Hãy bắt đầu áp dụng những gì chúng ta đã học bằng cách làm bạn với cuốn từ điển nhé! Bất kì một từ nào bạn gặp, hãy mở từ điển, nhìn vào phần phiên âm, đọc thật to và rõ ràng phần phiên âm đó để nhớ thật lâu và thật sâu những gì chúng ta đã học nhé.

VOCABULARY - TỪ VỰNG TIẾNG ANH GIAO TIẾP CÔNG VIỆC

“Tiếng anh sử dụng trong môi trường công sở khác gì với Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày?” – đây có lẽ là băn khoăn chung của rất nhiều bạn học. Để giúp các em hiểu rõ hơn sự khác biệt, cô sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể sau.

Thông thường khi giao tiếp hàng ngày, nếu các em cần sự giúp đỡ thì câu hội thoại đơn giản nhất sẽ là “Can you help me?”. Tuy nhiên khi đi làm thì chúng ta không thể nói câu trên với sếp của mình được đúng không? Các bạn sẽ phải sử dụng những cụm từ lịch sự hơn trong môi trường làm việc, và thay vì câu nói trên, các bạn sẽ sử dụng câu “Could you please do me a favor?”. Vậy qua ví dụ này, cô muốn các bạn hình dung được rằng Tiếng Anh giao tiếp dành cho công việc sẽ có những đặc điểm và sự trang trọng riêng, không giống với Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày các bạn nhé.

Câu hỏi tiếp theo chắc hẳn sẽ là “Chúng ta nên bắt đầu từ đâu?”. Rất nhiều bạn dù muốn học Tiếng Anh giao tiếp để phục vụ cho công việc của mình nhưng cảm thấy hoang mang khi phải bắt đầu, và không biết làm sao để có thể nhớ từ vựng vừa dễ lại vừa lâu. Một gợi ý của cô dành cho các bạn đó chính là hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất nhé.

Hãy tưởng tượng về ngày làm việc đầu tiên của bạn, sẽ có những tình huống nào xảy ra nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ phải giới thiệu cho sếp và các đồng nghiệp về bản thân mình, tiếp theo đó bạn sẽ  muốn nói chuyện nhiều hơn với đồng nghiệp để tạo sự liên kết với họ và hiểu rõ hơn về môi trường làm việc của mình đúng không? Vậy bước đầu tiên, hãy tạo cho mình một sự tự tin để hòa nhập với môi trường xung quanh bằng việc học Tiếng Anh để nói chuyện trôi chảy với sếp và các đồng nghiệp nhé.

Unit 1: Numbers and years

Unit 2: Talking about your job

Unit 3: Talking about where you work

Unit 4: Types of work

Unit 5: Talk about your boss

Unit 6: How to get to work

 

LISTENING AND SPEAKING

Việc vận dụng từ vựng luôn là chướng ngại vật lớn đối với người học Tiếng Anh. Tuy nhiên nó sẽ không còn là thử thách một khi các bạn biết cách áp dụng chúng vào những trường hợp cụ thể. Trong phần Lộ trình học Listening và Speaking này, cô sẽ chia ra làm ba tình huống lớn mà ai cũng sẽ phải đối mặt khi đi làm, đó là Interviewing (Phỏng vấn), Networking (Kết nối) và Telephoning (Nói chuyện điện thoại).

Đầu tiên, các bạn hãy cùng cô tìm hiểu về chủ đề Interview nhé. Phỏng vấn có lẽ là “ác mộng” của rất nhiều bạn, thậm chi còn tồi tệ hơn khi tại buổi phỏng vấn đó bạn phải sử dụng Tiếng Anh. Các câu hỏi đến dồn dập và bạn không biết phải xử lý chúng ra sao và phải dùng các mẫu câu nào để thể hiện được những điều mình muốn nói với nhà tuyển dụng. Đó không còn là những vấn đề mà các bạn phải đau đầu nữa vì cô sẽ cho các bạn vũ khí để sẵn sàng “lâm trận”. Cô đã tập hợp những câu hỏi phổ biến nhất mà các bạn sẽ gặp trong buổi phỏng vấn và đối với mỗi loại câu hỏi, cô sẽ đi sâu phân tích để định hướng cho các bạn những cách trả lời hay nhất. Công việc còn lại bây giờ của các bạn là gửi gắm những suy nghĩ cá nhân vào những mẫu câu này để thể hiện rõ nét nhất khả năng của bản thân trước mắt nhà tuyển dụng nhé.

Interview questions - Unit 1: Tell me about yourself.

Interview questions - Unit 2: How would you describe yourself?

Interview questions - Unit 3: What are your strengths / weaknesses?

Interview questions - Unit 4: What are your hobbies?

Interview questions - Unit 5: What are your short terms goals?

Interview questions - Unit 6: What are your long terms goals?

Interview questions - Unit 7: Describing your typical day of work

Vượt qua được vòng phỏng vấn, các bạn sẽ chính thức có được công việc mà mình hằng mong muốn. Sống trong một tập thể, việc chuyện trò với các đồng nghiệp là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, xây dựng được mối quan hệ tốt với những người xung quanh sẽ khiến bạn hứng thú hơn trong công việc và nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết. Vậy bạn nên nói với đồng nghiệp của mình những gì về bản thân, bạn nên hỏi họ những thông tin gì và làm như thế nào để có thể bắt chuyện với họ một cách tự nhiên nhất nhỉ? Cô sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua những bài học sau nhé. 

Networking - Unit 1: Getting, Introductions and goodbyes

Networking - Unit 2: Talking about wether

Networking - Unit 3: Talking about plans

Networking - Unit 4: Welcoming visitors

Networking - Unit 5: Talking about free time and travel

Networking - Unit 6: Talking about your town

Networking - Unit 7: Making small talk

Networking - Unit 8: Eating out

Networking - Unit 9: Understand different cultures

Kĩ năng tiếp theo dùng để phục vụ cho công việc mà cô muốn giới thiệu với các bạn đó là kĩ năng Telephoning. Telephoning nghe thoáng qua có vẻ rất lạ lẫm, tuy nhiên nếu hiểu kĩ về nó thì các bạn sẽ thấy nó vô cùng quan trọng. Khi chúng ta phải làm việc với các đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài, thì những cuộc điện thoại – kể cả trực tuyến hay điện thoại bàn – là những phương thức trao đổi thông tin rất thông dụng. Thậm chí đối với những bạn đang có mong muốn làm việc trong lĩnh vực telesales thì các bạn lại cần phải chú trọng đặc biệt vào kĩ năng này. Một giọng nói ngọt ngào là chưa đủ, bạn còn phải thể hiện được lối ứng xử khéo léo trên điện thoại nữa đấy.

Tại sao cô lại nói đến lối ứng xử khéo léo nhỉ? Thật ra trong Tiếng Anh cũng có văn hóa ứng xử trên điện thoại đó các bạn. Khi gọi điện cho đối tác, thay vì nói “I want to talk to Mr. Robert”, một câu nói thường sử dụng trong các cuộc đối thoại không mang tính chất trang trọng, thì các bạn sẽ phải nói rằng “I would like to talk to Mr. Robert”, câu nói lịch sự hơn rất nhiều.

Để biết được rằng chúng ta sẽ phải nói những gì trên điện thoại, bước đầu các bạn hãy nắm vững các bài học sau nhé. 

Telephoning - Unit 1: Making and taking calls

Telephoning - Unit 2: Active listening

Telephoning - Unit 3: Taking and leaving messages

Òa, vậy cô trò mình đã gần đến đích của việc giao tiếp tiếng Anh chuyên nghiệp trong môi trường công sở rồi. Cô và đội ngũ Sứ giả sẽ tiếp tục update nhiều bài chia sẻ, VIDEO tiếng Anh giao tiếp công việc trong thời gian tới để giúp các bạn tự tin giao tiếp ở môi trường làm việc quốc tế. Hãy kiên trì, tạo niềm đam mê và sự hứng thú chinh phục tiếng Anh giao tiếp đỉnh cao nhé các bạn. Cô tin là các bạn sẽ làm được!

 

THAM KHẢO THÊM: