Phổ cập phát âm tiếng Anh chi tiết từ A - Z

Phổ cập phát âm tiếng Anh chi tiết từ A - Z
Phát âm tiếng Anh chuẩn là nền tảng đầu tiên của việc giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, vấn đề của người học luôn là cách phát âm tiếng Anh khác hoàn toàn với tiếng Việt, có những âm tiếng Anh có mà tiếng Việt không có. Vậy đâu là cách phát âm tiếng Anh chuẩn, làm thế nào để học phát âm tiếng Anh bài bản, có thể tự học phát âm tại nhà mà vẫn tự tin để giao tiếp? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Có được vốn tiếng Anh giao tiếp tốt là chìa khóa mở ra rất nhiều cánh cửa cũng như cơ hội cho nhiều người. Nhu cầu biết nói được tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại 4.0. Nhưng trên thực tế, nhiều người Việt Nam vẫn còn hạn chế về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, khá lúng túng trước người nước ngoài vì phát âm chưa chuẩn của mình. 
Bản chất của kỹ năng Speaking chỉ đơn giản là phát ra một chuỗi âm, nếu bạn phát âm đúng thì người nghe sẽ hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải, nhưng nếu phát âm sai thì rất có khả năng người nghe sẽ hiểu không đúng vấn đề bạn đang muốn đề cập tới. Đây cũng là lý do mà Ms Hoa muốn phổ cập đến các bạn cách để phát âm thật chuẩn tiếng Anh như người bản xứ.

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA ms hoa

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

 

I. Hướng dẫn 08 bước giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh cực chuẩn

1. Hãy lựa chọn cách nói “chuẩn” 

Chắc hẳn ai cũng  biết, có rất nhiều vùng miền, quốc gia trên thế giới nói tiếng Anh khác nhau và đi đôi với đó thì có bấy nhiêu kiểu phát âm không giống nhau. Tuy nhiên, chỉ có 2 chất giọng tiếng Anh được coi là chuẩn: tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu muốn học phát âm tiếng Anh, việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh-Mỹ hay Anh-Anh. Hãy nghe và thử tập xem bạn hợp với cách phát âm nào nhé.

2. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm rất khác biệt. Nếu học, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn. Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/). Phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ. Để làm được điều này, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA).

>> Xem thêm: Tất Tần Tật Về Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA

3. Hãy học cách nói có trọng âm

Điểm khác biệt cơ bản và rõ ràng nhất giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:
+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.
+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

4. Luyện cách phát âm nói đúng ngữ điệu

Học phát âm tiếng Anh bao gồm học giai điệu này; nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

5.Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh. Hãy mở TV, radio, podcast, show, phim… Khi nghe, tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm. Hãy thử đoán xem âm đó là âm gì.

6. Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

7. Ghi âm và phát hiện lỗi sai hay mắc phải

Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể. Bạn cần tìm hiểu những từ tiếng Anh thường phát âm sai một cách có hệ thống. Bạn có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này. 

II. Phổ cập phát âm tiếng Anh A - Z

pho-cap-phat-am-a-z-ms-hoa

Phổ cập phát âm tiếng Anh A - Z


1.Trọng Âm Trong Tiếng Anh - Word Stress


2. Nối Âm Trong Tiếng Anh


3. Quy Tắc Phát Âm Chuẩn Ngữ Điệu Như Tây


4. Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn 2 Âm /ʧ/ Và /ʤ/


5. Tránh Phát Âm Sai Âm Câm


6.Cách Phát Âm Chuẩn Spelling th


7. Cách Phát Âm Chuẩn Đuôi -s


8. Công Thức Phát Âm Chuẩn Đuôi -ed


9. Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn /ʃ/ Và /ʒ/


10.Cặp âm dễ nhầm lẫn /e/ Và /æ/


11.Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn /ɪ/ và /i:/ 


12. Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn /ʊ/ Và /u:/


13. Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn /p/ và /b/ 


14. Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn /s/ và /ʃ/


15. 10 Lỗi Phát Âm Sai Người Việt Hay Mắc Phải


16. Học Phát Âm Tiếng Anh - Phụ Âm Trong IPA


17.Cách phát âm 8 Nguyên Âm Đôi


18. Cách Phát Âm 12 Nguyên Âm Đơn


19. Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Quốc Tế - Bảng Phiên Âm IPA