Telephoning - Unit 2: Active listening

Thứ sáu ngày 19 thg 02 năm 2016
Telephoning - Unit 2: Active listening
Kỹ năng nghe chủ động là một trong những kỹ năng cần thiết khi nói chuyện điện thoại trong công việc.

Kỹ năng nghe chủ động có thể giúp các bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn trên điện thoại. Khi nghe, hãy sử dụng những từ như là right, uh huh, got you, yeah để cho thấy rằng bạn đang tập trung. Người đối thoại với bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn vì biết rằng bạn đang nghe họ.

Mọi người thường được dạy đọc và viết ở trường, nhưng được dạy cách lắng nghe, sau đây là một vài tips để các bạn có thể cải thiện kỹ năng này:

1. Loại bỏ những thứ gây mất tập trung: Hãy chắc chắn rằng khi nghe điện thoại bạn không ở trong một môi trường quá nóng, quá lạnh, quá ồn hay quá bất tiện.

Khi đang nói chuyện điện thoại, không nên đánh máy, dọn bàn làm việc hay xếp lại tài liệu. Những âm thanh từ các việc trên sẽ chứng minh việc bạn đang không lắng nghe người khác.

Quên những thứ mà bạn cần làm hay những nhiệm vụ bạn phải hoàn thành khi nói chuyện với đối tác. Bạn không thể tập trung vào người ta được khi mà cứ nghĩ đến chuyện của mình.

Thường xuyên tổng hợp lại những thông tin quan trọng từ phía đối tác, dùng các phrase như So what you mean is …’ hay ‘if I understood you correctly, you want to …

Nếu như bạn không tập trung, hoặc tiếng Anh của đối tác quá khó nghe, hãy để cho họ biết và hỏi lại một lần nữa bằng cách nói Sorry, could you say that again?’, ‘I’m sorry. but I’m finding you difficult to understand. Could you maybe try to talk in simpler English, please?

2. Bạn nên đợi cho đến khi người ta nói xong mới nghĩ đến chuyện trả lời.

Nếu như các bạn suy nghĩ ngay lập tức về câu trả lời, bạn sẽ không có khả năng tập trung vào chuyện người ta đang nói gì. Hãy sử dụng cấu trúc như ‘let me see’, ‘I see what you mean’, hoặc “I just need to think for a moment trong lúc suy nghĩ câu trả lời của họ.

3. Kiểm tra từng thông tin mà người đối thoại cung cấp cho bạn – ngay cả khi bạn nghĩ bạn đã hiểu hết từng chi tiết. Bạn có thể làm điều này bằng những cách sau:

-  Nhắc lại (echoing), hãy nói lại những gì họ nói, để chắc chắn rằng mình đã nghe chuẩn:

A: We can deliver on Tuesday.

B: Tuesday. Right.

- Hỏi lại thông tin:

A: Our address is 40 George Street.

B: Sorry, did you say 40 or 14?

- Đọc lại thông tin để người kia check lại:

A: My number is 2389 5354.

B: Let me just read that back to you. So that’s 2389 5354.

            hoặc hỏi họ nói lại số điện thoại: Can you just read that back to me?