Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc MIỄN PHÍ

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc MIỄN PHÍ
Thấu hiểu được nỗi lo lắng, băn khoăn của các bạn không biết bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày như thế nào, hôm nay cô sẽ chia sẻ tất tần tật về lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày cho người mất gốc thật chi tiết và cụ thể nhé

Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày dành cho người mất gốc với hướng dẫn học, video, bài luyện tập giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh nhanh chóng!

Các bạn thân mến, Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên, thậm chí là nhiều anh chị đã ra trường và đi làm, cảm thấy rất hoang mang không biết nên học Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày từ đâu khi mà đã lãng quên nó, không chăm sóc nó một thời gian quá dài, hay nói một cách khác là đã mất gốc Tiếng Anh.

Và cũng bởi vì không biết bắt đầu từ đâu đấy, nên nhiều người đã lần lữa ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác và cứ thế hết 4-5 năm đại học, bạn vẫn KHÔNG DÁM dùng tiếng Anh để giao tiếp, kể cả những câu chào hỏi rất bình thường. Và đương nhiên, những cơ hội công việc tốt, những vị trí công việc mơ ước sẽ lần lượt tuột khỏi tầm tay.

Nhưng nếu phân tích kỹ, học tiếng Anh giống như 1 ngôi nhà, trong đó "Từ vựng, Ngữ Pháp, Phát âm" là nền móng; các kỹ năng "Nghe, Nói, Đọc, Viết" chính là 4 bức tường của ngôi nhà, "Mục tiêu người học" chính là mái nhà. Để mục tiêu đạt được càng cao, các bức tường cũng phải cao, nhưng nền móng sẽ phải vững chắc. Vậy, chúng ta nên xây gì trước, xây gì sau? Nên xây lần lượt hay kết hợp,...???

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, cô cùng với các sứ giả Ms Hoa Giao tiếp đã nghiên cứu và cho ra đời Lộ trình tự học Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày nhằm giúp đỡ những người mất gốc Tiếng Anh có được cái nhìn khái quát nhất về xuất phát điểm của mình cũng như những bước đi mà các bạn cần có để bắt đầu lại với Tiếng Anh giao tiếp. Lộ trình học rất bám sát thực tiễn và giải quyết những vấn đề cơ bản nhất ngăn cản bạn đến với Tiếng Anh giao tiếp.

Lộ trình học Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày cho người mất gốc

  1. Pronunciation: các bài học về phát âm cơ bản dành cho người mất gốc
  2. Vocabulary: từ vựng liên quan đến các chủ đề thường gặp nhất trong cuộc sống
  3. Speaking and Listening: các đoạn hội thoại, mẫu câu giúp các bạn bước đầu vận dụng tốt từ vựng để giao tiếp thật trôi chảy và tự nhiên.

 

I. PRONUNCIATION

học tiếng anh giao tiếp

Là những người học Tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đều biết rằng giao tiếp – hay nói theo các khác là kĩ năng nói – là một kĩ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo.

Tuy nhiên, không nhiều người Việt Nam tự tin về kĩ năng này của mình, thậm chí rất nhiều bạn đã từng nói chuyện với người nước ngoài và nhận được hai kết cục: hoặc là họ không hiểu mình hoặc là mình không hiểu họ nói gì. Vậy nguyên nhân của hai vấn đề này xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là PRONUNCIATION (phát âm).

   XEM CHI TIẾT MỘT SỐ BÀI VIẾT SAU:

Phương pháp học Phát âm tiếng Anh bằng ngôn ngữ cơ thể tại Ms Hoa Giao tiếp

Để nói tốt và để được hiểu đúng, các bạn cần phải trang bị cho bản thân kĩ năng phát âm Tiếng Anh thật chuẩn, nhưng thực sự học phát âm Tiếng Anh không hề đơn giản.

Không ít thì nhiều trong số các bạn chắc đã từng nhìn qua phiên âm trong từ điển hay hàng loạt những âm tiết trông rất lạ và tự hỏi không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhằm giúp các bạn cùng vượt qua chướng ngại này, cô sẽ gửi đến các bạn bài viết “Lộ trình học phát âm cho người mới bắt đầu” với phương pháp học do chính cô và các Sứ giả tại Ms Hoa Giao tiếp xây dựng để giúp các bạn “yêu lại từ đầu” phát âm Tiếng Anh nhé.

1. PHÁT ÂM CHUẨN CÁC ÂM ĐƠN

Trước hết, để học phát âm một cách hiệu quả, các bạn hãy học phát âm các âm đơn một cách chính xác nhé. Đây là những âm tiết cơ bản trong Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày tạo nền tảng cho các bạn để tiến tới những âm tiết khó hơn sau này. Hãy cùng cô học tốt những âm đơn trong các bài học sau nhé. 

Unit 1: How to pronounce "cat"

Unit 2: How to pronounce /ɑ:/ in hot

Unit 3: How to pronounce /ai/ in buy

Unit 4: How to pronounce /aʊ/ in now

Unit 5: How to pronounce /ʌ/ in up

Unit 6: Pronounce /ɜː(r)/ in sir /sɜː(r)/

Unit 7: Pronounce /ɔɪ/ in boy

Unit 8: Pronounce /ɔː/ in all

Unit 9: Pronounce /l/ in like

Unit 10: Pronounce /r/ in red

Unit 11: Pronounce /h/ in house

Unit 12: Pronounce y in you, yes

Unit 13: Pronounce /w/ in walk

Unit 14: Pronounce /m/ in me

2. PHÂN BIỆT CÁC CẶP ÂM DỄ NHẦM LẪN

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng giải quyết nhưng âm tiết khó hơn. Đối với những âm tiết này, một lời khuyên hữu ích mà cô muốn dành tặng cho các bạn đó là hãy học theo cặp âm thay vì học từng âm đơn lẻ nhé. Tại sao vậy nhỉ? Vì khi học từng cặp âm, các bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa chúng và điều chỉnh được cách phát âm của mình để người nghe có thể phân biệt những âm này với nhau đấy.

Cô lấy một ví dụ cho các bạn, đó chính là âm /i/ và âm /i:/. Rất nhiều bạn đọc hai âm này giống nhau, và khi các bạn học chúng một cách đơn lẻ, các bạn sẽ khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa chúng. Cô có hai từ là beach bitch. Thật là tai hại nếu các bạn phát âm nhầm hai từ này với nhau đúng không nhỉ? Vậy hãy học cách phát âm theo cặp để thấy rõ được sự khác nhau giữa chúng nhé! Sau đây là những món quà mà cô dành cho các bạn để giúp các bạn học phát âm theo cặp thật hiệu quả. 

Unit 1: Cách phát âm /u:/ và /ʊ/

Unit 2: Phân biệt cặp âm /p/ in pen & /b/ in boy

Unit 3: Phân biệt cặp âm /t/ in ten & /d/ in day

Unit 4: Phân biệt cặp âm /k/ in cat & /g/ in go

Unit 5: Phân biệt cặp âm /f/ in food & /v/ in voice

Unit 6: Phân biệt cặp âm /θ/ in “thin” & / ð/ in “the”

Unit 7: Phân biệt cặp âm /s/ in see & /z/ in zoo

Unit 8: Phân biệt cặp âm /ʃ/ in she & /ʒ/ in pleasure

Unit 9: Phân biệt cặp âm /tʃ/ in child & dʒ in job

Và cuối cùng, chúng ta luôn phải “học đi đôi với hành” đúng không nào các bạn? Hãy bắt đầu áp dụng những gì chúng ta đã học bằng cách làm bạn với cuốn từ điển nhé! Bất kì một từ nào bạn gặp, hãy mở từ điển, nhìn vào phần phiên âm, đọc thật to và rõ ràng phần phiên âm đó để nhớ thật lâu và thật sâu những gì chúng ta đã học nhé. 

 Tham khảo VIDEO dạy phát âm của Đội ngũ Sứ giả của Ms Hoa Giao tiếp TẠI ĐÂY

Đặc biệt, Hiện tại Ms Hoa giao tiếp đang có chương trình Ưu đãi học phí lên đến 1 TRIỆU ĐỒNG. Các bạn nhanh tay đăng ký tại đây để nhận tư vấn miễn phí nhé!

II. VOCABULARY

học tiếng anh giao tiếp

Song song với việc học phát âm, khi giao tiếp để có thể diễn đạt được ý mình cần nói, chúng ta cần phải sử dụng cả từ vựng nữa đúng không các bạn? Giữa muôn trùng các từ vựng Tiếng Anh thì những người mất gốc nên bắt đầu học từ đâu? Cần phải học những từ vựng nào và bằng cách nào để có thể nhớ lâu, sau đó lại áp dụng tốt cho các cuộc đối thoại hàng ngày?

Hãy để cô cho các bạn một lời khuyên nhé! Các bạn hãy nghĩ xem khi giao tiếp thông thường với người nước ngoài thì họ hay bản thân các bạn muốn biết những gì về nhau đầu tiên? Chắc chắn là những thông tin cá nhân cơ bản rồi đúng không nào, như là tên tuổi, gia đình, bạn bè hay là sở thích, khả năng… Vậy lời khuyên của cô dành cho các bạn: hãy xác định mục tiêu đầu tiên trong việc học từ vựng của mình chính là chinh phục các chủ đề để có thể nói về bản thân một cách trôi chảy nhất. Vậy để nói về bản thân, chúng ta có các chủ đề gì nhỉ? Hãy cùng cô khám phá nhé. 

1. CÁC CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN

UNIT 1: TALK ABOUT YOURSELF

UNIT 2: FAMILY

UNIT 3: HOUSE AND HOME

UNIT 4: DESCRIBING OBJECTS

UNIT 5: PARTS OF BODY AND DESCRIBING PEOPLE

UNIT 6: SCHOOL AND UNIVERSITY

UNIT 7: SPORTS AND LEISURE

UNIT 8: WORK AND JOBS

UNIT 9: DAILY ROUTINES

UNIT 10: TRANSPORTS

2. PHƯƠNG PHÁP HỌC

Cô biết rằng tiếp theo các bạn sẽ đặt ra câu hỏi làm thế nào để có thể nhớ những từ mới này thật lâu, vậy cô sẽ cho các bạn một phương pháp rất thú vị và không kém phần hiệu quả. Thay vì chỉ học thuộc từ mới theo những cách truyền thống như đọc chép hay lẩm bẩm để thuộc nghĩa, đối với các chủ đề, các bạn hãy tự xây dựng những câu nói ngắn miêu tả về chính bản thân mình bằng cách sử dụng những từ vựng đã học nhé.

Hãy cùng cô thử sức với chủ đề “School and university” nào.

“I am a student and my major is international business. I study about business and I really love my major because my professors are excellent. I have a lot of exams at my university so I have to work hard”.

Khi các bạn có thể vận dụng được những từ vựng này để nói về bản thân, các bạn sẽ thấy chúng thật gần gũi và nhớ lâu hơn rất nhiều. Và cuối cùng, hãy nhớ khi học từ vựng phải học cách phát âm kèm theo các bạn nhé!

Học giao tiếp bằng phương pháp phản xạ truyền cảm hứng với Ms Hoa

heart TÌM HIỂU THÊM PHƯƠNG PHÁP GIAO TIẾP PHẢN XẠ TRUYỀN CẢM HỨNG: TẠI ĐÂY

heart ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP: TẠI ĐÂY

III. LISTENING AND SPEAKING

học tiếng anh giao tiếp

Các bạn ơi, vậy là chúng ta đã có được hai thứ vũ khí lợi hại là Pronunciation and Vocabulary rồi. Tuy nhiên, các bạn hãy cùng cô hình dung ra một trường hợp như sau nhé: Nếu các bạn gặp một người lạ, thì các bạn có nói luôn “My family has 4 people: my parents, my sister and me” không nhỉ? Chắc chắn là không rồi đúng không?

Điều cô muốn nhắn nhủ với các bạn đó là phát âm và từ vựng là những công cụ giúp chúng ta tự tin trong quá trình giao tiếp, giúp chúng ta truyền đạt được ý kiến cá nhân và được hiểu bởi đối phương, nhưng để bắt đầu một đoạn hội thoại và tạo được sự kết nối trong quá trình giao tiếp, điều đó lại cần đến kĩ năng nghe nói.

Vậy hãy cùng cô nhớ lại xem, chúng ta hay gặp những tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cơ bản nào trong cuộc sống nhỉ? Lâu lâu gặp lại một người bạn cũ, gặp một người bạn mới... Để những cuộc hội thoại tự nhiên và uyển chuyển hơn, cô sẽ tặng các bạn vô số cụm từ để lồng vào lời kể của các bạn nhé!

UNIT 1: MEETING PEOPLE

UNIT 2: DESCRIBING PEOPLE

UNIT 3: TALKING ABOUT THINGS

UNIT 4: TALKING ABOUT PLACES

UNIT 6: MAKING REQUESTS

UNIT 7: ORDERING AND BUYING THINGS

UNIT 8: SPEAKING ON THE PHONE

Hãy cùng cô tìm hiểu chủ đề Describing people nào. Các bạn sẽ lồng ghép được topic này khi miêu tả một người bạn hay là người thân trong gia đình đúng không? Cô sẽ biến hóa cho câu nói “My family has 4 people: my parents, my sister and me” trở nên lung linh hơn nhé.

“My family has 4 people: my parents, my sister and me. My father is kind of strict but he loves me very much. My mother used to be a doctor but she retires now.”

Các bạn có thể thấy rằng cô đã đưa những cụm từ trong bài Describing people vào chủ đề Family trong phần Vocabulary đúng không nào? Đây là những cụm từ mà người nước ngoài rất hay sử dụng để tăng tính tự nhiên trong câu nói đó các bạn. Việc học những cụm từ này không chỉ giúp phong cách nói của các bạn trở nên tây hơn, mà còn tăng khả năng nghe hiểu của các bạn khi nói chuyện với người nước ngoài đó.

Hãy luyện tập các chủ đề khác cùng với cô nhé! Let’s start!

GỢI Ý: Các bài viết khác bạn nên tham khảo

1.Bí kíp phát âm chuẩn như người bản xứ

2.(PDF + Audio) 130 Hội thoại tiếng anh giao tiếp theo chủ đề dành cho người mất gốc

3.TRỌN BỘ tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm cực hay

LỜI KẾT

Cô hy vọng với Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày cơ bản trên sẽ giúp các bạn tìm lại được định hướng, niềm yêu thích với Tiếng Anh.

Cô và Đội ngũ Sứ giả Ms Hoa Giao tiếp sẽ tiếp tục ra nhiều bài giảng hấp dẫn hơn nữa để giúp các bạn tự tin giao tiếp trong môi trường giao tiếp hàng ngày cũng như môi trường giao tiếp quốc tế. Tin cô và Ms Hoa Giao tiếp đỉnh núi "nói tiếng Anh như gió" sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.