Unit 2: How to pronounce /ɑ:/ in hot

Unit 2: How to pronounce /ɑ:/ in hot
Not là một trong những từ khá cơ bản trong tiếng Anh và xuất hiện nhiều trong giao tiếp. Bạn phát âm từ này như thế nào nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé!

Wow, từ "hot" nghe có vẻ đơn giản nhỉ. Chắc chắn không ai học tiếng Anh mà chưa dùng từ này đúng không. Vậy "o" trong "hot" được phát âm như thế nào nhỉ? Xem xem chúng ta có bị nhầm lẫn không nhé!

CẦN NHỚ:          

Trong phát âm chuẩn Anh – Mỹ, ký hiệu /ɑː/ được dùng để đại diện cho nguyên âm có trong các từ như “start”, “art”, “palm”, “spa”, “lot” and “stop”. Vậy âm a trong start với âm o trong stop sẽ phát âm như nhau. Đây là một điều khá thú vị ở âm Anh – Mỹ.

FUN FACT:

Đây là một ví dụ khác cho thấy phát âm trong tiếng Anh nhiều lúc rất lằng nhằng và gây hiểu nhầm. Bạn có biết từ nào trong tiếng Anh được viết có chữ O nhưng lại được phát âm là A chưa? Đây chính là bài học hôm nay. Thậm chí những từ được trình bày trong phần luyện tập ở phía dưới đều đánh vần với chữ O, nhưng lại phát âm là A. Ví dụ như hot, stop, top, problem, probably…

Vậy một tip nhỏ trong phần này là nếu thấy một từ có đánh vần chữ O thì chúng ta không nên phát âm luôn theo kiểu của tiếng Việt mà nên tham khảo IPA (International Phonetic Alphabet) để có cách đọc đúng nhé.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP:         
Vì tính chất giống nhau của nó nên các bạn rất hay nhầm giữa âm /æ/ và âm /ɑː/. Bây giờ các bạn hãy tập luyện các cặp từ sau nhé:

hat – hot

lack – lock

sack – sock

sang – song

cap – cop

add – odd

rack – rock

tap – top

 

LUYỆN TẬP TỪ

Các bạn hãy tiếp tục luyện tập những từ sau nhé:

 Hot – Blob – Top – Sock – Stop – Mop – Probably – Product – Follow – Solve – Not – Problem

LUYỆN TẬP CÂU

 : Bob opened the box and followed the instructions.
: Tom put some cotton, rocks and a doorknob in his locker.
: His mom made a concrete model of a hockey rink
 
Cùng luyện tập lại các kiến thức với các bài luyện tập dưới đây nhé!