Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao
Tổng hợp từ vừng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng như gia đình, giới thiệu bản thân, nghề nghiệp v.v...

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học từ vựng vô cùng hiệu quả và không gây nhàm chán. Chúng ta có thể tùy chọn các chủ đề từ cơ bản như gia đình, thể thao cho đến những chủ đề nâng cao như nghề nghiệp, công việc.

Và bây giờ, chúng ta hãy cùng đến với phần từ vựng theo chủ đề nhé!

A. Từ vựng tiếng anh thông dụng cơ bản

1. Chủ đề Giới thiệu bản thân

Để có nói về bản thân mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu, đi theo cấu trúc nào, các bạn hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi (WH- question) và trả lời những câu hỏi đó nhé.

Từ vựng chủ đề Giới thiệu bản thân

2. Chủ đề Gia đình

Gia đình là một chủ đề quá đỗi gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã biết cách gọi tên các mối quan hệ cũng như thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh chưa? Hãy cùng Ms Hoa Giao tiếp chinh phục từ vựng chủ đề Gia đình nhé!

Từ vựng chủ đề Gia đình

3. Chủ đề Nhà cửa

Con người ta dù có đi đâu thì cũng chỉ muốn trở về nhà phải không? Đó là nơi bình yên nhất, ấm áp nhất. Vậy bạn đã biết các vật dụng trong gia đình nói như thế nào chưa nhỉ. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Từ vựng chủ đề Nhà cửa

4. Chủ đề Miêu tả sự vật

Trong cuộc sống của chúng ta, đã có rất nhiều tình huống buộc em phải miêu tả vị trí hoặc trạng thái của sự vật để đối phương có thể hiểu rõ được điều mà em muốn truyền tải. Hãy cùng cô tìm hiểu nhé.

Từ vựng chủ đề Miêu tả sự vật

5. Chủ đề Cơ thể người

Hãy cùng cô nhìn vào hình dưới đây để tăng thêm vốn từ về các bộ phận trên cơ thể nha, chúng sẽ rất hữu ích khi em miêu tả người đấy.

Từ vựng chủ đề Cơ thể người

6. Chủ đề Trường học

Nói đến việc học thì có cả trăm, cả ngàn thứ để nói đến, ví dụ như học môn này thì vui, học môn kia thì cực kỳ chán, hay là khi học trên trường thì có giáo viên này dạy rất hay, nhưng giáo viên kia lại rất khó tính.

Từ vựng chủ đề Trường học

7. Chủ đề Thể thao

Thể thao mang lại cho chúng ta thiệt là nhiều lợi ích về sức khỏe. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đề tài thú vị này nhen. Cô Hoa hy vọng là các em sẽ cảm thấy hứng thú.

chủ đề thể thao

Từ vựng chủ đề Thể thao

8. Chủ đề Nghề nghiệp

Khi giới thiệu về bản thân, hay thậm chí là cùng trò chuyện về một đối tượng nào đó, thì một trong những nội dung mà chúng ta không thể bỏ qua đó là công việc, hay nói cách khác là nghề nghiệp của người đó. Trong cuộc sống hằng ngày lại tồn tại hàng trăm, hàng ngàn công việc khác nhau, thật là khó để có thể nhớ hết phải không em? Hôm nay cô sẽ chia sẻ cho các em những nghề nghiệp thường hay xuất hiện trong quá trình giao tiếp của chúng ta, để em có thể áp dụng thật hiệu quả vào cuộc trò chuyện của mình và khiến nó trở nên thú vị hơn nhé.

Từ vựng tiếng Anh chủ đề nghề nghiệp

9. Chủ đề Thói quen hàng ngày

Mỗi buổi sáng thức dậy em sẽ làm gì nhỉ? Đầu tiên là bước ra khỏi giường, làm vệ sinh cá nhân, sau đó ăn sáng… phải không nào? Cô đoán đoán thế thôi, nhưng chắc là đúng, vì ai cũng làm những hành động này giống nhau cả. Đây chính là những thói quen của chúng ta đấy, tức là em thường lặp đi lặp lại những hành động này với một tần suất nhất định nào đó.

Từ vựng chủ đề Thói quen hàng ngày

10. Chủ đề Giao thông

Phương tiện giao thông ở mỗi quốc gia lại mỗi khác nhau, nên để có thể giao tiếp được với người nước ngoài một cách thoải mái và tự nhiên thì việc biết được những từ vựng về phương tiện giao thông cũng không hề thừa thãi chút nào phải không các em? Hãy cùng cô tìm hiểu nha.

Từ vựng tiếng Anh chủ đề Giao thông

Để học hiệu quả nhất, hãy sử dụng thêm: Phần mềm học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

B. Từ vựng tiếng anh thông dụng nâng cao

1. Chủ đề Món ăn 

Có rất nhiều từ vựng các em cần phải học để giao tiếp tiếng Anh thật thành thạo, và từ vựng liên quan đến "thức ăn" cô nghĩ không là ngoại lệ, đúng không nào? Các em cùng tìm hiểu với cô nhé!                     

Từ vựng chủ đề Món ăn 

2. Chủ đề Sở thích

Chắc chắn cuối tuần là một dịp để tụi mình tha hồ làm những gì mình thích, để tận hưởng cuộc sống phải không nào? Ví như con trai có thể thích đá bóng, thích trò chơi điện tử, thì con gái lại mê nấu ăn, mua sắm. Vậy thì trong tiếng Anh, để diễn tả về sở thích của mình, người ta thường nói như thế nào nhỉ? Cơ bản và thông dụng nhất sẽ là “I like…………”, nhưng mà nếu lúc nào chúng ta cũng dùng đi dùng lại mẫu câu này thì thật là nhàm chán, hãy sử dụng các từ vựng đồng nghĩ với like ở dưới đây và làm cho câu nói của mình thật màu sắc và sinh động các em nhé!

Từ vựng tiếng Anh chủ đề sở thích

3. Chủ đề Kỳ nghỉ lễ

Bây giờ đã là mùa hè rồi, các em có cảm thấy háo hức không nào? Đây là thời điểm tuyệt vời cho những chuyến đi, những lần du lịch thú vị bên bạn bè và người thân. Còn gì tuyệt vời hơn là được khám phá những vùng đất mới, những con người mới và những nền văn hóa mới, em nhỉ? Nhắc đến du lịch, người Việt Nam chúng ta luôn nghĩ đến 2 chữ “travel”, nhưng em biết không, travel nghĩa gốc của nó chỉ là sự di chuyển từ 1 điểm này đến điểm khác, đơn giản như thế thôi, đó là lí do tại sao em vẫn thường nghe người ta nói: “I travel to school by bus.” – Tôi đi đến trường bằng xe buýt. Nhớ là không phải lúc nào travel cũng là du lịch, em nhé!

Từ vựng chủ đề kỳ nghỉ lễ

4. Chủ đề Thời tiết

Bây giờ đã là mùa hè rồi, thời tiết bắt đầu nóng lên rất nhiều rồi em nhỉ, hôm nào vào lớp học cô cũng nghe các bạn học sinh than là: “Em thấy nóng quá cô ơi!”, “Trời hôm nay nóng quá!”, trong tiếng Anh chắc hẳn sẽ là: “I’m hot.” phải không các em?  Chà, thế nhưng nhớ là phải cẩn thận với câu nói này đấy nhé, vì hot còn có một nghĩa nữa được sử dụng rất phổ biến đó là nóng bỏng, không khéo người ta lại hiểu nhầm ý em là: “Tôi rất nóng bỏng” nữa thì nguy đấy, vậy nên tốt nhất, cô nghĩ trong trường hợp này, em nên dùng là: “I feel hot.” thì an toàn hơn đấy, nhớ nhé!

Từ vựng chủ đề kỳ nghỉ lễ

5. Chủ đề Thiên nhiên

Đất nước nào cũng xinh đẹp, với tài nguyên thiên nhiên đa dạng, dải đất hình chữ S của chúng ta cũng vậy đúng không các em? Sẽ thế nào nếu các em vô cùng yêu thương, tự hào về đất nước mình và có thể giới thiệu được một cách mạch lạc về thiên nhiên đất nước của mình cho bất cứ khách nước ngoài nào các em nhỉ, thật tuyệt vời, đúng không!

Từ vựng chủ đề thiên nhiên

6. Chủ đề Giải trí

Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với khối lượng công việc và học tập rất lớn đúng không nào? Vậy ai cũng cần có những “lối thoát” của riêng mình, đó là những cách, những “biện pháp” nho nhỏ để giải tỏa căng thẳng, để cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn sau những áp lực nặng nề của cuộc sống. Dưới đây là những cách thư giãn mà cô nghĩ là rất phổ biến với tất cả chúng ta, hãy cùng tham khảo nhé!

Từ vựng tiếng anh chủ đề thiên nhiên

7. Chủ đề Mua sắm

Từ vựng tiếng anh chủ đề mua sắm

8. Chủ đề Cảm xúc

Trong tiếng Anh, chúng ta có rất nhiều cách để biểu đạt cảm xúc của mình, đơn giản và dễ dàng nhất vẫn là cấu trúc: “I’m……….” hoặc “I feel……………..”. Một ngày, chúng ta có thể trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: vui có, buồn có, hạnh phúc có, giận dữ có, ghen tị có… Hãy cùng cô học các từ vựng cơ bản nhất về cảm xúc được liệt kê dưới đây để dễ dàng giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh nhé!

Từ vựng tiếng anh chủ đề cảm xúc

9. Chủ đề Quốc gia - quốc tịch

Hôm nay chúng mình bắt đầu bài học mới bằng một câu đố nhé: Đố các em, trên thế giới hiện đang có bao nhiêu quốc gia? Chà, có vẻ khó nhỉ, “anh Gu Gồ” vừa trả lời cho cô là khoảng 195 nước đấy em ạ. Một con số rất lớn đúng không nào? Chắc chắn là rất khó cho chúng ta để biết được hết tất cả tên quốc gia và quốc tịch của các nước trên thế giới, hôm nay cô sẽ giới thiệu cho các bạn những nước chủ yếu mà mình hay nhắc đến nhé!

Từ vựng tiếng Anh Quốc gia - quốc tịch

10. Chủ đề Sức khỏe

Người Việt Nam ta luôn có câu: “Sức khỏe là vàng.”, tức là không có điều gì trên đời là quý giá như sức khỏe. Nghe thì có vẻ nghiêm trọng quá, nhưng cô nghĩ nó cũng rất chính xác đó em ạ, vì nếu không có sức khỏe, ta chẳng thể làm được gì cả, không thể học hành, làm việc, không thể vui chơi, tận hưởng cuộc sống nữa, mà như thế thì thật kinh khủng phải không? Nhưng sống trên đời, làm sao có thể tránh khỏi những lúc bệnh tật, ốm đau em nhỉ? 

 

Từ vựng tiếng Anh chủ đề sức khỏe

11. Chủ đề Số - số lượng

Trong tiếng Anh, chúng ta có rất nhiều cách để diễn đạt về số lượng, trong đó phổ biến nhất là sử dụng số liệu cụ thể hoặc một mức ước chừng nào đó. Hôm nay các em hãy cùng cô tìm hiểu một vài từ vựng liên quan đến số liệu nhé :).

Từ vựng tiếng Anh chủ đề số và số lượng

12. Chủ đề Giáo dục

Đi học lúc nào cũng vui, lúc nào cũng thoải mái, vậy nếu có ai đó hỏi em về trường lớp, về học tập, các em sẽ trả lời như thế nào ta? Đừng lo nhé, có cô ở đây để giúp đỡ em với một loạt những từ vựng rất quen thuộc của chủ đề này, cùng xem nha :).

Từ vựng tiếng Anh chủ đề giáo dục

C. Từ vựng tiếng anh dành cho người đi làm

Dưới đây là một số bài viết về về chủ đề từ vựng tiếng Anh dành cho người đi cho các bạn tham khảo!

1. Chủ đề Số và năm

2. Chủ đề Giới thiệu công việc

3. Chủ đề Giới thiệu nơi làm việc

4. Chủ đề Các loại hình công việc

5. Chủ đề Quản lý

6. Chủ đề Phương tiện đi làm

7. Chủ đề Mức lương

8. Chủ đề về Ngân hàng

9. Chủ đề Mô tả sản phẩm

10. Chủ đề Chất lượng dịch vụ

11. Chủ đề Phân phối sản phẩm

12. Chủ đề Sử dụng sản phẩm

13. Chủ đề Vấn đề của sản phẩm

 

Học từ vựng không hề khó nhưng cần một phương pháp học tập đúng đắn và duy trì đều đặn mỗi ngày. Ms Hoa giao tiếp tin rằng bạn sẽ làm được!

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn kĩ hơn các em đăng kí HỌC THỬ PHƯƠNG PHÁP PHẢN XẠ TRUYỀN CẢM HỨNG nhé heart

>>> DOWNLOAD FULL PDF: TRỌN BỘ TỪ VỰNG TIẾNG ANH GIAO TIẾP THEO CHỦ ĐỀ