Unit 3: Travel and Holidays

Thứ hai ngày 23 thg 05 năm 2016
Ai cũng háo hức mỗi dịp được nghỉ lễ, được đi du lịch ... thế nhưng, nói thế nào về những kì nghỉ lễ trong tiếng Anh thì không phải ai cũng rành! Bài này Cô sẽ giới thiệu để các em nắm được những điều căn bản với nghỉ lễ/đi du lịch nhé!

Xin chào các em!

Bây giờ đã là mùa hè rồi, các em có cảm thấy háo hức không nào? Đây là thời điểm tuyệt vời cho những chuyến đi, những lần du lịch thú vị bên bạn bè và người thân. Còn gì tuyệt vời hơn là được khám phá những vùng đất mới, những con người mới và những nền văn hóa mới, em nhỉ? Nhắc đến du lịch, người Việt Nam chúng ta luôn nghĩ đến 2 chữ “travel”, nhưng em biết không, travel nghĩa gốc của nó chỉ là sự di chuyển từ 1 điểm này đến điểm khác, đơn giản như thế thôi, đó là lí do tại sao em vẫn thường nghe người ta nói: “I travel to school by bus.” – Tôi đi đến trường bằng xe buýt. Nhớ là không phải lúc nào travel cũng là du lịch, em nhé!

Mùa hè này, các em có dự định là sẽ đi đâu nhỉ? Cô đang muốn đi biển lắm lắm lắm rồi đây, chắc chắn sắp đến sẽ phải làm một chuyến ra biển thôi: “I’ll travel to the beach.”. Đây là cách nói phổ biến nhất, nhưng để khiến cho câu nói của chúng ta đặc biệt hơn, em cũng có thể nói:

  • I’ll leave for the beach.
  • I’ll visit the beach.

Hãy thử áp dụng những cách nói trên trong các lần nói chuyện sau của mình nhé!

Để nói cụ thể hơn thì người ta cũng nói thêm về các phương tiện mà mình sử dụng khi đi đến nơi chốn đó, thường là có giới từ “by” đi kèm với phương tiện đúng không nào? Ví dụ: I travel to Paris by plane. hoặc I go to the hotel by car. Nhưng khi ta đi bộ, em nhớ là dùng “on foot” chứ không phải “by foot” nhé.

Khi đi du lịch, đây sẽ là những từ vựng mà các em phải biết, cùng học với cô nha:

-holiday /'hɔlədi/ : ngày lễ, ngày nghỉ
-vacation /və'kei∫n/ : kì lễ, ngày nghỉ
-hotel /həu´tel/ : khách sạn
-resort /ri´zɔ:t/ : khu nghỉ dưỡng
-ticket /'tikit/ : vé
-book /buk/  = reserve /ri'zЗ:v/ : đặt trước

Đã có rất nhiều học trò hỏi cô rằng: “Cô ơi, vậy holiday và vaction khác nhau chỗ nào vậy cô? Em thấy nó giống nhau quá!”. Thật ra, hai từ vựng holiday và vacation có ý nghĩa tương tự nhau, nhưng đối với tiếng Anh Anh thì người ta dùng holiday, còn Anh Mỹ thì ngược lại, họ dùng vacation, chỉ đơn giản vậy thôi, em yên tâm nhé.

Còn bây giờ là phần bài tập, các em hãy cùng cô kiểm tra lại kiến thức của mình nha: