Talking About What You Like

Thứ hai ngày 23 thg 05 năm 2016
Làm thế nào để nói rõ ràng, mạch lạc rằng chúng ta thích điều gì, ghét cái gì, mà không lặp đi lặp lại một cách đơn điệu nhàm chán với từ "like/don't like" nữa nhỉ? Cám em theo dõi bài này để biết nhé!

Xin chào các em!

Hôm nay cô trò mình lại gặp nhau để cùng nói về một chủ đề rất thú vị đây. Sau một tuần “quay cuồng” với công việc và học tập, các em thường làm gì nhỉ? Chắc chắn cuối tuần là một dịp để tụi mình tha hồ làm những gì mình thích, để tận hưởng cuộc sống phải không nào? Ví như con trai có thể thích đá bóng, thích trò chơi điện tử, thì con gái lại mê nấu ăn, mua sắm. Vậy thì trong tiếng Anh, để diễn tả về sở thích của mình, người ta thường nói như thế nào nhỉ? Cơ bản và thông dụng nhất sẽ là “I like…………”, nhưng mà nếu lúc nào chúng ta cũng dùng đi dùng lại mẫu câu này thì thật là nhàm chán, hãy sử dụng các từ vựng đồng nghĩ với like ở dưới đây và làm cho câu nói của mình thật màu sắc và sinh động các em nhé!

 • enjoy (v)
 • prefer (v)
 • love (v)
 • to be keen on sth
 • to be interested in sth
 • to be passionate about sth
 • to be crazy about sth

Chỉ có một điều lưu ý nho nhỏ đó là, sau tất cả các cụm từ cô vừa kể trên, em nhớ sử dụng dạng V-ing hoặc danh từ nhé, ví dụ, ta không thể nói: “I love play badminton.” mà phải là “I love playing badminton.”. Mặc dù trong giao tiếp, ngữ pháp không phải là điều ưu tiên hàng đầu, nhưng nếu ta vừa nói chuẩn từ vựng mà ngữ pháp cũng không sai thì thật là tuyệt vời đúng không nào? Nhớ chú ý điểm này nhé các em J

Thế nhưng, cuộc sống không phải chỉ có màu hồng, đâu đó vẫn tồn tại những điều khiến mình cảm thấy không hề dễ chịu xíu nào, mình không thấy hứng thú khi gặp phải chúng. Để diễn tả, người ta thường hay nói: “I hate……”, tuy nhiên, chữ “hate” mang ý nghĩa là ghét, nó quá tiêu cực và làm câu trở nên nặng nề lắm. Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất lạc quan, người bản xứ sẽ thường hay dùng các từ vựng khác để nói giảm nói tránh, khiến cho đối phương vẫn hiểu được ý nghĩ của mình, nhưng không khiến mọi thứ quá năng nề, đó là những cách sau đây:

 • I don’t really like……………………..
 • I dislike………………………………
 • I don’t think I enjoy………………….
 • I’m not sure if I like………………….

Cụ thể hơn nữa, khi ta thích hoặc không thích làm một điều gì đó, chắc chắn sẽ phải có lí do đúng không nhỉ? Chẳng hạn cô không thích học môn Toán, vì với cô môn Toán khó lắm, không thể nào học nổi L. Để giải thích cho ai đó hiểu tại sao em thích hoặc không thích một điều gì đó, em sẽ cần rất nhiều những từ vựng về tính chất (thú vị, nhàm chán, hấp dẫn…), đừng lo nhé, cô sẽ “tung chiêu” để hỗ trợ cho các em ngay ở bảng dưới đây, cùng xem nha!

-interesting /'intristiŋ/ : thú vị
-awesome /'ɔ:səm/ : tuyệt vời
-terrific /tə'rifik/ : tuyệt vời, xuất sắc
-exciting /ik´saitiη/ : lý thú
-fascinating /'fæsineitiɳ/ : hấp dẫn,  lôi cuốn
-amazing /ə'meiziɳ/ : làm kinh ngạc, tuyệt vời
-mind-blowing /´maind¸blouiη/ : làm say mê, sững sờ
-boring /´bɔ:riη/ : nhàm chán
-awful /´ɔ:ful/: khủng khiếp, tồi tệ
-terrible /'terəbl/ : khủng khiếp
-tiring /´taiəriη/ : gây mệt mỏi
-tedious /'ti:diəs/ : chán ngắt, nhạt nhẽo
-dull /dʌl/ : buồn tẻ, chán

 

Các em thấy những từ vựng ở trên có thú vị không nhỉ? Cùng một ý nghĩa nhưng chúng ta lại có rất nhiều cách diễn đạt khác nhau đấy. Để áp dụng các kiến thức hôm nay đã thu nhặt được, hãy cùng cô làm các bài tập nho nhỏ dưới đây nhé