Lộ trình học phát âm tiếng Anh từ A - Z cho người mới bắt đầu mới nhất 2020

Lộ trình học phát âm tiếng Anh từ A - Z cho người mới bắt đầu mới nhất 2020

Các bạn thân mến, là những người học Tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đều biết rằng trong giao tiếp tiếng anh ngoài việc nghe tốt thì kĩ năng nói – là một kĩ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo.

Tuy nhiên, không nhiều người Việt Nam tự tin về kĩ năng này của mình, thậm chí rất nhiều bạn đã từng nói chuyện với người nước ngoài và nhận được hai kết cục: hoặc là họ không hiểu mình hoặc là mình không hiểu họ nói gì. Vậy nguyên nhân của hai vấn đề này xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là PHÁT ÂM TIẾNG ANH - PRONUNCIATION.

Không giống như quá trình luyện nghe tiếng anh, để nói tốt và để được hiểu đúng, các bạn cần phải trang bị cho bản thân kĩ năng phát âm Tiếng Anh thật chuẩn. Nhưng thực sự học phát âm trong Tiếng Anh không hề đơn giản. Không ít thì nhiều trong số các bạn chắc đã từng nhìn qua phiên âm trong từ điển hay hàng loạt những âm tiết trông rất lạ và tự hỏi không biết nên bắt đầu từ đâu.

Nhằm giúp các bạn cùng vượt qua chướng ngại này, cô sẽ gửi đến các bạn bài viết “Lộ trình học phát âm từ cơ bản đến nâng cao” với phương pháp học do chính cô và các Coach tại Ms Hoa Giao tiếp xây dựng để giúp các bạn nắm chắc nền tảng học phát âm Tiếng Anh và nâng cao hơn nữa kĩ năng phát âm của mình.

I. CHẶNG 1: HỌC CÁC PHÁT ÂM CHUẨN XÁC

1. Phát âm các âm đơn 

Trước hết, để học phát âm tiếng anh một cách hiệu quả, các bạn hãy học phát âm các âm đơn một cách chính xác nhé. Đây là những âm tiết cơ bản trong Tiếng Anh tạo nền tảng cho các bạn để tiến tới những âm tiết khó hơn sau này. Hãy cùng cô học tốt những âm đơn trong các bài học sau nhé. 

>>> Nếu chưa rõ về nguyên âm đơn và nguyên âm đôi, cô khuyên bạn nên tìm hiểu ngay về Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA trước khi học tiếp!

2. Phân biệt các cặp âm giống nhau 

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng giải quyết nhưng âm tiết khó hơn. Đối với những âm tiết này, một lời khuyên hữu ích mà cô muốn dành tặng cho các bạn đó là hãy học theo cặp âm thay vì học từng âm đơn lẻ nhé.

Tại sao vậy nhỉ? Vì khi học từng cặp âm, các bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa chúng và điều chỉnh được cách phát âm của mình để người nghe có thể phân biệt những âm này với nhau đấy.

Cô lấy một ví dụ cho các bạn, đó chính là âm /i/ và âm /i:/ Rất nhiều bạn đọc hai âm này giống nhau, và khi các bạn học chúng một cách đơn lẻ, các bạn sẽ khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa chúng.

Cô có hai từ là beach bitch. Thật là tai hại nếu các bạn phát âm nhầm hai từ này với nhau đúng không nhỉ? Vậy hãy học cách phát âm theo cặp để thấy rõ được sự khác nhau giữa chúng nhé! Sau đây là những món quà mà cô dành cho các bạn để giúp các bạn học phát âm theo cặp thật hiệu quả.

Và cuối cùng, chúng ta luôn phải “học đi đôi với hành” đúng không nào các bạn? Hãy bắt đầu áp dụng những gì chúng ta đã học bằng cách làm bạn với cuốn từ điển nhé! Bất kì một từ nào bạn gặp, hãy mở từ điển, nhìn vào phần phiên âm, đọc thật to và rõ ràng phần phiên âm đó để nhớ thật lâu và thật sâu những gì chúng ta đã học nhé.

Đặc biệt, Ngay bây giờ các bạn đã có thể đăng ký học giao tiếp hoàn toàn tiện lợi cả offline hay online với những ưu đãi cực kì hấp dẫn dành riêng trong tháng 8. Đăng kí ngay để được lên lộ trình và giữ quà nhé!

II. CHẶNG 2: TRỌNG ÂM VÀ NGỮ ĐIỆU

Nói đến Pronunciation - phát âm tiếng Anh, có thể sẽ rất nhiều bạn định nghĩa phát âm là cách chúng ta đọc một từ Tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế, phát âm còn rộng hơn thế rất nhiều đấy.

Đôi khi trong giao tiếp, mặc dù các bạn đã học cách đọc từng từ rất chuẩn, tuy nhiên vẫn gặp một số những khó khăn nhất định khi nghe người bản ngữ nói, vậy lý do bắt nguồn từ đâu? Hay tại sao khi nghe người nước ngoài nói ta lại thấy rất du dương như một điệu nhạc, còn người Việt Nam tuy có nhiều bạn phát âm chuẩn nhưng lại không thể hay được như vậy?

Đó chính là do chúng ta phát âm hoặc nói một câu mà chưa có trọng âm và ngữ điệu. Trong bài viết này, cô sẽ cùng các bạn nâng cao những kĩ năng trên nhé.

1. Trọng âm

Đầu tiên hãy cùng cô tìm hiểu về trọng âm nào. Trọng âm được hiểu là âm tiết được nhấn mạnh khi đọc một từ và trong Tiếng Anh, các từ có hai âm tiết trở lên đều có trọng âm. Trọng âm gây rất nhiều khó dễ cho người học Tiếng Anh trong việc đoán từ mà người nước ngoài nói, chẳng hạn như khi các bạn nghe từ “important”, các bạn sẽ nghe thấy rất rõ âm tiết thứ hai là “por” trong khi hai âm tiết còn lại sẽ bị lướt qua rất nhanh.

Vì thế, việc tập phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nắm bắt được thói quen phát âm của người bản ngữ, không những nâng cao kĩ năng phát âm của bạn mà còn giúp bạn nghe tốt hơn khi đối thoại.

Xem thêm các bài viết khác:

 

2. Ngữ điệu

Tiếp theo đó chính là ngữ điệu. “Làm thế nào để nói mà nghe tây tây nhỉ?” là thắc mắc chung của rất nhiều bạn. Ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng đển truyền tải cảm xúc, ngay cả trong Tiếng Việt cũng vậy. Khi ngạc nhiên, chúng ta thường có xu hương cao giọng, còn khi buồn bã, chúng ta lại trầm giọng xuống.

Trong Tiếng Anh, nếu các bạn lắng nghe thật kĩ, các bạn sẽ nhận thấy rằng họ cũng lên giọng và xuống giọng khi nói. Ví dụ như khi hỏi “What’s your name?” thì giọng sẽ đi xuống thay vì đi lên.

3. Các bài giảng nâng cao kỹ năng phát âm

Để cho các kĩ năng này gần gũi với các bạn, cô đã thực hiện những video – món quà dành cho các bạn – về chủ điểm phát âm nâng cao mà người bản ngữ thường hay áp dụng khi nói để các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn và nâng cao kĩ năng phát âm của mình. Hãy cùng cô luyện tập theo những bài học này nhé!

DOWNLOAD TOÀN BỘ CÁC QUY TẮC PHÁT ÂM CƠ BẢN (PDF): TẠI ĐÂY

III. BÀI TẬP ÁP DỤNG

1. Bài tập

Câu

A

B

C

D

1

candy

sandy

many

handy

2

earning

learning

searching

clearing

3

waited

mended

naked

faced

4

given

risen

ridden

whiten

5

cough

tough

rough

enough

6

accident

jazz

stamps

watch

7

this

thick

maths

thin

8

gas

gain

germ

goods

9

bought

nought

plough

thought

10

spear

gear

fear

pear

11

pudding

put

pull

punture

12

absent

recent

decent

present

13

promise

devise

surprise

realise

14

liable

livid

revival

final

15

houses

faces

horses

places

16

bush

brush

bus

cup

17

boat

broad

coast

alone

18

large

vegetable

angry

gem

19

more

north

lost

water

20

distribute

tribe

triangle

trial

2. Đáp án

CÂU

1

2

3

4

5

ĐÁP ÁN

C

D

D

A

A

CÂU

6

7

8

9

10

ĐÁP ÁN

D

A

C

C

D

CÂU

11

12

13

14

15

ĐÁP ÁN

D

D

A

B

A

CÂU

16

17

18

19

20

ĐÁP ÁN

A

B

C

C

A

 

Trên đây là lộ trình học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng các bạn sẽ đủ quyết tâm, lên kế hoạch thật chi tiết theo lộ trình này. Cô tin rằng, các bạn sẽ sớm trở thành những người chiếm lĩnh thực sự vốn tiếng Anh và sớm thành công trong lĩnh vực yêu thích của mình nhé!