Bật mí 3 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả từ 0 đến master

Bật mí 3 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả từ 0 đến master
Làm sao để cải thiện trình độ tiếng anh giao tiếp nhanh chóng? Có những cách luyện nghe tiếng Anh nào hiệu quả? Ms Hoa Giao tiếp sẽ bật mí cho bạn 3 cách luyện nghe tiếng Anh từ con số 0 đến master.

Làm sao để cải thiện trình độ tiếng anh giao tiếp nhanh chóng? Có những cách luyện nghe tiếng Anh nào hiệu quả? Ms Hoa Giao tiếp sẽ bật mí cho bạn 3 cách luyện nghe tiếng Anh từ con số 0 đến master.

3 nguyên nhân khiến bạn kỹ năng nghe tiếng Anh kém

1. Thiếu từ vựng, ngữ pháp

Những từ vựng bạn chưa biết đến bao giờ, những cấu trúc ngữ pháp phức tạp đơn -kép. Vốn từ vựng và ngữ pháp hạn chế là một trong những nguyên do lớn khi nghe bạn sẽ không hiểu nội dung. Mà khi không hiểu nội dung thì nghe hoài sẽ rất chán, mất động lực học. 

Trường hợp khác là bạn biết từ vựng đó nhưng khi nghe không nhận ra do phát âm của mình chưa đúng. Một số từ bạn biết nghĩa, biết cách phát âm, nhưng nghe lặp đi lặp lại chưa đủ nhiều nên khi nghe sẽ khó nhận ra ngay lập tức.

Nếu là người mới bắt đầu bạn có thể nghe tiếng Anh giao tiếp với các chủ đề sau:

 1. Chủ đề Giới thiệu bản thân
 2. Chủ đề Gia đình
 3. Chủ đề Nhà cửa
 4. Chủ đề Miêu tả sự vật
 5. Chủ đề Cơ thể người
 6. Chủ đề Trường học
 7. Chủ đề Thể thao
 8. Chủ đề Nghề nghiệp
 9. Chủ đề Thói quen hàng ngày
 10. Chủ đề Giao thông

 

2. Nhiều giọng khác nhau làm hoang mang

Tiếng Việt chúng ta có giọng miền Nam, Bắc, Trung thì tiếng Anh cũng vậy, có những giọng nói vùng miền khác nhau. Một từ được phát âm theo nhiều cách khác nhau, tùy từng vùng.

Nếu như bạn quen nghe Anh-Mỹ thì sẽ khó nghe được Anh-Ấn, Anh-Anh hay Anh-Thái. Do đó giải pháp ở đây là nghe nhiều, nghe đa dạng giọng vùng miền.

3. Chưa nghe tiếng Anh mỗi ngày

Cách duy nhất để từ 0 đến master một điều gì đó không chỉ dừng lại là tiếng Anh là bạn cần rèn luyện mỗi ngày. Biến việc luyện nghe thành một phần cuộc sống của bạn. Nghe nhiều bạn sẽ thấm nhuần được ngữ điệu bản xứ, dung nạp thêm vốn từ vựng và đặc biệt là tăng phản xạ khi nghe.

3 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả từ 0 đến master

1. Học nghe theo chủ đề

Khi học tiếng Anh theo từng chủ đề, những từ vựng, các cấu trúc sẽ được lặp lại nhiều lần. Kiến thức lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ lâu và dai hơn, ghi nhớ sâu vào tiềm thức và tăng phản xạ khi cần dùng đến.

Ví dụ: Bạn là người rất yêu thích các nội dung về kinh doanh, để vừa học hiệu quả, vừa vui, hãy nghe và xem nhiều chủ đề này trên các phương tiện khác nhau. Có thể kể đến như: Business Insider, Vietnam Innovators, Business Daily,...

2. Biến nghe tiếng Anh trở thành một phần của cuộc sống

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải một môn học. Đích đến cuối cùng của việc học tiếng Anh là có thể giao tiếp được, chứ không phải là đạt được đủ các bằng cấp này, bằng cấp kia. Do đó, khi tiếng Anh là một ngôn ngữ, để dùng được, bạn cần phải luyện tập mỗi ngày.

Nghe mỗi ngày, nghe mọi lúc, mọi nơi. Đôi khi là đang ngồi trên xe buýt tới trường, khi nấu ăn, khi đang tắm, trước khi đi ngủ,...

Nếu bạn muốn vừa học vừa vui thì có thể luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát.

 • The day you went away: https://www.youtube.com/watch?v=YX2LWYqW5xk
 • I love to be loved by you: https://www.youtube.com/watch?v=wbwc6enCLS8
 • From Sarah with love: https://www.youtube.com/watch?v=-_M_3XYvdVk

3. Kết hợp nghe active listening và passive listening

Active Listening là nghe chủ động, Tức bạn dành toàn bộ sự tập trung khi nghe. Lúc nghe cố gắng nghe rõ từng câu, từng chữ, hiểu được tối thiểu là 80% nội dung. Nếu là người mới bắt đầu, thì bạn có thể nghe chép chính tả, dần dần khả năng sẽ tốt lên mỗi ngày.

Passive Listening là cách nghe bị động. Tức là kết hợp luyện nghe tiếng Anh khi bạn đang làm những việc không cần quá nhiều sự tập trung. Ví dụ: Nghe lúc đi đường, lúc đi tắm, lúc chạy bộ,...

Cách nghe tiếng anh thụ động chỉ thực sự hiệu quả khi và chỉ khi tài liệu nghe là những video bạn đã từng nghe chủ động, đã hiểu được 70% nội dung. Khi ấy dùng chính những video đó kết hợp với nghe bị động, sẽ tăng khả năng thẩm thấu ngôn ngữ, ngữ điệu, tăng phản xạ nghe.

Sai lầm lớn về cách luyện nghe tiếng Anh

1. Nghe theo cảm hứng, không đều đặn

Có ngày dậy bạn cảm thấy rất hào hứng với việc học tiếng Anh, ngồi 3-4h học liên tục, nhưng ngày mai lại bỏ. Điều quan trọng để thành thạo là cần sự đều đặn. Học tiếng Anh là một hành trình dài, không thể vội được, mình cần kiên nhẫn, từng bước từng bước mỗi ngày. Cứ thực hành đều đặn nghĩa là bạn đang tốt hơn bạn của ngày hôm qua.

Bạn nên chia nhỏ thời gian luyện nghe của bản thân, mới đầu thì có thể 3 phút/lần nghe, về sau có thể tăng lên 5 phút/lần, 15 phút/lần nghe, chia nhỏ thời gian nghe sáng trưa tối. Cách phân bổ thời gian nghe như vậy sẽ  hiệu quả hơn, tăng khả năng tập trung khi nghe.

2. Nghe không đúng level

Luyện những bài nghe quá khó, nghe hoài không hiểu bạn sẽ bị nản chí. Điều quan trọng để cải thiện kỹ năng nghe nhanh chóng là phải nghe đúng trình độ và có lộ tình phù hợp. Nếu chưa biết mình đang ở trình độ nào, bạn có thể tham gia test trình độ miễn phí bằng cách click vào đăng ký. Cô mở duy nhất cho 19 suất. Bạn nào đăng ký trước thì cô ưu tiên nhé.

Xem thêm về: 

 1. Trọn bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề
 2. Sinh viên năm nhất nên học TOEIC hay Giao tiếp trước
 3. Top 7 khóa học tiếng Anh Giao tiếp Online giúp bạn ngồi nhà vẫn nâng trình nghe-nói tiếng Anh
 4. 199 câu tiếng Anh giao tiếp căn bản, siêu thông dụng theo chủ đề
 5. Lớp luyện nói tiếng Anh free tại CLB Săn Tây