CÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ (PHẦN 2) 

Thứ năm ngày 31 thg 03 năm 2022
CÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ (PHẦN 2) 
Tự học giao tiếp hiệu quả không khó, biết 8 phương pháp này, bạn sẽ giỏi giao tiếp tiếng Anh. 

Bài viết trước mình đã tìm hiểu về 4 cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm 4 cách còn lại nhé các bạn.

Các bạn có thể đọc lại: Cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phần 1

5. Luyện tập với kỹ thuật “đọc chuyên sâu” (intensive reading)

Đọc chuyên sâu là kỹ thuật đọc hiểu một cách cẩn thận để hiểu được chính xác ý nghĩa của những gì bạn đang đọc. Trái ngược với cách đọc lướt, cách đọc này sẽ giúp bạn thích thú trong quá trình đọc và tự tin hơn khi nghiên cứu.

Kỹ thuật đọc chuyên sâu bao gồm:

  • Xác định các từ vựng quan trọng 

  • Che một số từ và đoán nghĩa của chúng 

  • Viết tóm tắt lại sau quá trình đọc 

  • Đọc cùng bạn bè để cùng thảo luận về nội dung đã đọc 

Để thực hành được kỹ năng này bạn nên bắt đầu đọc những đoạn ngắn, như vậy bạn sẽ không bị choáng ngợp và từ bỏ. Đồng thời, những ý tưởng từ bài đọc, não bộ sẽ nhanh chóng biến những gì bạn đọc thành nội dung của cuộc nói chuyện một cách tự nhiên.

6. Học với phương pháp thực hành phân tán 

Phương pháp thực hành phân tán sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh và đạt được thành tựu trong một thời gian dài.

Để thực hiện phương pháp này, hãy lên một kế hoạch học tập theo ngày/ tuần/ tháng và tuân thủ theo lịch trình đó. Cố gắng đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để theo dõi sự tiến bộ của mình.

7. Đánh dấu những từ lạ khi đọc 

Đừng bỏ qua những từ lạ khi đọc một quyển sách tiếng Anh, hãy biến những từ lạ thành quen. Bạn hãy tập thói quen lưu lại từ lạ và tra từ khi kết thúc một chương của quyển sách đó. Những từ lạ này sẽ thành danh sách các từ bạn cần học trong ngày.

Bạn hãy chọn ra một quyển sách thú vị, một quyển sổ và một cây bút. Ngồi xuống đọc sách, vừa lĩnh hội kiến thức trong sách vừa học được từ vựng mới.

8. Luyện nói với các video tiếng Anh thực tế

Để cải thiện được giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn cũng nên tiếp xúc với tiếng Anh thực tế ngoài đời thông qua các video của người bản xứ.

Bạn có thể tham khảo các video của kênh Ted Talks, các bài diễn văn của người nổi tiếng,... lắng nghe và đọc theo họ. 

Dù bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng nên đầu tư thời gian và công sức. Như một cái cây, muốn lớn lên chúng phải được chăm sóc cẩn thận. Chúc các bạn sẽ sớm nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Khi có khó khăn gì các bạn cứ nhắn cô nhé!