Phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả - Chia sẻ bởi Ms Hoa

Phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả - Chia sẻ bởi Ms Hoa
Làm sao nghe tiếng Anh hiệu quả, luyện nghe tiếng Anh chuẩn và nguồn nghe là gì? Ms Hoa sẽ giải đáp cho bạn

Em yêu quý, việc em chưa thể nghe tiếng Anh tốt bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cô sẽ giúp em phân tích rõ các nguyên nhân này và đưa ra cho em giải pháp để khắc phục chúng nhé.

Xem thêm bài viết: 

Đầu tiên, đó là do rất nhiều từ Tiếng Anh tuy được viết như thế này nhưng lại được đọc theo một cách khác. Chẳng hạn như từ “green”, mặc dù có chữ cái “e” nhưng sự kết hợp của “ee” lại khiến chúng được đọc thành âm /i:/, hay ví dụ như từ island tuy có “s” nhưng lại là âm câm khi phát âm và chỉ được đọc là /ˈaɪlənd/, còn chữ cái “a” không phải khi nào cũng được phát âm giống như vậy, mà khác nhau qua từng từ như “apple” /ˈæpl/, father/ˈfɑːðər/ và game /ɡeɪm/.

 ➤ Link Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ: https://goo.gl/SmcwN8

Vậy để khắc phục vấn đề đầu tiên này, em hãy tạo cho mình phản xạ phát âm. Đối với phương pháp này, các em hãy sử dụng cả Body language (Ngôn ngữ cơ thể) kết hợp với Sounds (Âm thanh) nhé. Bài học sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu các em vừa nở một nụ cười vừa nói âm /i:/, hay mô phỏng âm /ʒ/ bằng hành động vít ga xe máy,…Với phương pháp này, em sẽ thấy mọi thứ đi vào trí não em một cách vô thức và khi gặp lại nó, em sẽ nhớ đến những hành động mình đã làm và phản xạ lại chúng rất nhanh đấy. Các em sẽ tiến hành áp dụng phương pháp phản xạ phát âm theo thứ tự học phát âm các âm tiết đơn lẻ trước, sau đó đến âm đôi song song với việc học phát âm theo cặp âm dễ nhầm lẫn như /I/ và /i:/, /ʊ/ và /u:/

Luyen nghe tieng Anh bằng phương pháp Phản xạ của Ms Hoa

Thứ hai, đó là khi người bản ngữ nói chuyện, họ thường nối âm và đọc lướt một vài từ không quan trọng trong câu, điều này khiến cho những người học Tiếng Anh rất khó để theo kịp. Ví dụ đối với câu “How are you feeling today?” sẽ trở thành “Howrya feelin’ today?”, hoặc “I’m going to have lunch” chỉ còn là “I’m gonnahav lunch”.

Để có thể giải quyết vấn đề này và theo kịp những gì người bản ngữ nói, em cần phải luyện tập các kĩ năng phát âm nâng cao bao gồm Intonation (Ngữ điệu), Ending sounds (Bật âm đuôi), Reduction and Linking Sounds (Giản âm và Nối âm), Stress (Trọng âm của từ và nhấn nhá câu)… Đây là những kĩ năng khiến cho câu nói của em trở nên uyển chuyển hơn và giống với ngữ điệu của người bản ngữ. Ví dụ, đối với Wh-questions, các em sẽ xuống giọng trong khi đối với Yes/No-questions, các em sẽ lên giọng ở cuối câu. Điều cô muốn các em phải thật chú ý đó chính là ngữ điệu, âm đuôi, trọng âm,… tất cả đều có quy tắc và các em cần phải tìm hiểu thật kĩ về chúng trước khi áp dụng để tránh biến câu nói của mình nghe kì quặc khi nói chuyện với người bản ngữ.

Cuối cùng đó chính là vấn đề về từ vựng khi luyện nghe tiếng Anh. Do vốn từ của em chưa đủ rộng nên khi họ nói, em sẽ khó lòng bắt kịp. Vậy lời khuyên của cô dành cho em đó là học từ vựng theo chủ đề, bắt đầu từ dễ đến khó và học những cụm từ không thể thay thế được trong câu.

Ví dụ trong câu “Can I help you carry the luggage?” thì “carry the luggage” là không thay đổi. Sau đó em sẽ áp dụng Phương pháp phản xạ từ vựng của Ms Hoa Giao Tiếp. Nếu em chỉ nhìn từ vựng đó và lẩm nhẩm trong đầu thì khoảng thời gian đó quá ngắn ngủi để những từ vựng đó có thể chuyển từ khu vực trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Đối với phương pháp phản xạ từ vựng của cô, từ vựng sẽ được học kết hợp với hành động – hay còn gọi là action vocab. Cô muốn mỗi khi các em học từ mới, các em phải kết hợp chúng với nhiều hành động khác nhau liên quan đến từ vựng đó và lặp đi lặp lại ít nhất 10 lần để có thể nhớ thật lâu. Chẳng hạn khi em học cụm “open the door”, em phải đồng thời mở cửa và cứ như vậy lặp đi lặp lại nhé.

Phương pháp học này hiện đang được áp dụng tại Ms Hoa Giao tiếp trong các khóa học Giao tiếp phản xạ hàng ngày (bao gồm E-survive cho người mất gốc và E-challenge giao tiếp nâng cao) và khóa Giao tiếp VIP từ mất gốc đến chuyên nghiệp cấp tốc, giúp cho học viên đồng thời cải thiện khả năng nghe tiếng Anh và tăng cường khả năng phản xạ tối đa.

  • yes E - SURVIVE (Beginner): là khóa học dành cho những học viên lâu rồi chưa sử dụng tiếng anh và mới bắt đầu chinh phục Tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Chi tiết khóa học các em tham khảo TẠI ĐÂY nhé
  • yes E - CHALLENGE (Advanced): là khóa học nhằm củng cố và mở rộng các khả năng đã đạt được từ khóa E-Survive, dành cho những học viên đã có nền tảng giao tiếp tương đối tốt trong Tiếng anh giao tiếp hằng ngày. Chi tiết khóa học các em xem TẠI ĐÂY nhé
  • yes Giao tiếp VIP: là khóa học dành riêng cho những học viên mất gốc muốn giao tiếp tiếng Anh chuyên nghiệp trong thời gian nhanh nhất. Chi tiết khóa học các em xem TẠI ĐÂY nhé

Nếu em muốn trải nghiệm phương pháp phản xạ truyền cảm hứng để nghe tiếng Anh tốt hơn e có thể đk học thử tại: http://bit.ly/dangki-hocthu-giaotiep 

Tuy nhiên, nếu em không có thời gian đi học, em cũng có thể tự học qua các Lộ trình online sau do chính cô và các Sứ giả biên soạn nhé, hoàn toàn miễn phí ^^:

  • heart Lộ trình phát âm từ cơ bản đến nâng cao: dành cho người mất gốc phát âm cho đến khi phát âm được đúng và chuẩn. Song song với Lộ trình phát âm từ cơ bản đến nâng cao, em có thể lựa chọn một trong hai lộ trình Tiếng Anh Giao tiếp hàng ngày và công việc, nhưng cô mong em sẽ học cả hai để kiến thức của mình vững vàng nhất nhé.

Mỗi khi em luyện tập, đừng nản chí khi mình không nghe được vì đó là tình trạng chung của rất nhiều người. Hãy tập nghe qua các kênh VOA Special English, BBC six-minute English hay Ello.org và hãy nghe mỗi bài 3 lần. Lần 1, em sẽ nghe xem chủ đề của bài nghe đó là về vấn đề gì; lần 2 hãy nghe những chi tiết cụ thể hơn, tuy nhiên chưa cần thiết phải nghe từng từ; lần cuối cùng vừa nghe vừa đọc tapescript để xem mình đã bỏ sót những từ gì và họ phát âm từ đó như thế nào nhé.

Cô tin rằng nếu em áp dụng những phương pháp nghe tiếng Anh mà cô kể trên, em sẽ tiến bộ vượt bậc trong kĩ năng nghe và tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp với người bản ngữ. Chúc em luôn thành công!

From Ms Hoa with LOVE!

****

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN PHƯƠNG PHÁP PHẢN XẠ TRUYỀN CẢM HỨNG MIỄN PHÍ