Nói tiếng Anh như người bản xứ, luyện như thế nào?

Thứ ba ngày 26 thg 04 năm 2022
Nói tiếng Anh như người bản xứ, luyện như thế nào?
Nói tiếng Anh như người bản xứ là điều mà chúng ta đều mong muốn có thể đạt tới khi luyện nói tiếng Anh. Dưới đây là 7 phương pháp cho bạn.

Nói tiếng Anh như người bản xứ là điều mà chúng ta đều mong muốn có thể đạt tới khi luyện nói tiếng Anh. Hiểu được điều đó, Ms Hoa Giao Tiếp sẽ chia sẻ với các bạn một vài phương pháp nhé.

1. Giảm tốc độ nói 

Nói với tốc độ nhanh chưa bao giờ được công nhận là biểu hiện của người hiểu biết hay thông minh. Đôi khi, bạn sẽ được nhận xét là thiếu khả năng làm chủ bản thân nếu nói qua nhanh.

Với việc nói tiếng anh cũng vậy. Khi nói với tốc độ nhanh, bạn sẽ dễ mắc các lỗi như nuốt âm khiến giọng nói khó nghe. Ngược lại, khi bạn luyện tập tốc độ nói chậm, bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ và phát âm đúng, đủ để gây thiện cảm cho người khác. Ngoài ra, cuộc hội thoại của bạn sẽ dễ dàng hơn vì tất cả mọi người đều hiểu ý nhau.

2. Luyện nghe tiếng anh thường xuyên 

Cách bạn có thể nói giọng chuẩn người bản xứ là nghe thật nhiều video từ họ và nhại theo giọng nói của họ. Có nhiều cách nghe nhưng hãy chọn đâu là mục đích nghe của bạn: nghe để quen với ngữ điệu, nghe để học cách phát âm, nghe để lấy nội dung,..

Giọng nói của bạn sẽ trở nên tiến bộ hơn sau quá trình luyện nghe như thế. Bạn có thể tham khảo thêm các cách luyện nghe khác.

Hiện tại, lồng tiếng cũng là một cách bạn luyện nghe nói hiệu quả. Bạn có thể truy cập vào nhóm tại đây, và tham gia cuộc thi lồng tiếng đang diễn ra nhé.

3. “Bắt chước" giọng của người bạn thích

Hãy chọn ra một người mà bạn thấy thích và luyện giọng theo họ nhé vì học theo một người mình quý mến bao giờ sự tiếp nhận cũng dễ dàng.

Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn: Taylor Swift, Lily Collins hoặc Chris Evans,...

4. Ghi âm bài nói tiếng anh và nghe lại 

Hãy tìm kiếm các bài diễn văn mà bạn thích và luyện tập nói theo họ, đồng thời, bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình khi luyện tập.

Sau đó, hãy mở lên nghe lại giọng nói của chính mình. Đây là cách để bạn tự cảm nhận cách phát âm của chính mình: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không nối hai từ đúng cách,.. Và tất nhiên hãy điều chỉnh những lỗi còn tồn đọng và bạn sẽ thấy được sự tiến bộ sau quá trình luyện tập.

5. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt 

Phản xạ giao tiếp được hình thành từ suy nghĩ đến hành động. Do đó, bạn hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để hình thành phản xạ nhanh nhạy hơn và không còn tình trạng “sợ hãi tiếng anh" khi giao tiếp.

6. Tự độc thoại một mình 

Nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng thật sự đây cũng là một cách rèn luyện hiệu quả. Vì bạn luôn suy nghĩ và có sẵn kịch bản cho các tình huống. Khi đối diện thực tế, bạn sẽ trở nên tự tin và sẵn sàng hơn.

7. Luyện nói tiếng anh trước gương 

Bạn tin không nhưng luyện nói trước gương là một phương pháp học tuyệt vời. Thông qua gương, bạn sẽ điều chỉnh được cách phát âm, thấy được biểu cảm của mình như thế nào để nói với người đối diện. Từ đó, bạn sẽ rút ra được những bài học đáng giá.

Trên đây là 7 phương pháp luyện nói tiếng anh bạn có thể tham khảo và thực hiện. Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng nói tiếng anh hay không phải là nói thật nhanh mà là nói để người khác hiểu và đầy đủ ý nghĩa.