Bỏ túi “5 Phương pháp tự học tiếng Anh" cho người đi làm

Bỏ túi “5 Phương pháp tự học tiếng Anh
Tự học tiếng Anh cho người đi làm, làm sao để hiệu quả khi có quá ít thời gian rảnh? Bài viết này sẽ đưa ra lộ trình và những gợi ý để bạn nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. 

Quá bận rộn với công việc và không đủ thời gian để luyện tập, vậy làm sao để nâng cao trình độ tiếng Anh cho người đi làm nhanh chóng và hiệu quả? Bài viết này sẽ đưa ra lộ trình và những gợi ý để bạn nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. 

1. Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm 

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm được chia thành 2 giai đoạn: sơ cấp và trung cấp. Cụ thể như sau:

a. Giai đoạn sơ cấp 

Đây là giai đoạn dành cho việc xây dựng nền tảng tiếng Anh kéo dài khoảng 3 tháng. Giai đoạn này rất quan trọng, bởi có nắm vững kiến thức căn bản thì bạn mới có thể phát triển toàn diện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đồng thời sử dụng được tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ.

Những nội dung mà bạn nên học trong giai đoạn này:

  • Học từ vựng tiếng Anh 

Để học từ vựng một cách hiệu quả, bạn hãy tập học chúng theo chủ đề quen thuộc và gần gũi với bạn nhất như: giới thiệu bản thân, sở thích, gia đình, công việc, học tập,... Và để nhanh chóng vận dụng kho từ vựng ấy vào giao tiếp, bạn nên học thông qua các đoạn hội thoại, audio và kết hợp luyện nghe để bổ trợ cho phần ngữ âm của mình. Từ đó, bạn cũng cải thiện được phần listening.

  • Học ngữ âm tiếng Anh

Tiếp theo, bạn nên làm quen, học và nắm vững cách phát âm 44 âm trong bảng IPA. Đầu tiên, bạn có thể thực hành bằng cách học từng âm đơn lẻ, sau đó kết hợp theo cặp âm để nắm rõ sự khác nhau giữa các âm. Cuối cùng, khi đã thành thạo, bạn hãy luyện phát âm với câu đầy đủ.

  • Học ngữ pháp tiếng Anh 

Về ngữ pháp, 6 thì cơ bản là điều tất yếu bạn cần nắm chắc bao gồm: thì hiện tại đơn, thì tương lai đơn, thì quá khứ đơn, thì hiện tại hoàn thành, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ tiếp diễn. Đây là những thì cơ bản nhất có thể sử dụng ở hầu hết các cuộc hội thoại thông thường trong giao tiếp.

Song song đó, bạn cũng cần nắm chắc chức năng và vị trí của 5 từ loại tiếng Anh cơ bản: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ để vận dụng hiệu quả khi giao tiếp.

  • Ôn tập, kiểm tra và củng cố kiến thức 

Học tập và ôn luyện thường xuyên là cách để đánh giá mức độ tiến bộ của bạn. Thông qua quá trình đánh giá, bạn sẽ biết được trình độ của mình đang ở mức nào để từ đó tiếp tục cố gắng và chinh phục những mục tiêu mới.

b. Giai đoạn trung cấp

Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tháng. Đây là lúc để bạn bắt đầu rèn luyện chuyên sâu, nâng cao kỹ năng nghe, nói, phản xạ tiếng Anh qua các chủ đề giao tiếp đa dạng. Ngoài ra, bạn cũng nên tập làm quen với các cách luyện writing đáp ứng nhu cầu công việc như: viết email, cover letter, phỏng vấn, thuyết trình,... bằng tiếng Anh để thêm tự tin hơn.

  • Học phát âm tiếng Anh 

Ngoài việc nắm vững 44 âm của bảng IPA, bạn cần học thêm các kỹ thuật phát âm nâng cao như nối âm, nuốt âm, giảm âm… Đây là những yếu tố quan trọng để bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy và tự nhiên nhất.

  • Học từ vựng tiếng Anh trung cấp

Ở giai đoạn này, bạn nên bổ sung thêm các từ vựng chuyên ngành để phục vụ thêm nhu cầu của công việc và quá trình giao tiếp tại môi trường công sở

  • Học ngữ pháp tiếng Anh 

Các cấu trúc căn bản hầu như bạn đã nắm vững, hãy bắt đầu với những cấu trúc nâng cao để giao tiếp trở nên mượt mà và truyền đạt thông tin một cách chính xác hơn.

2. 5 Phương pháp tự học tiếng Anh" cho người đi làm

Khi đã đi làm, hầu hết bạn sẽ rất khó để sắp xếp lịch học cố định vì những cuộc họp, những chuyến công tác và những lần tăng ca. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng được những phương pháp sau thì vẫn có thể cải thiện được khả năng tiếng anh giao tiếp của mình.

a. Nâng cao vốn từ chuyên ngành kinh tế 

Dù bạn đang làm việc ở bất kì lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành kinh tế là vô cùng cần thiết. Lý do đơn giản vì đây là chủ đề nền tảng, được sử dụng thường xuyên khi giao tiếp tại văn phòng, cơ sở.

Muốn nâng cao vốn từ vựng kinh tế, không quá khó. Bạn chỉ cần dành thời gian đọc thêm các chuyên mục về kinh tế trên những trang báo bằng tiếng Anh, đọc sách chuyên ngành hoặc xem tin tức tài chính - kinh tế.

b. Thực hành và kiểm tra viết tiếng Anh 

Khác với giao tiếp tiếng Anh thông thường, tiếng Anh công sở đòi hỏi bạn phải trau dồi thêm cả kỹ năng viết. Vì vậy, bạn cần đầu tư thêm thời gian cho việc soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh như email, biên bản,...

c. Luyện nói và giao tiếp mỗi ngày

Để giao tiếp tốt, cách tốt nhất là bạn nên luyện tập nói mỗi ngày. bạn có thể trò chuyện cùng đồng nghiệp, bạn bè hoặc tự độc theo các mẫu hội thoại.

Cô tin rằng, khi đi làm thời gian không còn khoảng rộng như lúc còn đi học nhưng nếu các bạn quyết tâm và học tiếng Anh nghiêm túc thì việc giỏi tiếng Anh là chuyện sớm muộn.