Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Thứ sáu ngày 12 thg 06 năm 2020
Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nếu bạn đã cố gắng tìm đủ mọi cách học từ vựng

Nhưng vẫn không thấy hiệu quả!

Những sai lầm trong việc học từ vựng sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức mà chẳng mang lại một kết quả xứng đáng. Hãy cùng Ms Hoa giao tiếp điểm qua những lỗi sai và chỉ ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả trước khi đến với nội dung chính nhé.

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

I. Những sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

1. Học từ vựng một cách đơn lẻ không theo cụm 

Bạn cần biết bộ não con người có cơ chế chọn lọc những thứ để nhớ và những thứ để quên. Những thứ bạn không thường xuyên thường xuyên tiếp xúc hay để lại ấn tượng gì cho bạn thường rất dễ quên đi. Vì vậy khi bạn liệt kê một danh sách từ phải học mỗi ngày mà không quan tâm chúng có liên quan với nhau hay không thường sẽ chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng lúc đó và có thể quên ngay sau một vài ngày nếu không sử dụng.

✔ Hãy học từ vựng theo chủ đề, các từ có sự liên kết với nhau sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đặc biệt, hãy lựa chọn các chủ đề thông dụng và liên quan đến bản thân.

Xem ngay: Trọn bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao

2. Chú trọng đến số lượng

Bạn đã từng học rất nhiều từ vựng nhưng một thời gian sau chỉ còn nhớ vài từ? (thế là may mắn rồi đấy). Lý do không phải do bạn không ôn lại, mà nằm ở chỗ bạn học sai cách. Tiếng anh có khoảng 20.000 từ nhưng trong đó chỉ có 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất được sử dụng hàng ngày. Nhồi nhét quá nhiều từ không cần thiết sẽ khiến bạn tốn thời gian mà thôi. 

✔ Hãy học từ vựng một cách chọn lọc. Đơn giản nhất là những từ mà bạn thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, những từ liên quan đến ngành nghề, môi trường làm việc của bạn. 

3. Học từ vựng không thông qua kỹ năng Speaking

Một trong những sai lầm lớn nhất trong việc học tiếng Anh đó là bạn tách rời việc học từ vựng với Speaking. Việc bạn chỉ học từ vựng mà không liên hệ với kỹ năng speaking sẽ khiến bạn không thể vận dụng những từ vựng học được vào giao tiếp thực tế.

✔ Hãy mang những gì đã học vào thực tế, hãy liên hệ ngay những từ vừa học với những gì mình thấy và nghe được. 

4. Không học và vận dụng từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Sai lầm kinh điển trong việc học tiếng Anh nói chung và học từ vựng nói riêng bạn thường gặp phải đó chính là:

Bạn chỉ cố gắng hết sức trong vài ngày rồi sau đó bỏ bẵng đi,

" Nếu học là một cuộc chạy đua với tri thức nhân loại thì học tiếng Anh là một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ. Thế nên, hãy học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày một ít nhưng đều đặn. 

II. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả nhanh chóng

1. Học từ vựng thông qua kỹ năng Speaking

Việc học từ vựng thông qua cách luyện nói hàng ngày là phương pháp học hiệu quả nhất. Điều này không những giúp bạn nhớ được từ vựng mà còn biết cách phản xạ trong từng tình huống cụ thể.

Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra bạn có thể thu âm lại những từ hay cụm từ để ôn luyện lại khi cần thiết.

2. Học từ vựng bằng hình ảnh 

Hình ảnh sẽ giúp chúng ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn và điều này được ứng dụng cho việc học từ vựng một cách đơn giản hơn thay vì chỉ luyện tập viết chữ như bình thường bạn đã được học.

Tải ngay bộ 1000 từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh Tại đây

3. Học từ vựng tiếng Anh thông qua phương pháp phản xạ truyền cảm hứng độc quyền từ Ms Hoa

Phương pháp này sẽ giúp các bạn tạo ra trong não bộ mình một khu vực để ghi nhớ các từ hoặc cụm từ bằng cách repeat (lặp lại). Tuy nhiên, việc lặp lại này sẽ không diễn ra một cách nhàm chán mà sẽ trở thành một hoạt động thú vị khi đi đôi với những techniques (kĩ thuật) của các Sứ giả.

Các techniques như clap hand (vỗ tay), slap on board (gõ bảng) hay musical (phương pháp áp dụng nhạc điệu) sẽ được tận dụng để biến hóa khiến cho việc repeat trở nên sôi nổi, hào hứng và phát huy được tối đa hiệu quả. Thậm chí, các Sứ giả sẽ khiến cho bạn ghi nhớ trong vô thức bằng các hoạt động liên quan đến tranh ảnh, màu sắc và con người.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp phản xạ truyền cảm hứng

Trên đây là những phương pháp học từ vựng hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng.

Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!