Unit 6: Saying "No" politely

Unit 6: Saying

Các em ơi,

Trong cuộc sống, rất nhiều lần chúng ta muốn từ chối nhưng chẳng biết phải nói sao cho lịch sự phải không? Chẳng hạn như có một anh chàng nào đó cứ nằng nặc rủ em đi chơi nhưng em không thích, mà lại chẳng biết từ chối như thế nào? Bây giờ không lẽ lại “Ừ” đại, như vậy thì khổ quá, nhưng nếu không thì phải làm sao đây ta? Hãy cùng cô đọc đoạn đối thoại dưới đây để giúp em dễ dàng hình dung nha :)

  • Paul, you couldn’t spare a couple of hours to help me with this assignment, could you? I’m just really stuck, and the deadline is tomorrow.
  • I’m really sorry, Sarah, it’s not a good time. I’ve got a deadline tomorrow, too.
  • Well, can you just read the pages I’ve written so far?
  • I’m so sorry, but it’s just not going to work, I’ve got to finish my own assignment tonight.

Hãy chú ý những dòng in đậm của cô ở trên nhé, đó chính là cách mà người nói đã từ chối đối phương. Nghe rất lịch sự phải không? Đảm bảo là bạn Sarah khi nghe thấy Paul nói như vậy thì cũng sẽ không làm phiền nữa mà hoàn toàn hiểu và thông cảm cho bạn của mình. Chắc hẳn là các em cũng muốn mình học được những mẫu câu hay như thế để có thể đối đáp lại mọi người đúng không nào? Yên tâm nha, cô sẽ chia sẻ cho em một số bí quyết nho nhỏ dưới đây để giúp em có thể nói lời từ chối một cách lịch sự nhất, mối quan hệ của em cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

  • Khi từ chối, đừng quên nói “Sorry.” em nha, ngoài ra cũng phải có lời giải thích rõ ràng nữa, ví dụ: “I’m sorry, I can’t go, my mother is coming for the weekend.”. Lúc này người nói sẽ không cảm thấy khó chịu khi em từ chối đâu.
  • Nếu có thể, em hãy thêm một vài trạng từ để đi kèm với sorry nhé, lúc này người đối diện sẽ cảm nhận được sự chân thành của em đó, chẳng hạn như “I’m terribly sorry.” hoặc “I’m really sorry.”
  • Trong một vài ngữ cảnh thích hợp, em có thể nói “Thank you.” trước khi từ chối, để thể hiện sự cảm kích của mình với lời mời / lời đề nghị của đối phương nha.

Đọc thì thấy dài dòng vậy thôi, nhưng cô đảm bảo là áp dụng cực kỳ dễ luôn đó, thử làm một vài bài tập dưới đây xem cô nói có đúng không nhé!