Unit 3: Expressing strong opinions

Unit 3: Expressing strong opinions
Chúng mình đã biết làm thế nào để thể hiện ý kiến của mình rồi, nhưng khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn thì sao nhỉ. Cùng tìm hiểu trong bài hôm nay nhé!

Các em ơi,

Khi nhìn hình ảnh trên các em thấy gì ta? Có phải là hai người đang tranh cãi rất kịch liệt phải không nào? Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng khó tránh khỏi những lần tranh cãi như thế này, nhưng nếu là tiếng Việt thì dễ rồi, còn tiếng Anh thì phải làm sao đây. Đừng lo, hôm nay cô sẽ ở đây để chia sẻ với các em nha.

Trước tiên, hãy cùng cô đọc đoạn đối thoại dưới đây nhé:

Thông thường, khi phải thể hiện những ý kiến mạnh mẽ hay gay gắt, chúng ta sẽ hay vấp phải một sai lầm khá lớn đó là nói chuyện rất nhát gừng và sử dụng những từ vựng rất “ghê gớm”, nhưng điều này cũng y như là “đổ dầu vào lửa” mà thôi, em có thể thấy cách mà người nói trong đoạn đối thoại sử dụng: “What I’m trying to say is….” và “Let me stop you there.”, mặc dù là tâm trạng họ không thoải mái, nhưng điều họ nói ra lại rất nhẹ nhàng và lịch sử, khiến cho cuộc đối thoại không những không gay gắt mà còn rất “hòa bình”, rất thân thiện. Vậy nên, trong những trường hợp như thế này, điều mà em nên làm chính là:

  • Sử dụng những câu nói hoàn chỉnh, tránh nói những từ vựng mang tính ra lệnh, điều khiển. Ví dụ, thay vì: “Stop speaking!”, em hãy nói: “Let me stop you there.” nghe sẽ nhẹ nhàng và lịch sự hơn rất nhiều.
  • Sẽ rất tốt nếu em lắng nghe ý kiến của người khác trước rồi sau đó mới nói ý kiến của mình chứ không nên cắt ngang lời của đối phương. Nhưng nghe thôi thì chưa đủ, hãy thể hiện là em hiểu ý của họ bằng những mẫu câu như: “I get your point.”, “I know what you mean.”, “I see.”…

Những điều trên cũng thật là đơn giản phải không em? Bây giờ hãy thử áp dụng chúng vào bài tập cùng cô nha