Hỏi & Đáp

Có cần học NGỮ PHÁP trong hội thoại tiếng Anh giao tiếp không?

Có cần học NGỮ PHÁP trong hội thoại tiếng Anh giao tiếp không?
Trong hội thoại tiếng Anh giao tiếp, việc học NGỮ PHÁP có nên không? Nên học như thế nào cho hiệu quả. Ms Hoa sẽ tư vấn giúp bạn

Các em thân mến, tại Ms Hoa Giao tiếp, ngữ pháp trong hội thoại tiếng Anh giao tiếp không phải là một nhân tố mà chúng ta chú trọng quá nhiều khi giao tiếp, mà đó chính là phản xạ sẽ giúp chúng ta giao tiếp tốt.

 ➤ Link Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ: https://goo.gl/SmcwN8

Đừng lo lắng nếu em nghĩ rằng phải có ngữ pháp tốt mới có thể nói, phát triển hội thoại Tiếng Anh giỏi! Cô sẽ cho em một ví dụ sau. Mỗi khi em nghe thấy có người hỏi em “How are you?”, em sẽ lập tức đáp lại “I’m fine. Thank you. And you?”. Vậy khi em đáp lại câu hỏi ấy trong đầu em có cần phải phân tích ngữ pháp không nhỉ, chắc chắn là không rồi vì em đã học nó rất nhiều lần và nó đã trở thành phản xạ trong đầu em.

Em hãy thử tưởng tượng bản thân mình như một đứa trẻ chưa biết nói. Để có thể nói được, đứa trẻ này cần hình thành trong não của chúng một khu vực để chứa từ và bố mẹ chúng cần tạo ra những tình huống để chúng bật ra những từ đó. Nếu chúng ta chỉ dạy cho đứa trẻ một hoặc hai lần chữ “Mẹ”, đứa trẻ chắc chắn sẽ không thể nhớ được từ đó, nhưng chắc chắn nếu lặp đi lặp lại, đến một lúc nào đó chúng sẽ bật ra. Quá trình này thực chất chính là phản xạ giao tiếp, bao gồm phản xạ phát âm, phản xạ từ vựng, phản xạ hỏi đáp và phản xạ hội thoại.

Ngoài ra, nếu em phải nghĩ quá nhiều về ngữ pháp, em sẽ phản xạ rất chậm khi đưa ra câu trả lời. Chính vì vậy, để có thể phản xạ nhanh, em cần đơn giản hóa hoàn toàn ngữ pháp và chỉ dùng những gì cơ bản nhất.

ngữ pháp trong hội thoại tiếng anh, hoi thoai tieng anh không cần chú trọng quá vào ngữ pháp

Lúc hội thoại tiếng Anh, phương châm là: No translate – No grammar – Reflex in certain situation

(Không dịch nghĩa – Không ngữ pháp – Phản xạ trong các tình huống cụ thể) 

Đối với phương pháp phản xạ phát âm, em hãy sử dụng cả Body language (Ngôn ngữ cơ thể) kết hợp với Sounds (Âm thanh) nhé. Thật là buồn chán nếu em chỉ học bằng cách lẩm bẩm hết âm tiết này lại đến âm tiết khác, tuy nhiên bài học sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu các em vừa nở một nụ cười vừa nói âm /i:/, hay mô phỏng âm /ʒ/ bằng hành động vít ga xe máy,…Với phương pháp này, em sẽ thấy mọi thứ đi vào trí não em một cách vô thức và khi gặp lại nó, em sẽ nhớ đến những hành động mình đã làm và phản xạ lại chúng rất nhanh, đạt được độ chính xác cao khi phát âm từ.

Tiếp theo, Phương pháp phản xạ từ vựng sẽ cho em một hướng đi mới. Một trong số những phương pháp học từ vựng truyền thống của em là nhìn từ vựng đó và lẩm nhẩm trong đầu. Tuy nhiên khoảng thời gian mà em nhẩm từ vựng quá ngắn ngủi để những từ vựng đó có thể chuyển từ khu vực trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, vì thế sau này khi em cần sử dụng những từ vựng đó, em vẫn không thể nhớ ra chúng. Đối với phương pháp phản xạ từ vựng của cô, từ vựng sẽ được học kết hợp với hành động – hay còn gọi là action vocab. Cô muốn mỗi khi các em học từ mới, các em phải kết hợp chúng với nhiều hành động khác nhau có liên quan và lặp đi lặp lại ít nhất 10 lần để có thể nhớ thật lâu.

Phương pháp phản xạ hỏi đáp chính là biến từ vựng thành một câu hoàn chỉnh. Ví dụ, trong chủ đề Hobby, em sẽ học được những từ vựng như “surf Facebook” (lướt Facebook), và sau đó em sẽ phải nghĩ tới tất cả các câu nói có thể đưa cụm từ này vào như “My hobby is surfing Facebook/I like surfing Facebook”,… Bước tiếp theo đó là nghĩ đến tất cả những câu hỏi có thể áp dụng những câu nói trên thành câu trả lời, như “What is your hobby?/What is your favourite activity?/What do you like doing?” và tiến hành phản xạ hỏi đáp. Các em sẽ lần lượt tự nói những câu hỏi, rồi sau đó áp dụng câu trả lời, lặp đi lặp lại quá trình này ít nhất 10 lần cho mỗi mẫu câu nhé. Cô tin rằng phương pháp phản xạ hỏi đáp sẽ giúp ích cho em rất nhiều vì chính em làm chủ kiến thức của mình từ đầu đến cuối – từ việc nghĩ câu trả lời, câu hỏi và tiến hành phản xạ.

Phương pháp phản xạ hội thoại có nền tảng là tư duy phát triển hội thoại mind-map giúp em kéo dài cuộc nói chuyện hơn. Ví dụ khi nhân được câu hỏi “Are you guys friends with each other?”, thay vì chỉ trả lời “Yes, we are” – một câu trả lời quá ngắn, mind-map sẽ chỉ cho em cần phải bổ sung nhưng thông tin cơ bản, tình trạng tình bạn và tính cách của người bạn. Sau đó, câu trả lời của các em sẽ trở nên uyển chuyển và hấp dẫn hơn rất nhiều: “Yes, we are. Her name is Alisa and she is 24 years old. She comes from America. We have been friends for over 3 years and I really love her. She is very friendly and helpful.”

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP, CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP BỞI MS HOA

Những phương pháp học này hiện đang được áp dụng tại Ms Hoa Giao tiếp trong các khóa học Everyday English (bao gồm E-survive và E-challenge) và Business English (bao gồm Career Booster, Career Leader và Career Dominator), giúp cho học viên đồng thời cải thiện khả năng nghe và tăng cường khả năng phản xạ tối đa.

1. Everyday English (bao gồm E-survive và E-challenge) giúp học viên giao tiếp thành thạo trong đời thường. Khóa học E-survive sẽ giúp em có được nền tảng Tiếng Anh giao tiếp cơ bản để tồn tại trong cuộc sống hàng nhày. Sau khi hoàn thành khóa học E-survive, các em có thể học tiếp khóa học E-challenge – khóa học nâng cao dành cho các bạn muốn sử dụng Tiếng Anh hàng ngày.

2. Business English (bao gồm Career Booster, Career Leader Career Dominator) sẽ đào sâu vào các chủ đề trong môi trường làm việc để giúp các em từng bước nâng cao trình độ của mình.

heart Nếu em muốn trải nghiệm phương pháp phản xạ truyền cảm hứng để nghe tiếng Anh tốt hơn e có thể đk học thử tại: http://bit.ly/dangki-hocthu-giaotiep 

Tuy nhiên, nếu em không có thời gian đi học, em cũng có thể tự học qua các Lộ trình sau do chính cô và các Sứ giả biên soạn:

Cô mong rằng với lời giải đáp của cô về việc học ngữ pháp trong phát triển hội thoại tiếng Anh hay trong giao tiếp, em có thể cải thiện khả năng để thành công trên con đường chinh phục Tiếng Anh giao tiếp của mình. Hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày để tăng phản xạ tiếng Anh lên mỗi ngày, cô tin các em sẽ tự tin giao tiếp trong thời gian không xa đó.

From Ms Hoa with LOVE

*******

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN PHƯƠNG PHÁP PHẢN XẠ TRUYỀN CẢM HỨNG MIỄN PHÍ