Unit 1: Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

Hướng dẫn cách viết một CV chuẩn nhất, hấp dẫn nhất, thu hút nhà tuyển dụng nhất cho sinh viên mới ra trường

Để tìm kiếm một công việc trong mơ, điều đầu tiên chắc hẳn bạn phải chuẩn bị một CV (Curriculum Vitae) thật công phu để khiến nhà tuyển dụng ấn tượng. Vậy, làm thế nào để viết một CV tốt, các bạn cùng theo dõi format của một CV xin việc bạn nhé!

1. Mở đầu

Cung cấp tất cả các thông tin liên lạc của bạn bao gồm tên (Name), địa chỉ (Address), email và số điện thoại, ngày sinh (Date of birth). Tên bạn có thể viết cỡ chữ to hơn một chút và bôi đậm.

Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

Để CV của bạn thêm phần ấn tượng, bạn nên thêm một phần “Personal Statement” – được hiểu như là câu giới thiệu bạn là người như thế nào đồng thời nêu mục tiêu của bạn trong thời gian sắp tới.

Hãy tránh những câu chung chung kiểu như “I am a great team player; I am hardworking ...” mà nên sử dụng những từ  mang tính “powerful” hơn như “Motivated and energetic Business Administration graduate seeking to develop a career in Sales and Marketing field”.

2. Liệt kê quá trình học tập (Education/Qualification)

Bạn nên liệt kê quá trình học tập theo thứ tự thời gian từ gần nhất tới xa nhất.

(Chỉ nên liệt kê tên trường Đại học (University) hoặc Học viện (Institute) và trường cấp 3 (High school) nếu bạn học trường Chuyên (Gifted school). Cũng nên liệt kê chuyên ngành (major) của bạn nếu chuyên ngành liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Bên cạnh đó, nếu bạn có chứng chỉ (certificate) phù hợp với vị trí ứng tuyển cũng là một lợi thế cho CV của mình.

Và bạn có thể show bảng điểm, đặc biệt là đề tài và khóa luận “thesis”nếu nó thực sự ấn tượng và phù hợp với lĩnh vực bạn ứng tuyển.  

3. Kĩ năng đặc biệt (Skills)

Đây là phần để bạn “khoe” trình độ đặc biệt hoặc kỹ năng nổi bật nào đó. Bạn có thể để dành những điểm nổi bật nhất về kinh nghiệm làm việc và quá trình học tập để đưa vào đây với một tiêu đề hấp dẫn như “Special Skills” hoặc “Unique Qualifications”.
 
Ví dụ như thông thạo tiếng Nhật, hoặc có trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhớ nhấn mạnh về mức độ kiến thức của bạn: beginner, intermediate, novice, advanced, fluent,…

Bên cạnh đó, hãy liệt kê thành tích của bạn bên cạnh kĩ năng đó, ví dụ “Award of outstanding research – Giải thưởng nghiên cứu khóa học”

4. Hoạt động ngoại khóa (Extra curriculum) 

Vì các bạn mới ra trường, kinh nghiệm bạn làm việc chưa có nhiều nên bạn nên đề cập đến những hoạt động ngoại khóa – nhấn mạnh vai trò của bạn trong các hoạt động đó.

Ví dụ:

Join voluntary activities – tham gia hoạt động tình nguyện

Assisted project manager in ....- hỗ trợ giám đốc dự án...

mau-cv-xin-viec-bang-tieng-anh-9

5. Người tham khảo (Reference)

Bạn là sinh viên mới ra trường, vậy bạn có thể ghi mục này hoặc không.

Bạn có thể ghi là “Upon request – sẽ cung cấp theo yêu cầu” hoặc cung cấp tên người quen đáng tin cậy của bạn ví dụ như Trưởng khoa chuyên ngành của bạn.

6. Personal Interests (Sở thích cá nhân)

Để ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn nêu bật những cá tính của bạn.

Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí “English Teacher”, vì vậy, nếu bạn đề cập rằng “I love traveling” thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên bạn vì vị trí “English teacher” cần những ứng viên có kinh nghiệm du lịch, tiếp xúc nhiều với bản ngữ và có tâm hồn ưa sự phóng khoáng.

Hi vọng sau bài viết và video chia sẻ, các bạn sẽ không bỡ ngỡ khi viết 1 CV xin việc nữa. Chúc các bạn sẽ sớm tìm được công việc trong mơ!