Top 5 cách luyện nghe Tiếng Anh tốt nhất cho người mới bắt đầu

Top 5 cách luyện nghe Tiếng Anh tốt nhất cho người mới bắt đầu
Trong bài học hôm nay, cô sẽ chia sẻ tới các em 5 cách luyện tập giúp các em cải thiện khả năng nghe của mình nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cô mong rằng sau bài học này, các em có thể tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh khi áp dụng những kỹ năng này nhé!

Đã bao giờ các em phải nhờ người khác nhắc lại lời vừa nói vì không hiểu được họ nói gì không?

Cô tin chắc là phần đông các bạn ở đây đã từng gặp tình huống này khi người đối diện nói quá nhanh, sử dụng từ lóng hay nói theo accent mà các em chưa từng gặp. Thật khó để nghe hiểu người khác nói gì khi rơi vào những tình huống ấy đúng không?

Trong bài học hôm nay, cô sẽ chia sẻ tới các em 5 cách luyện tập giúp các em cải thiện khả năng nghe của mình nhanh chóng và hiệu quả  nhất. Cô mong rằng sau bài học này, các em có thể tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh khi áp dụng những kỹ năng này nhé!

1/ Học cách phát âm tự nhiên

Bất ngờ đúng không nào, nhưng cô chắc chắn đây là một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe của các em nhanh nhất. Phát âm tự nhiên ở đây là nhận biết và chú ý tới các âm trong tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. 

Có một thực tế rằng tiếng Anh nói thường không giống như cách chúng ta tưởng tượng. Đôi khi các âm có thể nối với nhau hay thậm chí là hoàn toàn biến mất trong một số từ đặc biệt (âm câm).

Ví dụ như, chúng ta thường được học cấu trúc câu:

“What do you want to do?”

Nhưng khi nghe một người ngoại quốc nói, cái mà bạn nghe được là:

“Whadayawanna do?” 

===> Xem thêm: Lộ trình học Phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu - Ms Hoa Giao tiếp

Thật bối rối đúng không? Vậy thì làm thế nào để vượt qua thử thách này nhỉ?

Câu trả lời chính là học cách phát âm/nối âm của người bản xứ, bao gồm:

  • Trọng âm

  • Ngữ điệu

  • Cách nối âm

  • Các dạng rút gọn trong giao tiếp

Để bắt đầu, cùng xem video cô hướng dẫn Quy Tắc Phát Âm Chuẩn Ngữ Điệu Như Tây các em nhé:

2/ Đắm mình với những giọng nói, ngữ cảnh khác nhau trong giao tiếp

Hãy lắng nghe thật nhiều các tone giọng khác nhau để biết được điểm khác biệt giữa các giọng nói là gì. Từ đây các em có thể cảm thấy hoàn toàn thoải mái nếu bắt gặp đoạn hội thoại sử dụng giọng nói ở trong bất kì hoàn cảnh đặc biệt nào. 

Việc này có thể khiến các em cảm thấy khá khó khi mới bắt đầu nhưng cô tin rằng đây là cách tốt nhất để các em luyện được phản xạ và không bị bối rối khi gặp những ngữ âm lạ.

Khi đang nói chuyện với ai đó và các em nhận ra ngữ âm của họ khác hoặc họ đang nói nhanh, hãy nhận ra và thừa nhận nỗi sợ hãi của việc không thể hiểu họ. Sau đó, thay vì trốn chạy nỗi sợ và im lặng, hãy dựa vào nó. Yêu cầu họ lặp lại những gì họ đã nói và lặp lại điều đó với họ để kiểm tra xem các em còn điều gì không chắc chắn hay không nhé!

===> Đọc thêm: 

3/ Viết lại những gì bạn nghe thấy

Phương pháp này vô cùng đơn giản, thực tế và rất hiệu quả - đặc biệt là với những bạn đang bắt đầu luyện nghe tiếng Anh:

Step 1: Chọn 1 video khoảng 30s, 1 bài podcast hay 1 bài TED talk mà về chủ đề mà các em ưa thích

Step 2: Chú ý lắng nghe một vài lần. Đừng viết xuống vội mà hãy tập trung lắng nghe các âm thật kỹ.

Step 3: Đây là lúc các em viết xuống những điều bản thân vừa nghe được. Nghe theo đoạn ngắn để viết xuống chính xác hơn. Lặp lại một lần nữa với các đoạn còn lại đến khi các em đã hoàn thiện bài viết của mình.

Nếu như có từ nào các em chưa thể nhận ra, hãy cách một khoảng trống và xem lại video khi đã hoàn thành toàn bộ 1 lần nghe. Lặp lại quá trình nghe một lần nữa và điền vào các phần mà các em đã để trống.

Điều tuyệt vời của phương pháp này là, không giống như các cách khác, phương pháp này giúp các em khám phá chính xác những gì bạn không nghe thấy. Nói cách khác, nó làm nổi bật những lỗ hổng trong khả năng nghe  - những từ và cách diễn đạt mà các em cần học và nhận ra một cách bản năng hơn - và giúp em lấp đầy những khoảng trống đó trong kiến ​​thức của mình!

4/ Xem phim không phụ đề

Thực tế thì đâu có phụ đề ở trong các đoạn giao tiếp hội thoại thường ngày của chúng ta đúng không nào? 

Mỗi khi các em ngồi xem phim, hãy tắt phụ đề trong một phút đầu tiên. Điều này có nghĩa là một phút rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn trước khi em có thể thụ động thưởng thức bộ phim của mình!

Hãy tạm dừng phim sau một phút và viết ra một bản tóm tắt nhanh những gì đã nghe được (chỉ là bản tóm tắt, không phải từng từ!). Lặp lại bước này nếu các em muốn nhé. Sau đó, quay lại phần bắt đầu, bật phụ đề (bằng tiếng Anh!) Và đọc chúng trong cả phút để kiểm tra xem mình đã hiểu đúng nghĩa chưa.

Đây là một thói quen tuyệt vời nếu các em đang xem phim truyền hình dài tập. Sẽ dễ dàng hơn một chút để thực hiện việc này một cách nhất quán nếu em đã quen với các diễn viên, điểm nhấn và cốt truyện.

5/ Luyện tập bằng TED talks

Truy cập trang web TED và chọn một chủ đề mà các em quan tâm. Chúng ta có nhiều khả năng sẽ thích và tiếp thu những gì mình nghe nếu thực sự thấy nó thú vị, phải không? Điều tuyệt vời nhất về TED Talks là mỗi video đều có bản ghi tương tác cho phép các em theo dõi kịch bản khi diễn giả nói!

Khi vừa đọc từ tại kịch bản, các em cũng có thể lắng nghe được từ đó đang được nói. Khi bắt gặp các từ mới, các em có thể tạm dừng video và luyện nói to nó theo cách tự nhiên, giống như cách nói trên màn hình.

Vậy là các em đã biết được 5 cách luyện nghe tiếng Anh cực kì hiệu quả và dễ áp dụng. Cùng thử thách bản thân ngay trong tuần này và chọn một phương pháp để tăng khả năng nghe tiếng Anh của mình ngay nào!

✎ GỢI Ý: Đối với những bạn mất gốc chưa biết cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất, hãy sắp xếp thời gian tới các trung tâm Ms Hoa Giao tiếp của cô để cùng trải nghiệm phương pháp Phản xạ - Truyền cảm hứng sáng tạo và hiệu quả nhé.

===> Đọc thêm: Bộ giáo trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu