Học tiếng Anh qua phim có phụ đề có thực sự hiệu quả? Xem ngay các lý do sau

Học tiếng Anh qua phim có phụ đề có thực sự hiệu quả? Xem ngay các lý do sau
Học tiếng Anh qua phim có phụ đề chắc chắn là một cách học rất hiệu quả với những lý do tuyệt vời giúp ích cho kỹ năng của bạn.

 

Phim ảnh là sở thích của rất nhiều người và cũng là nguồn tài liệu học tiếng Anh cực thú vị. Vậy nhưng không phải bạn nào cũng biết đến phương pháp này và áp dụng nó trong hành trình học tiếng Anh của mình một cách thực sự hiệu quả. Trong bài viết này, cùng cô tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh qua phim có phụ đề và làm thế nào để áp dụng nó nhé!

Lý do nên học tiếng Anh qua phim có phụ đề

1/ Luyện kỹ năng nghe hiệu quả

Còn gì tuyệt vời hơn khi được học tập trong một trạng thái thoải mái mà lại gắn liền với sở thích của mình. Chính sự thuận tiện này giúp bạn dễ dàng tiếp cận kiến thức trong phim hơn. Các giác quan cũng trở nên tập trung hơn bởi bạn đang làm một việc mà bạn yêu thích. 

Từ những tình huống, bối cảnh được đưa ra trong phim bạn có thể biết được cách một người bản xứ phát âm các từ như thế nào, luyến láy nối âm ra sao. Bằng một cách thụ động mà vẫn rất tự nhiên, não bạn sẽ bắt chước theo những đoạn hội thoại trong phim và nhận diện được từ cũng như bối cảnh của đoạn hội thoại. 

2/ Quen với nhiều chuẩn âm khác nhau

Dưới dạng phim ảnh, ngôn ngữ nguyên bản và vô cùng đa dạng sẽ luôn giải được bài toán làm thế nào để ta phân biệt được các loại giọng. Không bị bó buộc trong bất kỳ chuẩn âm nào bởi phim ảnh cũng như đời sống hàng ngày của chúng ta. 

Học tiếng Anh qua phim có phụ đề giúp tăng khả năng nghe

Sự đa dạng của các loại giọng trong phim ảnh sẽ giúp đôi tai của bạn không những phân biệt được sự khác nhau giữa Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc,... mà còn luyện cho bạn khả năng phản xạ nghe đoán từ trước các loại giọng này.

Người đến từ Birmingham, Liverpool, Newcastle, Glasgow sở hữu cách phát âm và chất giọng riêng biệt. Cũng như ngoài đời thực, tầng lớp thượng lưu có cách nói chuyện khác với người nghèo và tầng lớp lao động. Các bộ phim mang đến những đoạn hội thoại chân thực hơn nhiều so với trong sách vở.

3/ Luyện giao tiếp tự nhiên

Bất kể bạn có lựa chọn bộ phim nào thì kịch bản phim đều sử dụng cách nói chuyện giao tiếp hàng ngày kèm các từ vựng thông dụng trong đời sống. Vì luôn có sự khác biệt giữa văn nói và văn viết khi văn viết sẽ yêu cầu bạn chuẩn chỉnh về cấu trúc câu thi trong văn nói người bản ngữ lại ưu tiên cách diễn đạt ngắn gọn, idioms. 

Ngoài từ vựng thì cách biểu đạt cảm xúc của người nói trong các bối cảnh khác nhau cũng vô cùng quan trọng. Vì thế phim ảnh chính là cách tuyệt vời nhất để bạn biết được cách thể hiện cảm xúc cho các bối cảnh khác nhau là như nào.

Học thế nào cho hiệu quả?

1/ Lựa chọn đúng thể loại phim 

Lựa chọn đúng thể loại phim để nghe

Vì là một sở thích nên chắc chắn chúng ta không thể ép buộc bản thân đọc hay tìm hiểu một bộ phim mà bản thân không thích. Hãy bắt đầu bằng một bộ phim mà bạn luôn yêu thích khi nhắc tới, hay một bộ phim mà bạn dự định xem mà chưa có thời gian. 

Ngoài ra còn một cách nữa để lựa chọn đúng loại phim phù hợp cho chính mình đó là lựa chọn theo thể loại phim yêu thích. Nếu muốn tăng vốn từ vựng cho kỹ năng giao tiếp hàng ngày bạn có thể lựa chọn phim tình cảm lãng mạn, phim gia đình. 

Các phim kinh dị, hành động hoặc phim hoạt hình nhiều hành động, hội thoại ít. Về cơ bản, thể loại này không phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh.

2/ Lập chiến lược sử dụng phụ đề của bạn.

Để tránh việc đơn thuần đọc phụ đề và không tập trung luyện kỹ năng nghe khi đã quen với hình thức học ngôn ngữ này, bạn nên có một chiến lược sử dụng phụ đề.

Hãy bắt đầu bằng cách một phân đoạn không sử dụng phụ đề, lắng nghe thật kĩ để xem mình có thể hiểu được đến đâu. Bật lại phụ đề và kiểm tra xem bạn đã hiểu đúng bao nhiêu phần trăm trong phân đoạn đó.

Thực hiện lập chiến lược sử dụng phụ đề của bạn

Lập chiến lược sử dụng phụ đề của bạn

3/ Đọc lướt phụ đề

Đừng quên rằng mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh qua phụ đề là để bạn không phụ thuộc hay sử dụng đến chúng nữa. Nếu không muốn lặp lại các phân đoạn thường xuyên, bạn cũng có thể phát triển chiến lược về cách bạn đọc phụ đề. 

Ngay sau khi phụ đề bật lên, bạn có thể đọc lướt nhanh và sau đó tập trung nghe đoạn hội thoại được nói. Tập trung lắng nghe đoạn hội thoại và nếu bạn nhận ra mình không hiểu, hãy nhanh chóng đọc lướt phụ đề sau đó.

Học tiếng Anh qua phim có phụ đề chắc chắn là một cách học rất hiệu quả với những lý do tuyệt vời giúp ích cho kỹ năng của bạn. Nhớ áp dụng cách học này trong chính hành trình học Tiếng Anh của mình để ngày càng tiến bộ bạn nhé!

Đọc thêm:

HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM CÓ PHỤ ĐỀ SONG NGỮ 
Top 10 bộ phim hoạt hình giúp tăng vốn từ vựng tiếng anh nhanh nhất - Update 2021
Học tốt tiếng anh với bí kíp tự học qua phim ảnh cực hay - Ms Hoa Giao tiếp
Học tiếng anh trên mạng hiệu quả với 4 bộ phim truyền hình kinh điển
Học tốt tiếng anh với bí kíp tự học qua phim ảnh cực hay