Tổng hợp đề thi và đáp án chi tiết THPT QG môn tiếng Anh năm 2021

Thứ tư ngày 06 thg 04 năm 2022
Tổng hợp đề thi và đáp án chi tiết THPT QG môn tiếng Anh năm 2021
Cô gửi tới các em đề thi tốt nghiệp THPT QG môn tiếng Anh năm 2021 (mã đề 401,402) kèm theo đáp án đầy đủ chi tiết cho từng đề! Lưu lại và ôn luyện chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp tới các em nhé!

Tổng hợp đề thi và đáp án chi tiết THPT QG môn tiếng Anh năm 2021

Mã đề thi 401

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 04 trang)
KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2021
Bài thi: NGOẠI NGỮ, Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: ……………………………………….                                           Mã đề thi 401
Số báo danh:      ……………………………………….
 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1:
A. alive                 B. careful                         C. happy                        D. nervous
Question 2: A. customer          B. festival                        C. suggestion                 D. capital
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of stress in each of the following questions.
Question 3:
A. clap                   B. take                             C. face                           D. save
Question 4: A. wanted              B. cried                            C. seemed                      D. rained
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges.
Question
5: Tuan is late for the class meeting.
 - Tuan: “Sorry I’m late, Ha.”                                      - Ha: “_______”
 A. Good idea.                      B. Never mind.                C. Same to you.        D. Thanks a lot.
Question 6: Mai is talking to Hoa about Hoa’s new dress.
 - Mai: “You’ve got a nice dress, Hoa.”                       - Hoa: “_______”          
 A. Congratulations!             B. Thank you.                  C. Me too.                  D. No problem.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 7: I like this_______song because it reminds me of my school days.
      A. beautiful                          B. beautifully              C. beauty                   D. beautify
Question 8: When the visitor saw with her own eyes the beach covered with tons of plastic rubbish washed up from around the world, a chill went down her _______.
      A. spine                                B. bone                       C. mind                       D. brain
Question 9: _______the book again and again, I finally understood what the author meant.
      A. Have been reading          B. Have been read      C. Have read              D. Having read
Question 10: _______, he will go out with his friends.
      A. When Tony finished his project                         B. When Tony finishes his project
      C. When Tony had finished his project                  D. When Tony was finishing his project
Question 11: You should wear _______to keep your hands warm. It’s very cold outside.
      A. hats                                  B. gloves                     C. shoes                     D. boots
Question 12: My sister and I share the housework. We take turns to_______ the dishes and clean the house.
      A. wash up                           B. wash over               C. wash away       D. wash through
Question 13: Her aunt gave her a_______ handbag on her birthday last week.
      A. beautiful reel Korean                                               B. red Korean beautiful
      C. beautiful Korean red                                                D. Korean red beautiful
Question 14: Jane has been trying to solve this problem all week, but she still hasn’t been able to_______
      A. shatter                             B. break                           C. crack                    D. crash
Question 15: We like to live in the countryside _______ we want to be close to nature.
      A. although                          B. because of              C. despite                D. because
Question 16: Life here is so good, _______?
      A. was it                              B. has it                           C. isn’t it                   D. wasn’t it
Question 17: The students _______ the topic when the bell rang.
      A. discuss                            B. were discussing      C. have discussed   D. are discussing
Question 18: Don’t worry too much. We all_______ mistakes sometimes.
      A. give                                 B. put                          C. take                       D. make
Question 19: Nam’s family has been living _______ Ha Noi for twenty years.
      A. over                                 B. in                             C. at                           D. on
Question 20: The prize_______ to Xuan yesterday.
      A. awards                             B. has awarded           C. was awarded       D. was awarding
Question 21: _______ you love English, the better you can learn it.
      A. Most                                B. Most of                       C. The more              D. More
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word CLOSEST in meaning to the underlined word in each of the following questions.
Question 22: Wilson is a sociable boy. He makes friends at his new school quite easily.
      A. shy                                   B. careful                         C. nervous                 D. friendly
Question 23: The children enjoy learning about plants and how they grow.
      A. studying                          B. changing                 C. breaking                D. building
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 24:
It’s about time you pulled your socks up and started working seriously. Your final exams are coming.
      A. studied harder                 B. got furious                  C. became lazy              D. lost confidence
Question 25: The couple have saved a lot of money for their old age.
      A. spent                                B. earned                         C. left                             D. won
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 26 to 30.
      Many people say that schooldays are the best days of their life, and they often feel that this should be a period of enjoyment. (26) _______, exams often make them unhappy, and many students prefer having no exams at all. They say the exams (27) _______ they have to take often make them worried, and they have no time to relax. Others, on the other hand, say that exams help students study better. They will have to study throughout the year, and if they do well, they will become more (28) _______ in studying.
      There are (29) _______ students who prefer only final exams. They say that they have to work hard for two months a year and so they have more time for their leisure activities. They think that this is a better way of (30) _______ students’ knowledge and ability in the subjects they are studying.
              (Adapted from Complete First for Schools by Brook-Hart, Hutchison, Passmore and Uddin)
Question 26: A. Although        B. Moreover                    C. Therefore                  D. However
Question 27: A. where              B. who                             C. when                          D. pwhich
Question 28: A. bored              B. nervous                       C. friendly                     D. interested
Question 29: A. each                B. another                        C. some                          D. fever
Question 30: A. accessing        B. assessing                     C. assisting                    D. accepting
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.
      Since the 19th century, companies have looked for better and cleaner ways of creating electricity. One UK company has created a special type of floor made of square tiles. Under each square, there is a system that can create electricity very cheaply when someone steps on it!
      The design of the floor works very well when it is used in very busy areas. And the reason is that a lot of energy is created simply because of the large numbers of people walking across the floor.
      The floor can have other uses too; one of them is to record how many people visit a shopping centre. This kind of inionnation is very useful for shop owners because very often they want to know at which times of day they have the highest numbers of customers, so the next time you visit shopping centre, have a careful look at the floor that you are walking across!
 

(Adapted from Preliminary for Schools Trainer)


Question 31: What is the passage mainly about?
      A. A shopping centre that sells electricity.                  B. A new way to build houses.
      C. A special floor that creates electricity.                   D. A difficulty in creating electricity.
Question 32: According paragraph 1, the special floor creates electricity when______.
      A. someone covers it           B. someone steps on it    C. someone looks at it   D. someone cleans it
Question 33: The word useful in paragraph 3 is closest in meaning to______.
      A. kind                                 B. false                            C. helpful                       D. careful
Question 34: The word they in paragraph 3 refers to_______.
      A. people                             B. times                           C. days                           D. shop owners
Question 35: Which of the following is NOT mentioned as a good thing about the floor in the passage?
      A. It helps shops attract more customers.                    B. It is good for shop owners.
      C. It creates electricity very cheaply.                          D. It works very well in very busy areas.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.
      Today, text-messaging has probably become young people’s most common form of communication. Someleachers think that because of this, young people are not writing correctly at school. They fear that once students get used to it, they will find it hard to switch back to using correct grammar and spelling. How did things begin this way?
      It all began with e-mail, online chat rooms, and games. Then step by step young people made sentences, phrases and words shorter. As text-messaging continued to become popular, people invented more and more words. Today, it is like a real language with its own grammar and vocabulary. The growth of text-messaging has raised an important question: As students become fluent in text­messaging, do their writing skills suffer?
      People have different ideas about the effects of text-messaging on students’ writing skills. Some say that students are losing the ability to write long, correct sentences. Others say that text-messaging is having a good effect on the language students use in then schoolwork. It shows that they are creative and good at expressing themselves. And if students can keep the two systems separate - one for text­-messaging and one for school - this will help students appreciate reading and writing more.
      Some people suggest that one way to reduce the bad effects of text-messaging is to find ways to use technology as a positive learning tool. For example, students can be allowed to type their assignments in a cell phone message and send them to their teachers, but they must type correctly. In this way, students are using the technology that they are familiar with to communicate in a form of language suitable for schoolwork. It shows students that text-messaging is fine for social communication, but correct grammar and spelling are necessary for communication in school.


(Adapted from Strategic Reading by Richards and Eckstut-Didier)


Question 36: Which of the following is the best title for the passage?
      A. What is Text-messaging Doing to Students’ Writing?
      B. How have Schools Changed Technology?
      C. What can be Done to Increase the Quality of Text-messaging?
      D. How can Teachers Teach Text-messaging?
Question 37: The word switch in paragraph 1 is closest in meaning to_______.
      A. give                                 B. change                    C. look                          D. send
Question 38: The word invented in paragraph 2 is closest in meaning to_______.
      A. explained                        B. created                        C. described                   D. guessed
Question 39: According to paragraph 3, how can text-messaging affect students’ writing?
      A. Students no longer use handwriting for their schoolwork.
      B. Students’ ability to write long, correct sentences is gradually decreasing.
      C. Students will lose interest in their school writing.
      D. Students are losing their creativity in writing.
Question 40: The word them in paragraph 4 refers to _______.
      A. effects                             B. people                         C. students                     D. assignments
Question 41: Which of the following is NOT true according to the passage?
      A. People have different opinions about the effects of text-messaging on students' writing.
      B. Correct grammar and spelling are important for communication in school.
      C. Text-messaging has probably become the most common form of communication for young people.
      D. Text-messaging is like a real language with its own grammar and vocabulary.
Question 42: Which of the following can be inferred from the passage.
      A. Text-messaging has been accepted as an official language.
      B. Text-messaging can help students write more correctly.
      C. Students should know how to use standard language in all circumstances.
      D. Students should know how to use text-messaging properly for their purposes.                         
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.
Question 43
: Mike doesn’t feel well today. He can’t go out with his friends.
      A. If Mike had felt well today, he couldn’t have gone out with his friends.
      B. Mike wishes he felt well today so that he could go out with his friends.
      C. If only Mike had felt well today, he couldn’t have gone out with his friends.
      D. Provided that Mike feels well today, he can’t go out with his friends.
Question 44: Students are forbidden to bring their phones into the exam room.
      A. Under no circumstances are students prohibited from bringing their phones into the exam room.
      B. On no account are students permitted to bring their phones into the exam room.
      C. At no time were students permitted to bring their phones into the exam room.
      D. In no way are students prohibited from bringing their phones into the exam room.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.
Question 45
: “I have a lot of homework to do,” Ha said.
      A. Ha said that I had a lot of homework to do.
      B. Ha said that I have a lot of homework to do.
      C. Ha said that she has had a lot of homework to do.
      D. Ha said that she had a lot of homework to do.
Question 46: She last phoned her close friend two months ago.
      A. She has two months to phone her close friend.
      B. She didn’t phone her close friend two months ago.
      C. She has phoned her close friend for two months.
      D. She hasn’t phoned her-old friend for two months.
Question 47: It is not necessary for you to wear formal clothes to the party this evening.
      A. You can’t wear formal clothes to the party this evening.
      B. You needn’t wear formal clothes to the party this evening.
      C. You must wear formal clothes to the party this evening.
      D. You would wear formal clothes to the party this evening.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.                                        
Question 48:
The boy has a lot of toy cars, but he never plays with it.
                                       A                             B          C                      D
Question 49: The spokesman had an uphill struggle to find an explanation that was readily

                                      A                        B    

intelligent to the layman.
       C                      D
Question 50: She borrows a lot of English books from the school library last week.
                                   A               B                           C                         D
 
                                                                                                                             ----------HẾT---------- 

MÔN ANH - Mã đề: 401

1. A

2. C

3. A

4. A

5. B

6. B

7. A

8. A

9. D

10. B

11. B

12. A

13. A

14. C

15. D

16. C

17. B

18. D

19. B

20. C

21. C

22. D

23. A

24. C

25. A

26. D

27. D

28. D

29. C

30. A

31. C

32. B 

33. C

34. D

35. A

36. A

37. B

38. B

39. B

40. D

41. B

42. D

43. B

44. B

45. D

46. D

47. B

48. D

49. C

50. A

  

 

 

 

 

 

ĐÁP ÁN CHI TIẾT ĐỀ 401

Question 1. A
Kiến thức: Trọng âm tính từ hai âm tiết
Giải thích: tính từ 2 âm tiết thường trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, tuy nhiên âm /ə/ là âm yếu, trọng âm không rơi vào nó. Vì thế “alive” có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các từ còn lại trọng âm là âm thứ nhất.
alive: /əˈlaɪv/
careful: /ˈkeəfʊl/
happy: /ˈhæpi/
nervous: /ˈnɜːvəs/
Chọn A
Question 2: C
Kiến thức: Trọng âm danh từ 3 âm tiết
Giải thích: Danh từ kết thúc bằng đuôi -tion, trọng âm rơi vào trước đuôi -tion.
Đáp án C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, các danh từ ba âm tiết còn lại có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
customer: /ˈkʌstəmər /
festival: /ˈfɛstɪvəl /
suggestion: /səgˈʤɛsʧən /
capital: /ˈkæpətəl /
Chọn C
Question 3: A
Kiến thức: Phát âm
Đáp án A là âm /æ/, các đáp án còn lại là âm /eɪ/
Clap: /klæp /
Take: /teɪk /
Face: /feɪs /
Save: /seɪv/
Chọn A
Question 4: A

Kiến thức: Phát âm “ed”
Giải thích: 
Quy tắc phát âm “ed”
Phát âm là /ɪd / với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/.
Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /t /, /θ/.
Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng âm còn lại.
wanted: /ˈwɑntəd /
cried: /kraɪd/
seemed: /simd/
rained: /reɪnd/
Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /ɪd /, còn lại phát âm là /d/
Chọn A
Question 5: B

Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích: 
Tuấn đến muộn buổi họp lớp.
Tuấn: “Hà à, xin lỗi tớ tới muộn.”
Hà: “_________”
A. Xin chúc mừng!             B. Không sao                 C. Cậu cũng thế nhé.          D. Cảm ơn nhiều nhé
Chọn B.
Question 6. B
Kiến thức: Hội thoại gián tiếp
Giải thích: 
Mai đang nói chuyện với Hoa về chiếc váy mới của Hoa.
Mai: “Hoa à, cậu có cái váy đẹp thế.”
Hoa: “__________”
A. Xin chúc mừng!            B. Cảm ơn cậu!               C. Tớ cũng thế.                     D. Không vấn đề gì.
Chọn B
Question 7. A

Kiến thức: Từ loại
Giải thích: Vị trí cần điền là một tính từ, bổ nghĩa cho danh từ “song”
beautiful (adj): đẹp
beautifully (adv): một cách đẹp đẽ, hay ho
beauty (n): vẻ đẹp, sắc đẹp
beautify (v): tô điểm, làm đẹp
Tạm dịch: Tôi thích bài hát hay này vì nó gợi nhớ tôi về những ngày đến trường.
Chọn A
Question 8. A

Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích: 
A chill went down one’s spine: (sợ đến mức) lạnh xương sống
Tạm dịch: Khi nữ du khách tận mắt mình chứng kiến bãi biển ngập ngụa hàng tấn rác thải nhựa bị tràn vào bờ từ khắp nơi trên thế giới, cô ấy lạnh cả xương sống.
Chọn A
Question 9. D
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề dạng chủ động
Giải thích: Khi chủ ngữ hai mệnh đề giống nhau, mệnh đề phụ có thể được rút gọn chủ ngữ bằng cash bỏ chủ ngữ, động từ chính đưa về dạng V-ing
Tạm dịch: Đọc đi đọc lại cuốn sách, cuối cùng tôi cũng hiểu được ngụ ý của tác giả.
Chọn D
Question 10. B
Kiến thức: Kết hợp thì
Giải thích: 
Câu nói về kế hoạch trong tương lai, mệnh đề chính dùng thì tương lai đơn, mệnh đề when dùng thì hiện tại đơn.
Chọn đáp án B, các đáp án còn lại dùng quá khứ, không hợp lý về thì với mệnh đề sau.
Tạm dịch: Khi Tony hoàn thành xong dự án của mình, cậu ấy sẽ ra ngoài cùng bạn bè.
Question 11. B
Kiến thức: Từ vựng
Tạm dịch: Bạn nên đeo ____ để giữ ấm tay. Bên ngoài trời lạnh lắm.
hats: những chiếc mũ
gloves: găng tay
shoes: giày
boots: giày ống
Giải thích:
Dựa vào nghĩa, chọn đáp án B
Chọn B
Question 12. A

Kiến thức: Phrasal verb/Cụm động từ
Giải thích:
Wash up: rửa, giặt (bát, đĩa, khay cốc,...)
Wash over somebody = wash through somebody: đột ngột tác động lên ai
Wash away: càn quét
Tạm dịch: Chị gái và tôi chia sẻ việc nhà với nhau. Chúng tôi thay nhau rửa bát và dọn nhà.
Chọn A
Question 13. A

Kiến thức: Vị trí tính từ trong cụm danh từ.
Giải thích: Vị trí tính từ trong cụm danh từ: “OpSASCOMP”
Opinion - tính từ chỉ quan điểm, sự đánh giá, (beautiful, wonderful, terrible …)
Size - tính từ chỉ kích cỡ,  (big, small, long, short, tall,...)
Age - tính từ chỉ độ tuổi, (old, young, new,...)
Shape - tính từ chỉ hình dạng (circular, square, round, rectangle , …)
Color - tính từ chỉ màu sắc, (orange, yellow, light blue…)
Origin - tính từ chỉ nguồn gốc, xuất xứ, (Japanese, American, Vietnamese…)
Material - tính từ chỉ chất liệu, (stone, plastic, leather, steel, silk…)
Purpose - tính từ chỉ mục đích, tác dụng.
beautiful: đẹp đẽ -> tính từ chỉ quan điểm
red: đỏ -> tính từ chỉ màu sắc
Korean: thuộc Hàn Quốc -> tính từ chỉ nguồn gốc, xuất xứ
Tạm dịch: Dì của cô ấy tặng cô ấy một chiếc túi xách hàn Quốc màu đỏ rất đẹp nhân dịp sinh nhật cô ấy vào tuần trước.
Chọn A
Question 14. C

Kiến thức: Cụm cố định
Giải thích:
Crack a problem: giải quyết vấn đề (sau khi suy nghĩ nhiều)
Tạm dịch: Jan đã và đang cố gắng giải quyết vấn đề cả tuần nay, nhưng cô ấy vẫn chưa thể giải quyết nó.
Chọn C
Question 15. D

Kiến thức: Liên từ
Giải thích: 
Although + mệnh đề: mặc dù…
Because of + cụm danh từ/V-ing: bởi vì…
Despite + cụm danh từ/V-ing: mặc dù
Because + mệnh đề: bởi vì
“We want to be close to nature” là mệnh đề đầy đủ, nên loại đáp án B và C. Dựa vào nghĩa, ta chọn đáp án D.
Tạm dịch: Chúng tôi thích sống ở miền quê vì chúng tôi muốn gần gũi với thiên nhiên.
Chọn D
Question 16. C

Kiến thức: Câu hỏi đuôi
Giải thích: mệnh đề phía trước ở thì hiện tại đơn, dạng khẳng định, dùng to be “is”, vậy phần đuôi dùng phủ định isn’t.
Tạm dịch: Cuộc sống ở đây tốt quá, phải không?
Chọn C
Question 17. B

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn với mệnh đề when
Giải thích: Một hành động đang xảy ra trong quá khứ thì hành động khác xen vào, thì hành động đang xảy ra chia quá khứ tiếp diễn, hành động xen vào (thường đi với when) chia quá khứ đơn,
Tạm dịch: Học sinh đang thảo luận về đề tài khi chuông reo.
Chọn B
Question 18. D

Kiến thức: Cụm từ cố định
Giải thích: 
To make mistake: mắc lỗi / mắc sai lầm
Tạm dịch: Đừng lo quá. Chúng ta ai chẳng thi thoảng mắc sai lầm.
Chọn D
Question 19. B

Kiến thức: Giới từ chỉ nơi chốn
Giải thích:
Với địa điểm là tỉnh, thành phố, ta dùng giới từ “in”
Tạm dịch: Gia đình Nam đã sống ở Hà Nội hai mươi năm rồi.
Chọn B
Question 20. C

Kiến thức: Thì và câu bị động
Giải thích:
Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn: yesterday
Câu này là câu bị động, nên đáp án là C
Tạm dịch: Giải thưởng được trao cho Xuân ngày hôm qua.
Chọn C
Question 21. C

Kiến thức: Câu so sánh kép 
Giải thích:
Cấu trúc câu so sánh kép:
The + tính từ so sánh hơn + S + V, the + tính từ so sánh hơn + S +V: càng…. càng….
Tạm dịch: Bạn càng yêu tiếng Anh nhiều, bạn càng có thể học nó tốt hơn.
Chọn C
Question 22. D

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
sky (adj): nhút nhát
careful (adj): cẩn thận
nervous (adj): lo lắng
friendly (adj): hòa đồng thân thiện
Tạm dịch: Wilson là một cậu bé hòa đồng. Cậu bé kết bạn ở trường mới khá dễ dàng.
Chọn D
Question 23. A

Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: pull your socks up: cố gắng nhiều hơn nữa
study harder: học chăm hơn
get furious: trở nên tức giận
lose confidence: mất tự tin
Tạm dịch: Đã đên lúc bạn cần cố gắng nhiều hơn nữa và bắt đầu làm việc/học tập một cách nghiêm túc. Kì thi cuối cùng sắp tới rồi.
Chọn C
Question 25. A

Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: save (money): tiết kiệm (tiền)
spend: chỉ tiêu (tiền)
earn: kiếm tiền
leave: bỏ lại, rời đi
win: chiến thắng
Tạm dịch: Cặp đôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền cho tuổi già.
Chọn A
Question 26. D

Kiến thức: Liên từ
Giải thích: Dựa và nghĩa của câu trước và câu sau, ta thấy nghĩa đối lập nhau, vì thế chọn đáp án D.
Although: mặc dù
Moreover: hơn nữa
Therefore: do đó
However: tuy nhiên
Tạm dịch: Nhiều người nói rằng những ngày đi học là những ngày đẹp đẽ nhất trong cuộc đời, và họ thường cảm thấy đây nên là quãng thời gian của sự tận hưởng. Tuy nhiên, những kì thi lại thường khiến họ không mấy vui vẻ, và nhiều học sinh thích  không có bài kiểm tra nào hết.
Chọn D
Question 27. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ
Giải thích: Đại từ quan hệ thay cho danh từ exams (bài thi/kì thi), dùng which
Tạm dịch: Họ nói rằng những bài kiểm tra mà họ phải làm thường khiến họ lo lắng
Chọn D
Question 28. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: 
Bored (adj): buồn chán
Nervous (adj): lo lắng
Friendly (adj): thân thiện
Interested (adj): hứng thú
Đáp án D phù hợp về nghĩa
Tạm dịch: Họ sẽ phải học hành chăm chỉ suốt năm học, và nếu họ làm tốt, họ sẽ trở nên hứng thú với việc học hành hơn.
Chọn D
Question 29. C

Kiến thức: Danh từ
Giải thích: 
each, another, every + danh từ số ít
some + danh từ đếm được số nhiều
students là danh từ đếm được số nhiều -> dùng some
Tạm dịch: Có một số học sinh lại chỉ thích kiểm tra cuối kì thôi
Chọn C
Question 30. B

Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: 
Access (v): truy cập
Assess (v): đánh giá
Assist (v): hỗ trợ
Accept (v): chấp nhận
Tạm dịch: Họ nghĩ rằng đây là một cách tốt hơn để đánh giá kiến thức và khả năng của học sinh về các môn học mà họ đang học.
Chọn B
Dịch bài đọc:
Nhiều người nói rằng những ngày đi học là những ngày đẹp nhất trong cuộc đời họ, và họ thường cảm thấy đây nên là quãng thời gian của sự tận hưởng. Tuy nhiên, những kì thi lại thường khiến học không mấy vui vẻ, và nhiều học sinh thích không có bài kiểm tra nào hết. Họ nói rằng những bài kiểm tra mà họ phải là thường khiến họ lo lắng, và họ không có thời gian để xả hơi. Mặt khác, một số lại cho rằng những bài kiểm tra giúp học sinh học hành tốt hơn. Họ sẽ phải học hành chăm chỉ suốt năm học, và nếu họ làm tốt, họ sẽ trở nên hứng thú với việc học hành hơn.
Có một số học sinh chỉ thích kiểm tra cuối kì thôi. Họ nói rằng họ phải học tập chăm chỉ 2 tháng trong 1 năm, và vì thế họ có nhiều thời gian dành cho các hoạt động giải trí hơn. Họ nghĩ rằng đây là một cách tốt hơn để đánh giá kiến thức và khả năng của học sinh về các môn học mà họ đang học.
Question 31. C
Kiến thức: Chủ đề bài đọc
Giải thích: 
Một trung tâm mua sắm bán điện.
Một cách mới để xây nhà
Một loại sàn nhà mới tạo ra điện
Một khó khăn trong việc tạo ra điện
Dựa vào nội dung khái quát và đoạn đầu tiên của bài đọc, chọn đáp án C 
Chọn C
Question 32. B
Thông tin: Câu cuối cùng đoạn đầu tiên: “Under each square, there is a system that can create electricity very cheaply when someone steps on it”
Tạm dịch: Dưới mỗi miếng hình vuông này, có một hệ thống có thể tạo ra điện rất rẻ khi mà có người bước lên nó!
Chọn B
Question 33. C
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
Kind (adj) tốt bụng
False (adj) sai
Helpful (adj) có ích
Careful (adj) cận thận
Chọn C
Question 34. D

Giải thích: 
“Thông tin này rất hữu ích cho các chủ cửa hàng bởi họ (các chủ cửa hàng) thường muốn biết vào thời điểm nào trong ngày họ có lượng khách hàng cao nhất.”
Chọn D
Question 35. A

Giải thích: Đáp án A không được đề cập trong bài
Nó giúp các cửa hàng thu hút nhiều khách hàng hơn
Nó tốt cho các chủ cửa hàng (“This kind of information is very useful for shop owners.”)
Nó tạo ra điện rất rẻ (“This is a system that can create electricity very cheaply”)
Nó rất hiệu quả ở những khu vực đông người/bận rộn (The design of the floor works very well when it is used in very busy areas)
Chọn A
Dịch bài đọc:
Từ thế kỷ 19, nhiều công ty đã tìm kiếm giải pháp xanh và tốt hơn trong việc tạo ra điện. Một công ty Anh đã chế tạo một loại sàn nhà đặc biệt làm từ các miếng hình vuông. Dưới mỗi miếng hình vuông này, có một hệ thống có thể tạo ra điện rất rẻ khi mà có người bước lên nó!
Thiết kế của sàn nhà này rất hiệu quả khi được dùng ở khu vực đông người. Và một lí do là rất nhiều năng lượng được tạo ra một cách đơn giản bởi rất nhiều người đi ngang qua sàn.
Sàn nhà này cũng có tác dụng khác, một trong số đó là ghi lại được có bao nhiêu người đến trung tâm mua sắm. Thông tin này rất hữu ích cho các chủ cửa hàng bởi họ thường muốn biết vào thời điểm nào trong ngày họ có lượng khách cao nhất. Vậy lần sau khi bạn tới một trung tâm mua sắm lớn, hãy nhìn kĩ vào sàn nhà mà bạn đang đi qua nhé!

                                                                                                                                                                                                                         (Trích từ Preliminary for Schools Trainer)
Question 36. A
Kiến thức: Chủ đề
Giải thích: Dùng kĩ năng scanning và căn cứ vào đoạn đầu tiên, chọn đáp án A
Chọn A
Question 37. B

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích: switch (v): chuyển/xoay
Give (v): đưa, tặng
Change (v): thay đổi
Look (v): nhìn
Send (v): gửi
Chọn B
Question 38. B

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
invent (v): sáng tạo, phát minh
Explain (v): giải thích
Create (v): sáng tạo, tạo ra
Describe (v): mô tả
Guess (v): phỏng đoán
Chọn B
Question 39. B

Giải thích: 
Học sinh sinh viên không còn viết tay cho bài tập ở trường
Khả năng viết câu dài và đúng của học sinh sinh viên đang dần dần giảm đi.
Học sinh sinh viên sẽ mất hứng thú với việc viết ở trường.
Học sinh sinh viên đang mất đi khả năng sáng tạo trong việc viết lách.
Thông tin: “Some say that students are losing the ability to write long, correct sentences.”
Tạm dịch: “Một số cho rằng học sinh sinh viên đang mất đi khả năng viết những câu dài và đúng.“
Chọn B
Question 40. D

Tạm dịch: “ Ví dụ, học sinh sinh viên có thể được cho phép đánh máy bài tập bằng tin nhắn điện thoại di động và gửi chúng - gửi bài tập/assignments cho giáo viên của họ”
Chọn D:
Question 41. B

Giải thích:
Mọi người có quan điểm khác nhau về ảnh hưởng của việc nhắn tin lên kĩ năng viết của học sinh sinh viên.
Ngữ pháp và chính tả đúng không quan trọng trong giao tiếp ở trường.
Việc nhắn tin có lẽ đã trở thành hình thức giao tiếp phổ biến nhất trong giới trẻ.
Việc nhắn tin như là một ngôn ngữ thực sự với ngữ pháp và từ vựng riêng.
Câu B sai vì thông tin ở câu cuối cùng “but correct grammar and spelling are necessary for communication in school”.
Tạm dịch: “nhưng ngữ pháp và chính tả đúng là cần thiết cho giao tiếp ở trường học”
Chọn B
Question 42. D

Giải thích: 
Việc nhắn tin đã được chấp nhận như một ngôn ngữ chính thức.
Việc nhắn tin có thể giúp học sinh sinh viên viết chính xác hơn.
Học sinh sinh viên nên biết cách sử dụng ngôn ngữ tiêu chuẩn trong mọi trường hợp.
Học sinh sinh viên nên biết cách sử dụng tin nhắn một cách hợp lí cho mục đích của mình.
Thông tin: nằm ở đoạn cuối cùng, đặc biệt ở câu: “ Bằng cách này, học sinh sinh viên đang sử dụng công nghệ mà chúng quen thuộc để giao tiếp dưới dạng ngôn ngữ phù hợp cho việc học.”
Chọn D
Dịch bài đọc
Ngày nay, nhắn tin có lẽ đã trở thành hình thức giao tiếp phổ biến nhất của giới trẻ. Một số giáo viên nghĩ rằng bởi vì điều này, giới trẻ không còn viết đúng ở trường nữa. Họ lo sợ rằng một khi học sinh sinh viên đã quen với việc này, chúng sẽ thấy khó để chuyển lại về việc sử dụng đúng ngữ pháp và chính tả. Mọi việc bắt đầu theo cách này như nào?
Tất cả đều bắt đầu từ thư điện tử, các phòng trò chuyện trực tuyến, và trò chơi điện tử. Sau đó từng bước giới trẻ tạo ra các câu, cụm từ và các từ ngắn hơn. Khi mà nhắn tin tiếp tục trở nên phổ biến, người ta sáng tạo ra nhiều từ hơn. Ngày nay, nó như thể là một ngôn ngữ thực sự với ngữ pháp và từ vựng riêng. Sự phát triển của việc nhắn tin, liệu kĩ năng viết có bị ảnh hưởng?
Mọi người có quan điểm khác nhau về ảnh hưởng của việc nhắn tin lên kĩ năng viết của học sinh sinh viên. Một số cho rằng học sinh sinh viên đang mất đi khả năng viết những câu dài và đúng. Một số khác cho rằng việc nhắn tin có tác động tốt lên ngôn ngữ mà chúng dùng trong bài tập ở trường. nó chỉ ra rằng chúng sáng tạo và làm tốt lên ngôn ngữ mà chúng dùng trong bài tập ở trường. Nó chỉ ra rằng chúng sáng tạo và làm tốt trong việc diễn đạt, thể hiện bản thân. Và nếu học sinh sinh viên có thể giữ hai hệ thống này tác biệt, một cho việc nhắn tin, và một cho trường học, nó sẽ giúp học sinh sinh viên đánh giá cao việc đọc và viết hơn.
Một số người gợi ý rằng một cách để giảm thiểu ảnh hưởng xấu của việc nhắn tin là tìm cách sử dụng công nghệ như một công cụ học tập tích cực. Ví dụ, học sinh sinh viên có thể được cho phép đánh máy bài tập bằng tin nhắn điện thoại di động và gửi chúng cho giáo viên của họ, nhưng họ phải đánh máy đúng. Bằng cách này, học sinh sinh viên đang sử dụng công nghệ mà chúng quen thuộc để giao tiếp dưới dạng ngôn ngữ phù hợp cho việc học. Nó cho học sinh sinh viên thấy rằng việc nhắn tin là tốt cho giao tiếp xã hội, những ngữ pháp chính tả đúng là cần thiết cho giao tiếp ở trường học.
Question 43. B
Kiến thức: Cấu trúc với động từ “wish” và cấu trúc chỉ mục đích “so that”
Giải thích: 
Wish + mệnh đề thì quá khứ: diễn tả mong ước cho điều không thể xảy ra ở hiện tại
So that + mệnh đề: để…
Tạm dịch: Mike không khỏe hôm nay. Cậu ấy không thể ra ngoài cùng bạn bè.
Nếu Mike khỏe hôm nay, cậu ấy đã không thể ra ngoài cùng ban bè.
Mike ước cậu ấy thấy khỏe hôm nay để cậu ấy có thể ra ngoài cùng bạn bè.
Nếu Mike thấy khỏe hôm nay, cậu ấy đã không thể ra ngoài cùng bạn bè.
Giả sử Mike khỏe hôm nay, cậu ấy không thể ra ngoài cùng bạn bè.
Chọn B
Question 44. B
Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ
Giải thích: 
Under no circumstances/On no account/At no time/In no way + trợ động từ + S + V: không trường hợp nào mà…
Tạm dịch: Học sinh bị cấm mang điện thoại vào phòng thi. Không có ngoại lệ nào cả,
Không trường hợp nào mà học sinh bị cấm mang điện thoại và phòng thi.
Không trường hợp nào học sinh được phép mang điện thoại và phòng thi.
Không trường hợp nào học sinh đã được phép mang điện thoại vào phòng thi.
Không trường hợp nào học sinh được phép mang điện thoại vào phòng thi.
Đáp án C dùng thì quá khứ đơn, không phù hợp với câu đã cho dùng thì hiện tại đơn.
Chọn B
Question 45. D
Kiến thức: Câu gián tiếp
Giải thích: 
Câu trực tiếp ở thì hiện tại đơn, câu gián tiếp lùi về thì quá khứ đơn. Have -> had. Chủ ngữ “I” chuyển về “She:
Tạm dịch: “ Tôi có rất nhiều bài tập về nhà phải làm” Hà nói.
D. Hà nói cô ấy có rất nhiều bài tập về nhà phải làm.
Chọn D
Question 46. D

Kiến thức: Chuyển câu ở thì quá khứ về thì hiện tại hoàn thành
Giải thích: Lần cuối cùng cô ấy gọi điện thoại cho bạn thân cách đây hai tháng.
Cô ấy có hai tháng để gọi điện thoại cho bạn thân cách đây hai tháng.
Cô ấy không gọi điện thoại cho bạn thân cách đây hai tháng.
Cô ấy gọi điện thoại cho bạn thân được hai tháng rồi.
Cô ấy đã không gọi điện thoại cho bạn thân được hai tháng rồi.
Chọn D
Question 47. A

Kiến thức: Cấu trúc đồng nghĩa
Giải thích: 
Be not necessary for somebody to do something = somebody needn’t do something
Không cần bạn phải mặc quần áo trang trọng trọng tới bữa tiệc tối nay.
Bạn không thể mặc quần áo trang trọng tới bữa tiệc tối nay.
Bạn không cần mặc quần áo trang trọng tới bữa tiệc tối nay.
Bạn phải mặc quần áo trang trọng tới bữa tiệc tối nay.
Bạn sẽ mặc quần áo trang trọng tới bữa tiệc tối nay.
Chọn B
Question 48. D 

Kiến thức: Từ thay thế
Giải thích:
Đáp án A chia has theo chủ ngữ The boy là ngôi thứ ba số ít -> đúng
Đáp án B dùng liên từ “but” (nhưng) hợp lý về nghĩa đối lập -> đúng
Đáp án C dùng trạng từ tần suất “never” (không bao giờ) hợp lý về nghĩa -> đúng
Đáp án D: thay cho “toy cars” là danh từ số nhiều, cần dùng “them” (chúng)
Tạm dịch: Cậu bé có rất nhiều ô tô đồ chơi, nhưng cậu không bao giờ chơi với chúng.
Chọn D
Question 49. C

Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Spokeman: diễn giả
Uphill struggle: khó khăn
Intelligent: thông minh
Layman: người không chuyên/không sâu về chuyên môn
Tạm dịch: Diễn giả gặp một vấn đề khó khăn để tìm ra một lời giải thích dễ hiểu/hợp lý cho người không chuyên
Chọn D
Question 50. A

Kiến thức: Thì của động từ
Giải thích: 
Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn: last week (tuần trước)
Tạm dịch: Cô ấy đã mượn rất nhiều sách tiếng Anh từ thư viện trường vào tuần trước
Chọn A

Mã đề thi 402

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 04 trang)
KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2021
Bài thi: NGOẠI NGỮ, Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: ……………………………………….                                           Mã đề thi 402
Số báo danh:      ……………………………………….

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 1:
The longest bridge of the country______ last year.
A. was built                       B. builds                            C. was building                D. has built
Question 2: The football match is interesting, ______?
A. was it                            B. has it                             C. isn’t it                          D. wasn’t it
Question 3: My aunt bought a______ watch last week.
A. red Korean nice            B. Korean red nice            C. nice Korean red           D. nice red Korean
Question 4:______interesting the project is, the more the students can learn from it.
A. Most                             B. The more                      C. More                            D. Most of
Question 5: When their dad came home, the kids______the Christmas tree.
A. have decorated             B. are decorating              C. decorate                       D. were decorating
Question 6: My family share the housework. My father helps my mother ______ the dishes.
A. wash through               B. wash over                     C. wash away                    D. wash up
Question 7: Teenagers should do more sport  ______ it is good for them.
A. because of                    B. despite                          C. because                        D. although
Question 8: Thomas bought that pen at a low ______at a local shop yesterday.
A. price                             B. fair                                C. salary                           D. fee
Question 9: My father often watches the news______ the morning.
A. at                                  B. on                                 C. in                                  D. up
Question 10: Jane gets up at 5 a.m. to ______ morning exercise.
A. play                              B. bring                             C. do                                 D. make
Question 11: ______, I will give it back to you.
A. When I finish reading the book                             B. When I was finishing reading the book
C. When I finished reading the book                         D. When I had finished reading the book
Question 12: You can find a lot of ___     information online for your project.
A. use                               B. useful                           C. usefulness                    D. usefully
Question 13: When the visitor saw with her own eyes the beach covered with tons of plastic rubbish washed up from around the world, a chill went down her _      .
A. spine                             B. brain                             C. mind                             D. bone
Question 14: ______the negative effects of plastic bags, they turned to paper bags instead.
A. Have been realising     B. Have been realised       C. Have realised               D. Having realised

Question 15: Binh has been trying to solve this problem all week, but he still hasn’t been able to ______it.
A. break                            B. crack                             C. crash                             D. shatter
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions.
Question 16: It’s about time you pulled your socks up and started working seriously. Your final exams are coming.
A. lost confidence            B. studied harder              C. got furious                   D. became lazy
Question 17: Lucy looked really beautiful in her nice dress at her birthday party.
A. nervous                        B. colourful                       C. attractive                      D. ugly
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following questions.
Question 18: It’s very kind of you to help me solve the problem.
A. quick                            B. bad                                C. careless                        D. good
Question 19: Solutions should be suggested to prevent people from hunting wild animals.
A. stop                              B. force                             C. encourage                     D. comfort
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges.
Question 20: Minh and Nam are talking about Nam’s new T-shirt.
-   Minh: “You’ve got a nice T-shirt, Nam.”
- Nam: “____”
A. Me too.                         B. Thank you.                   C. Congratulations!      D. No problem.
Question 21: Lan is late for Minh’s birthday party.
-   Lan: “Sorry I’m late, Minh.”
- Minh: “        ”
A. Same to you.                B. Good idea.                    C. Thanks a lot.            D. Same to you.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of the main stress in each of the following questions.
Question 22:    A. customer            B. occasion                   C. festival                    D. capital
Question 23:    A. alike                   B. happy                       C. nervous                    D. careful
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 24: 
   A. face                   B. back                         C. take                          D. save
Question 25:    A. seemed              B. needed                     C. rained                      D. cried
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 26 to 30.
Teenagers having exams may feel stressed for different reasons. Their future may depend on their exam results. And many of them will probably be afraid that their performances will not be as good as their friends’ and may feel worried about being (26) ______negatively to them. They may feel so (27) ______ by the amount of studying which they need to do. To obtain a good result, they may have to give up (28)
______ leisure activities such as doing sports and listening to music. Teenagers (29) _______ suffer from exam stress may show a variety of symptoms including loss of appetite, being unable to sleep and a lack of motivation to study. (30) ______, it is important for teachers and parents to watch out for these signs and to be as supportive and encouraging as possible.
Question 26:    A. agreed                 B. suggested            C. closed              D. compared
Question 27:    A. exhausted            B. excited                 C. relaxed             D. embarrassed
Question 28:    A. every                   B. many                     C. each                D. much
Question 29:    A. when                   B. where                    C. which               D. who
Question 30:    A. Therefore            B. Although                C. However          D. Moreover
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.
       Since the 19th century, companies have looked for better and cleaner ways of creating electricity. One UK company has created a special type of floor made of square tiles. Under each square, there is a system that can create electricity very cheaply when someone steps on it!
      The design of the floor works very well when it is used in very busy areas. And the reason is that a lot of energy is created simply because of the large numbers of people walking across the floor.
      The floor can have other uses too; one of them is to record how many people visit a shopping centre. This kind of inionnation is very useful for shop owners because very often they want to know at which times of day they have the highest numbers of customers, so the next time you visit shopping centre, have a careful look at the floor that you are walking across!


(Adapted from Preliminary for Schools Trainer)

Question 31: What is the passage mainly about?
A. A new way to build houses                               B. A shopping centre that sells electricity
C. A difficulty in creating electricity                       D. A special floor that creates electricity
Question 32: According to paragraph 1, the special floor creates electricity when ____.
A. someone looks at it  B. someone cleans it   C. someone covers it  D. someone steps on it
Question 33: The word useful in paragraph 3 is closest in meaning to ____.
A. kind                          B. careful                          C. false                         D. helpful
Question 34: The word they in paragraph 3 refers to_____.
A. shop owners            B. people                           C. days                          D. times
Question 35: Which of the following is NOT mentioned as a good thing about the floor in the passage?
A. It helps shops attract more customers.                  B. It creates electricity very cheaply.
C. It works very well in very busy areas.                   D. It is good for shop owners.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.
      Today, text-messaging has probably become young people’s most common form of communication. Someleachers think that because of this, young people are not writing correctly at school. They fear that once students get used to it, they will find it hard to switch back to using correct grammar and spelling. How did things begin this way?
      It all began with e-mail, online chat rooms, and games. Then step by step young people made sentences, phrases and words shorter. As text-messaging continued to become popular, people invented more and more words. Today, it is like a real language with its own grammar and vocabulary. The growth of text-messaging has raised an important question: As students become fluent in text­messaging, do their writing skills suffer?
      People have different ideas about the effects of text-messaging on students’ writing skills. Some say that students are losing the ability to write long, correct sentences. Others say that text-messaging is having a good effect on the language students use in then schoolwork. It shows that they are creative and good at expressing themselves. And if students can keep the two systems separate - one for text­-messaging and one for school - this will help students appreciate reading and writing more.
      Some people suggest that one way to reduce the bad effects of text-messaging is to find ways to use technology as a positive learning tool. For example, students can be allowed to type their assignments in a cell phone message and send them to their teachers, but they must type correctly. In this way, students are using the technology that they are familiar with to communicate in a form of language suitable for schoolwork. It shows students that text-messaging is fine for social communication, but correct grammar and spelling are necessary for communication in school.

(Adapted from Strategic Reading by Richards and Eckstut-Didier)


Question 36: Which of the following is the best title for the passage?
A.   What is Text-messaging Doing to Students’ Writing?
B.   What can be Done to Increase the Quality of Text-messaging?
C.  How have Schools Changed Technology?
D.   How can Teachers Teach Text-messaging?
Question 37: The word switch in paragraph 1 is closest in meaning to ___ .
A. give                              B. change                          C. look                              D. send
Question 38: The word invented in paragraph 2 is closest in meaning to____ _.
A. created                          B. described                      C. explained                     D. guessed
Question 39: According to paragraph 3, how can text-messaging affect students’ writing?
A.   Students will lose interest in their school writing.
B.   Students’ ability to write long, correct sentences is gradually decreasing.
C.   Students no longer use handwriting for their schoolwork.
D.   Students are losing their creativity to writing.
Question 40: The word them in paragraph 4 refers to __ _.
A. students                        B. people                           C. effects                      D. assignments
Question 41: Which of the following is NOT true according to the passage?
A. Correct grammar and spelling are not important for communication in school.
B. People have different opinions about the effects of text-messaging on students’ writing skills.
C. Text-messaging has probably become the most common form of communication for young people.
D. Text-messaging is like a real language with its own grammar and vocabulary.
Question 42: Which of the following can be inferred from the passage?
A. Students should know how to use standard language in all circumstances.
B. Students should know how to use text-messaging properly for their purposes.
C. Text-messaging has been accepted as an official language.
D. Text-messaging can help students write more correctly.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.
Question 43: Restaurants are forbidden to serve over ten customers at a time during social distancing. There is no exception whatsoever.
A. In no way are restaurants prohibited from serving over ten customers at a time during social distancing.
B. On no account are restaurants permitted to serve over ten customers at a time during social distancing.
C. At no time were restaurants permitted to serve over ten customers at a time during social distancing.
D. Under no circumstances are restaurants prohibited to serve over ten customers at a time during social distancing.
Question 44: Jane doesn’t have a computer. She can’t work from home.
A. If only Jane had had a computer, she couldn’t have worked from home.
B. If Jane had had a computer, she couldn’t have worked from home.
C. Provided that Jane has a computer, she can’t work from home.
D. Jane wishes she had a computer so that she could work from home.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction in each of the following questions.
Question 45: The spokesman had an uphill struggle to find an explanation that was readily

                                      A                        B    

intelligent to the layman.

       C                     D
Question 46: My younger brother draws a very beautiful picture for me yesterday.

                               A                        B                      C                    D
Question 47: My friends often spend her free time surfing the Internet or playing the Internet or

                                          A                 B                    C          

playing games.

              D
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.
Question 48: He last went to the cinema two months ago.
A. He hasn’t gone to the cinema for two months.     B. He has two months to go the cinema.
C. He has gone to the cinema for two months.          D. He didn’t go to the cinema two months ago.
Question 49: It is not necessary for you to book movie tickets in advance.
A. You needn’t book movie tickets in advance.        B. You must book movie tickets in advance.
C. You should book movie tickets in advance.          D. You can’t book movie tickets in advance.
Question 50: “I have a lot of assignments to do.” Ly said.
A.   Ly said that he has had a lot of assignments to do.
B.   Ly said that I have a lot of assignments to do.
C.   Ly said that I had a lot of assignments to do.
D.   Ly said that he had a lot of assignments to do.

----------HẾT----------

MÔN ANH - Mã đề: 402

1. A 2. C 3. D 4. B 5. D 6. D 7. C 8. A 9. C 10. C
11. A 12. B 13. A 14. B 15. A 16. D 17. D 18. D 19.A 20. B
21. A 22. B 23. A 24. B 25. B 26. D 27. A 28. B 29. D 30. A
31. D 32. D 33. D 34. A 35. A 36. A 37. B 38. A 39. B 40. D
41. A 42. D 43. B 44. D 45. C 46. B 47. B 48. A 49. A 50. B


 

 

 

ĐÁP ÁN CHI TIẾT ĐỀ 402

Question 1. A
Kiến thức: Thì và câu bị động
Giải thích:
Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn: last year
Câu này là câu bị động, nên đáp án là C
Tạm dịch: Cây cầu dài nhất của quốc gia này được xây dựng vào năm ngoái.
Chọn A
Question 2. C
Kiến thức:
Câu hỏi đuôi
Giải thích: Mệnh đề phía trước ở thì hiện tại đơn, dạng khẳng định, dùng to be “is”, vậy phần đuôi dùng phủ định isn’t.
Tạm dịch: Trận bóng đá thú vị thật, phải không?
Chọn C
Question 3. D
Kiến thức: Vị trí tính từ trong cụm danh từ
Giải thích: Vị trí tính từ trong cụm danh từ: “OpSASCOMP”, trong đó:
Opinion - tính từ chỉ quan điểm, sự đánh giá, (beautiful, wonderful, terrible …)
Size - tính từ chỉ kích cỡ,  (big, small, long, short, tall,...)
Age - tính từ chỉ độ tuổi, (old, young, new,...)
Shape - tính từ chỉ hình dạng (circular, square, round, rectangle , …)
Color - tính từ chỉ màu sắc, (orange, yellow, light blue…)
Origin - tính từ chỉ nguồn gốc, xuất xứ, (Japanese, American, Vietnamese…)
Material - tính từ chỉ chất liệu, (stone, plastic, leather, steel, silk…)
Purpose - tính từ chỉ mục đích, tác dụng.
nice: đẹp -> tính từ chỉ quan điểm
red: đỏ -> tính từ chỉ màu sắc
Korean: thuộc Hàn Quốc -> tính từ chỉ nguồn gốc, xuất xứ

Tạm dịch: Dì của tôi mua một chiếc đồng hồ đeo tay Hàn Quốc màu đỏ rất đẹp vào tuần trước.
Chọn D
Question 4. B

Kiến thức: Câu so sánh kép
Giải thích:
Cấu trúc câu so sánh kép:
The + tính từ so sánh hơn + S + V, the + tính từ so sánh hơn + S + V:càng…càng…
Với tính từ dài, ta dùng:
The + more + tính từ dài + S + V
Tạm dịch: Dự án càng thú vị, học sinh có thể học càng nhiều từ nó.
Chọn B
Question 5. D

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn với mệnh đề when
Giải thích: Một hành động đang xảy ra trong quá khứ thì hành động khác xen vào, thì hành động đang xảy ra chia quá khứ tiếp diễn, hàng đang xen vào ( thường đi với when) chia quá khứ đơn.
Tạm dịch: Khi bố về đến nhà, bọn trẻ đang trang trí cây thông Giáng sinh.
Chọn D
Question 6. D

Kiến thức: Phrasal verb/Cụm động từ
Giải thích:
Wash through somebody = wash over somebody: đột ngột tác động lên ai
Wash away: càn quét
Wash up: rửa, giặt (bát đĩa, khay cốc)
Tạm dịch: Gia đình tôi chia sẻ với nhau về việc nhà. Bố tôi giúp mẹ tôi rửa bát.
Chọn D
Question 7. C

Kiến thức: Liên từ
Giải thích: 
Because of + cụm danh từ/ V-ing: bởi vì…
Despite + cụm danh từ/V-ing: mặc dù
Because + mệnh đề: bởi vì
Although + mệnh đề: mặc dù…
“it is good for them” là mệnh đề đầy đủ, nên loại đáp án A và B. Dựa vào nghĩa, ta chọn đáp án C.
Tạm dịch: Thanh thiếu niên nên chơi thể thao nhiều hơn vì nó tốt cho họ.
Chọn C 
Question 8. A

Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Price (n): giá cả
Fare (n): phí (xe, vé tàu, máy bay,...)
Salary (n): lương
Fee (n): phí
Tạm dịch: Thomas đã mua cái bút đó với giá thấp ở một cửa hàng địa phương ngày hôm qua.
Chọn A
Question 9. C

Kiến thức: Giới từ chỉ thời gian
Giải thích:
Với các buổi trong ngày ta dùng in + the morning/afternoon/evening
Tạm dịch: Bố tôi thường xem tin tức vào buổi sáng.
Chọn C
Question 10. C
Kiến thức: Cụm cố định
Giải thích:
Do morning exercise: tập thể dụng buổi sáng
Tạm dịch: Jane thức dậy lúc 5 giờ sáng để tập thể dục buổi sáng.
Chọn C
Question 11. A
Kiến thức: Kết hợp thì
Giải thích:
Câu nói về kế hoạch trong tương lai, mệnh đề chính dùng thì tương lai đơn, mệnh đề when dùng thì hiện tại đơn.
Tạm dịch: Khi tôi đọc xong quyển sách, tôi sẽ đưa nó lại cho cậu.
Chọn A
Question 12. B

Kiến thức: Từ loại
Giải thích: Vị trí cần điền là một tính từ, bổ nghĩa cho danh từ “information”.
Use (v): sử dụng
Useful (adj): hữu ích
Usefulness (n): tính hữu ích
Usefully (adv): một cách hữu ích
Tạm dịch: Bạn có thể tìm nhiều thông tin hữu ích trực tuyến cho dự án của mình.
Chọn B
Question 13. A

Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích:
A chill went down one’s spine: (sợ đến mức) lạnh xương sống
Tạm dịch: Khi nữ du khách tận mắt mình chứng kiến bãi biển ngập ngụa hàng tấn rác thải nhựa bị tràn vào bờ từ khắp nơi trên thế giới, cô ấy lạnh xương sống
Chọn A
Question 14. D
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề dạng chủ động
Giải thích:
Khi chủ ngữ hai mệnh đề giống nhau, mệnh đề phụ có thể được rút gọn chủ ngữ bằng cách bỏ chủ ngữ, động từ chính đưa về dạng V-ing
Tạm dịch: Nhận thấy tác động ảnh hưởng tiêu cực của túi nilon, họ đã quay sang sử dụng túi giấy.
Chọn D
Question 15. B
Giải thích:
Crack a problem: giải quyết vấn đề (sau khi suy nghĩ nhiều)
Tạm dịch: Binh đã và đang cố gắng giải quyết vấn đề cả tuần nay, nhưng cậu ấy vẫn chưa thể giải quyết nó.
Chọn B
Question 16. D

Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: pull your socks up: cố gắng nhiều hơn nữa
study harder: học chăm hơn
get furious: trở nên tức giận
lose confidence: mất tự tin
Tạm dịch: Đã đến lúc bạn cần cố gắng nhiều hơn nữa và bắt đầu làm việc/học tập một cách nghiêm túc. Kì thi cuối cùng sắp tới rồi.
Chọn D
Question 17. D
Kiến thức:
Từ trái nghĩa
Giải thích: beautiful (adj): xinh đẹp
Nervous (adj): lo lắng
Colourful (adj): đầy màu sắc
Attractive (adj): thu hút
Ugly (adj): xấu xí
Tạm dịch: Lucy nhìn thực sự xinh đẹp trong chiếc váy đáng yêu của cô ấy ở bữa tiệc sinh nhật.
Chọn D
Question 18. D

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích: kind (adj): tốt bụng
Quick (adj): nhanh 
Bad (adj): xấu
Careless (adj); bất cẩn
Good (adj): tốt
Tạm dịch: Bạn thật tốt bụng khi giúp tôi giải quyết vấn đề
Chọn D
Question 19. A

Kiến thức: Từ đối nghĩa
Giải thích: prevent (v): ngăn chặn 
Stop (v) dừng
Force (v) bắt (làm gì)
Encourage (v): khuyến khích
Comfort (v): làm cho thoải mái
Tạm dịch: Giải pháp nên được đưa ra để ngăn mọi người săn bắn động vật hoang dã.
Chọn A
Question 20. B

Kiến thức: Hội thoại giao tiếp 
Giải thích: 
Minh và Nam đang nói về chiếc áo phông mới của Nam.
Minh: “Nam à, cậu có cái áo phông đẹp thế.”
Nam: “______”
A. Tớ cũng thế
B. Cảm ơn cậu
C. Xin chúc mừng!
D. Không vấn đề gì.
Chọn B
Question 21. A

Kiến thức: Hội thoại giao tiếp 
Giải thích:
Lan tối muộn bữa tiệc sinh nhật của Minh.
Lan: “Minh à, xin lỗi tớ tới muộn’’
Minh:’’ _________”
Tạm dịch:

A. Đừng bận tâm.
B. Cảm ơn cậu
C. Xin chúc mừng!
D. Không vấn đề gì!
Chọn A
Question 22. B

Kiến thức: Trọng âm danh từ 3 âm tiết
Giải thích: Danh từ kết thúc bằng đuôi-sion, trọng âm thường rơi vào trước đuôi-sion.
Đáp án B có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, các danh từ ba âm tiết còn lại có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
customer: /ˈkʌstəmər /
festival: /ˈfɛstɪvəl /
suggestion: /səgˈʤɛsʧən /
capital: /ˈkæpətəl /
Chọn B
Question 23. A

Kiến thức: Trọng âm tính từ 2 âm tiết
Giải thích: Tính từ 2 âm tiết thường trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, tuy nhiên âm /ə/ là âm yếu, trọng âm không rơi vào nó. Vì thế “alive” có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các từ còn lại trọng âm là âm thứ nhất.
alive: /əˈlaɪv/
careful: /ˈkeəfʊl/
happy: /ˈhæpi/
nervous: /ˈnɜːvəs/
Chọn A
Question 24. B

Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: 
Face: /feɪs/
Back: /bæk/
Take: /teɪk/
Save: /seɪv/
Chọn B
Question 25. B

Kiến thức: Phát âm “ed”
Giải thích:
Quy tắc phát âm “ed”
Phát âm là /ɪd / với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/.
Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /t /,/tʃ/,/ʃ/
Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng âm còn lại.
seemed: /siːmd/
needed: /ˈniːdɪd/
rained: /reɪnd/
cried: /kraɪd/
Phần được gạch chân ở câu B phát âm là /ɪd/, còn lại phát âm là /d/
Chọn B
Question 26. D
Kiến thức:
Từ vựng
Giải thích:
Agree (v): đồng ý
Suggest (v): gợi ý
Close (v): đóng
Compare (v): so sánh
Tạm dịch:
Và nhiều người trong số họ có thể sẽ sợ rằng kết quả của họ sẽ không được như bạn bè và có thể cảm thấy lo lắng về việc bị so sánh tiêu cực với họ/bạn bè.
Chọn D
Question 27. A

Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: 
Exhausted (adj): kiệt sức
Excited (adj): hào hứng
Relaxed (adj): thư giãn
Embarrassed (adj): xấu hổ
Tạm dịch: Họ có thể cảm thấy rất kiệt sức với khối lượng bài học mà họ cần phải làm.
Chọn A
Question 28. B

Kiến thức: Danh từ
Giải thích:
Every/each/much + danh từ số ít/không đếm được
many + danh từ đếm được số nhiều
activities là danh từ đếm được số nhiều -> dùng many
Tạm dịch:
Để có được một kết quả tốt, họ có thể phải từ bỏ nhiều hoạt động giải trí như tập thể thao và nghe nhạc
Chọn B
Question 29. D
Kiến thức: Đại từ quan hệ
Giải thích: 
Đại từ quan hệ cho danh từ chỉ người “teenagers” (thanh thiếu niên), dùng who
Tạm dịch: Thanh thiếu niên bị căng thẳng trong kỳ thi có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng bao gồm chán ăn, không ngủ được và thiếu động lực học tập.
Chọn D
Question 30. A

Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
Therefore: do đó
Although: mặc dù
However: tuy nhiên
Moreover: hơn nữa
Tạm dịch: Do đó, điều quan trọng là giáo viên và phụ huynh phải để ý những dấu hiệu này và luôn ủng hộ và khuyến khích trẻ nhất có thể.
Chọn A
Dịch bài đọc:
 
Thanh thiếu niên khi có các bài thi có thể cảm thấy căng thẳng vì những lý do khác nhau. Tương lai của họ có thể phụ thuộc vào kết quả kỳ thi của họ. Và nhiều người trong số họ có thể sợ rằng kết quả của họ sẽ không được như bạn bè và có thể cảm thấy lo lắng về việc bị so sánh tiêu cực  với họ/bạn bè. Họ có thể cảm thấy rất kiệt sức với khối lượng bài học mà họ cần phải làm. Để có được một kết quả tốt, họ có thể phải từ bỏ nhiều hoạt động giải trí như tập thể thao và nghe nhạc. Thanh thiếu niên bị căng thẳng trong kỳ thi có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng bao gồm chán ăn, không ngủ được và thiếu động lực học tập. Do đó, điều quan trọng là giáo viên và phụ huynh phải để ý những dấu hiệu này và luôn ủng hộ và khuyến khích trẻ nhất có thể.
Question 31. D
Kiến thức: Chủ đề bài học
Giải thích:
A. Một cách mới để xây nhà
B. Một trung tâm mua sắm bán điện
C. Một khó khăn trong việc tạo ra điện
D. Một loại sàn nhà mới tạo ra điện
Dựa vào nội dung khái quát và đoạn đầu tiên của bài đọc, chọn đáp án C.
Chọn D
Question 32. D

Thông tin: Câu cuối cùng đoạn đầu tiên: “Under each square, there is a system that can create electricity very cheaply when someone steps on it!”
Tạm dịch: Dưới mỗi miếng hình vuông này, có một hệ thống có thể tạo ra điện rất rẻ khi mà có người bước lên nó!
Chọn D
Question 33. D

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
Kind (adj): tốt bụng
Careful (adj) cẩn thận
False (adj): sai
Helpful (adj) có ích
Chọn D
Question 34. A
Giải thích:
“Thông tin này rất hữu ích cho các chủ cửa hàng bởi họ (các chủ cửa hàng) thường muốn biết vào thời điểm nào trong ngày họ có lượng khách cao nhất.”
Chọn A
Question 35. A

Giải thích: Đáp án A không được đề cập trong bài
Nó giúp các cửa hàng thu hút nhiều khách hàng hơn
Nó tạo ra điện rất rẻ (“This is a system that can create electricity very cheaply”)
Nó rất hiệu quả ở những khu vực đông người/bận rộn (“The design of the floor works very well when it is used in very busy areas”)
Nó rất tốt cho các chủ cửa hàng (“This kind of information is very useful for shop owners”)
Chọn A
Dịch bài đọc

Từ thế kỷ 19, nhiều công ty đã tìm kiếm giải pháp xanh và tốt hơn trong việc tạo ra điện. Một công ty Anh đã chế tạo một loại sàn nhà đặc biệt làm từ các miếng hình vuông. Dưới mỗi miếng hình vuông này, có một hệ thống có thể tạo ra điện rất rẻ khi mà có người bước lên nó!
Thiết kế của sàn nhà này rất hiệu quả khi được dùng ở khu vực đông người. Và một lí do là rất nhiều năng lượng được tạo ra một cách đơn giản bởi rất nhiều người đi ngang qua sàn.
Sàn nhà này cũng có tác dụng khác, một trong số đó là ghi lại được có bao nhiều người đến trung tâm mua sắm. Thông tin này rất hữu ích cho các chủ cửa hàng bởi họ thường muốn biết vào thời điểm nào trong ngày họ có lượng khách cao nhất. Vậy lần sau khi bạn tới một trung tâm mua sắm lớn, hãy nhìn kĩ vào sàn nhà mà bạn đi qua nhé!
(Trích từ Preliminary for Schools Trainer)
Question 36. A
Kiến thức: Chủ đề
Giải thích: Dùng kĩ năng scanning và căn cứ vào đoạn đầu tiên chọn đáp án A
A .Việc nhắn tin đang có ảnh hưởng gì tới việc viết của học sinh sinh viên?
B. Có thể làm gì để tăng chất lượng của việc nhắn tin?
C. Trường học đã thay đổi công nghệ như thế nào?
D. Giáo viên có thể dạy nhắn tin như nào?
Chọn A
Question 37. B

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích: switch (v): chuyển/xoay
Give (v): đưa, tặng
Change (v): thay đổi
Look (v): nhìn
Send (v): gửi
Chọn B
Question 38. A

Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích: Invent (v): sáng tạo, phát minh
Create (v): sáng tạo, tạo ra
Describe (v): mô tả
Explain (v): giải thích
Guess (v): phỏng đoán
Chọn A
Question 39. B

Giải thích: Theo đoạn 3, việc nhắn tin có thể ảnh hưởng như nào lên việc viết của học sinh sinh viên?
A. Học sinh sinh viên sẽ mất hứng thú với việc viết ở trường.
B. Khả năng viết câu dài và đúng của học sinh sinh viên đang dần dần giảm đi.
C. Học sinh sinh viên không còn viết tay cho bài tập ở trường
D, Học sinh sinh viên đang mất đi khả năng sáng tạo trong việc viết lách.
Thông tin: “Some say that students are losing ability to write long, correct sentences”
Tạm dịch: “Một số cho rằng học sinh sinh viên đang mất đi khả năng viết những câu dài và đúng.”
Chọn B
Question 40. D

Tạm dịch: “Ví dụ, học sinh sinh viên có thể được cho phép đánh máy bài tập bằng tin nhắn điện thoại di động và gửi chúng - gửi bài tập/assignments cho giáo viên của họ”
Chọn D
Question 41.A
Giải thích: 

A. Ngữ pháp và chính tả đứng không quan trọng trong giao tiếp ở trường
B. Mọi người có quan điểm khác nhau về ảnh hưởng của việc nhắn tin lên kĩ năng viết của học sinh sinh viên.
C. Việc nhắn tin có lẽ đã trở thành hình thức giao tiếp phổ biến nhất trong giới trẻ.
D. Việc nhắn tin như là một ngôn ngữ thực sự với ngữ pháp và từ vựng riêng
Câu B sai vì thông tin ở câu cuối cùng “but correct grammar and spelling are necessary for communication in school.” 
Tạm dịch: “nhưng ngữ pháp và chính tả đúng là cần thiết cho giao tiếp ở trường học”
Chọn A
Question 42. B

Giải thích: 
A. Học sinh sinh viên nên biết cách sử dụng ngôn ngữ tiêu chuẩn trong mọi trường hợp.
B. Học sinh sinh viên nên biết cách sử dụng tin nhắn một cách hợp lý cho mục đích của mình
C. Việc nhắn tin đã được chấp nhận như một ngôn ngữ chính thức
D. Việc nhắn tin có thể giúp học sinh sinh viên viết chính xác hơn
Thông tin: nằm ở đoạn cuối cùng, đặc biệt ở câu: “Bằng cách này, học sinh sinh viên đang sử dụng công nghệ mà chúng quen thuộc để giao tiếp dưới dạng ngôn ngữ phù hợp cho việc học.”
Chọn B
Dịch bài đọc
Ngày nay, nhắn tin có lẽ đã trở thành hình thức giao tiếp phổ biến nhất của giới trẻ. Một số giáo viên nghĩ rằng bởi vì điều này, giới trẻ không còn viết đúng ở trường nữa. Họ lo sợ rằng một khi học sinh sinh viên đã quen với việc này, chúng sẽ thấy khó để chuyển lại về việc sử dụng đúng ngữ pháp và chính tả. Mọi việc bắt đầu theo cách này như nào?
Tất cả đều bắt đầu từ thư điện tử, các phòng trò chuyện trực tuyến, và trò chơi điện tử. Sau đó từng bước giới trẻ tạo ra các câu, cụm từ và các từ ngắn hơn. Khi mà nhắn tin tiếp tục trở nên phổ biến, người ta sáng tạo ra nhiều từ hơn. Ngày nay, nó như thể là một ngôn ngữ thực sự với ngữ pháp và từ vựng riêng. Sự phát triển của việc nhắn tin đã dấy lên một câu hỏi quan trọng. Khi mà học sinh sinh viên trở nên thành thạo trong việc nhắn tin, liệu kĩ năng viết có bị ảnh hưởng?
Mọi người có quan điểm khác nhau về ảnh hưởng của việc nhắn tin lên kĩ năng viết của học sinh sinh viên. Một số cho rằng học sinh sinh viên đang mất đi khả năng viết những câu dài và đúng. Một số khác cho rằng việc nhắn tin có tác động tốt lên ngôn ngữ mà chúng dùng trong bài tập ở trường. Nó chỉ ra rằng chúng sáng tạo và làm tốt trong việc diễn đạt, thể hiện bản thân. Và nếu học sinh sinh viên có thể giữ hai hệ thống này tách biệt, một cho việc nhắn tin và một cho trường học, nó sẽ giúp học sinh sinh viên đánh giá cao việc đọc và viết hơn.
Một số người gợi ý rằng một cách để giảm thiểu ảnh hưởng xấu của việc nhắn tin là tìm cách sử dụng công nghệ như một công cụ học tập tích cực. Ví dụ, học sinh sinh viên có thể được cho phép đánh máy bài tập bằng tin nhắn, điện thoại di động và gửi chúng cho giáo viên của họ, nhưng họ phải đánh máy đúng. Bằng cách này, học sinh sinh viên đang sử dụng công nghệ mà chúng quen thuộc để giao tiếp dưới dạng ngôn ngữ phù hợp cho việc học. Nó cho học sinh sinh viên thấy rằng việc nhắn tin là tốt cho giao tiếp xã hội, những ngữ pháp và chính tả đúng là cần thiết cho giao tiếp ở trường học.
Question 43. B
Giải thích: 
Kiến thức:
Cấu trúc đảo ngữ
Giải thích: 
Under no circumstances/On no account/At no time/In no way + trợ động từ + S + V: không trường hợp nào mà…
Tạm dịch: Các nhà hàng không được phục vụ quá mười khách một lúc trong thời gian dãn cách xã hội. Không có trường hợp ngoại lệ.
A. Không trường hợp nào mà các nhà hàng bị cấm phục vụ quá mười khách một lúc trong thời gian dãn cách xã hội.
B. Không trường hợp nào mà các nhà hàng được phép phục vụ quá mười khách một lúc trong thời gian dãn cách xã hội.
C. Không trường hợp nào mà các nhà hàng được phép phục vụ quá mười khách một lúc trong thời gian dãn cách xã hội
D. Không trường hợp nào mà các nhà hàng bị cấm phục vụ quá mười khách một lúc trong thời gian dãn cách xã hội.
Đáp án C sử dụng were - thì quá khứ đơn, không phù hợp với are - thì hiện tại đơn của câu đã cho.
Chọn B
Question 44. D

Kiến thức: Cấu trúc với động từ “wish” và cấu trúc chỉ mục đích “so that” 
Giải thích: 
Wish + mệnh đề thì quá khứ: diễn tả mong ước cho điều không thể xảy ra ở hiện tại
So that + mệnh đề: để…
Tạm dịch: Jane không có máy tính. Cô ấy không thể làm việc tại nhà
A. Nếu Jane có máy tính, cô ấy đã không thể làm việc tại nhà.
B. Nếu Jane đã có máy tính, cô ấy đã không thể làm việc tại nhà.
C. Giả sử Jane có máy tính, cô ấy không thể làm việc tại nhà.
D. Jane ước cô ấy có máy tính để cô ấy có thể làm việc tại nhà.
Chọn D
Question 45. D

Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Spokeman: diễn giả
Intelligent: thông minh
Uphill struggle: khó khăn
Layman: người không chuyên/không sâu và chuyên môn
Tạm dịch: Diễn giả gặp một vấn đề khó khăn để tìm ra một lời giải thích dễ hiểu/hợp lý cho người không chuyên
Chọn D
Question 46. B

Kiến thức: Thì của động từ
Giải thích:
Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn: yesterday (ngày hôm qua)
Chọn B
Question 47. B
Kiến thức: Tính từ sở hữu
Giải thích:
Chủ ngữ my friends là danh từ số nhiều, tính từ sở hữu thay thế cho nó là their (của họ)
Chọn B
Question 48. A
Kiến thức: Chuyển câu ở thì quá khứ về thì hiện tại hoàn thành
Giải thích: Lần cuối cậu ấy đi xem phim cách đây hai tháng
A. Cậu ấy không đi xem phim được hai tháng rồi.
B. Cậu ấy có hai tháng để đi xem phim
C. Cậu ấy đi xem phim được hai tháng rồi
D. Cậu ấy đã không đi xem phim cách đây hai tháng
Chọn A
Question 49. A

Kiến thức: Cấu trúc đồng giới
Giải thích:
 Be not neccessary for somebody to do something=somebody needn't do something
A. Bạn không cần đặt vé xem trước đâu
B. Bạn không cần đặt vé xem phim trước đâu
C. Bạn phải đặt vé xem phim trước
D. Bạn sẽ đặt vé xem phim trước
Bạn không thể đặt vé xem phim trước
Chọn A
Question 50. D

Kiến thức: Câu gián tiếp
Câu trực tiếp ở thì hiện tại đơn, câu gián tiếp về thì quá khứ đơn. Have -> had. Chủ ngữ “I” chuyển về “he”
Tạm dịch: “Tôi có rất nhiều bài tập về nhà phải làm”. Ly nói
D. Ly nói cậu ấy có rất nhiều bài tập về nhà phải làm
Chọn D

 

Trên đây là tổng hợp cho các bạn đề thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh năm 2021 (mã đề 401,402). Cô chúc các bạn học tập và ôn luyện tốt để đạt được điểm thật cao trong kì thi quan trọng sắp tới các bạn nhé!

>> GỢI Ý: Đăng ký tham gia TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 1 buổi phương pháp Phản xạ truyền cảm hứng để giúp bạn YÊU tiếng Anh hơn:

Chúc các bạn ôn luyện tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới nhé!