LỘ TRÌNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

LỘ TRÌNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC
Làm thế nào em có thể luyện nghe tiếng anh tốt nhất? Phương pháp luyện nghe tiếng Anh là gì? Em đã luyện nghe tiếng Anh nhiều tháng nhưng chưa thấy tiến bộ.... Đó chính là vấn đề mà ở bài viết này cô sẽ cùng các em giải quyết.

Cô nhận được rất nhiều những chia sẻ, câu hỏi từ các bạn học viên của mình, cũng như các bạn ở nơi xa không có điều kiện học tập tại trung tâm Ms Hoa giao tiếp, trong đó có một chủ đề mà cô thấy hiện nay vẫn đang trở thành chủ đề khó nhằn nhất dành cho ai học tiếng Anh đó chính là luyện nghe tiếng anh. Đó chính là vấn đề mà ở bài viết này cô sẽ cùng các em giải quyết bằng "LỘ TRÌNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH DÀNH RIÊNG CHO NGƯỜI MẤT GỐC".

Vậy các bạn đã sẵn sàng cho bài học hôm nay chưa nhỉ? 

Trước hết, lộ trình này chỉ dành cho người thực sự chăm chỉ và có ý chí quyết tâm chinh phục tiếng Anh. Bạn không phải là thiên tài thì bạn không thể tự học mà giỏi được. Tiếng Anh cũng vậy, hãy dành cho mình ít nhất 1 năm học tiếng Anh với cả niềm đam mê và yêu thích thì tin chắc rằng giao tiếp thành thạo ngôn ngữ này không phải là quá khó khăn.

Luyện nghe tiếng anh

Người mới bắt đầu (mất gốc) luyện nghe tiếng Anh chia làm 2 giai đoạn

#Nghe thụ động: 

Nghe thụ động nghĩa ở giai đoạn này các bạn sẽ luyện nghe tiếng Anh một cách vô thức. Bạn cần luyện tập tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh thật nhiều qua nhiều cách thức khác nhau như xem phim, nghe nhạc, xem show truyền hình hay hài hước...

Hãy xem và nghe bất cứ thứ gì liên quan tới tiếng Anh mà bạn yêu thích và có thể nghe mọi lúc mọi nơi như sau khi bạn thức dậy, trước khi đi ngủ hay cả trong lúc bạn đang nấu cơm vẫn có thể nghe được. Một ngày các bạn hãy dành ít nhất thời gian 4 - 5 tiếng để luyện nghe thụ động giúp não làm quen với tiếng Anh thật nhiều nhé!

Một số nguồn nghe tiếng Anh hay mà các bạn nên tham khảo:

  • Nghe nhạc tiếng Anh, xem phim, xem show truyền hình thực tế của Mỹ hay Anh, kênh giải trí nước ngoài Youtube, hay clip trên TED... Bạn có thể luyện cả nghe và phát âm chuẩn. Chắc chắn đây sẽ là nguồn nghe mà bạn yêu thích.
  • Các bản tin của các kênh thông tin quốc tế như BBC, CNN, VOA...hay nghe radio với nhiều chương trình hay. 
  • Audio của nhiều giáo trình luyện nghe tiếng Anh tuy nhiên sẽ khiến các bạn cảm thấy cứng nhắc và không có hứng thú. 
  • Tham khảo thêm: Top 5 website luyện nghe tiếng Anh

Quá trình nghe thụ động tốt nhất nên dành 1 tháng sẽ khiến bạn thoải mái và dễ chịu hơn. Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc sau 1 tháng nghe mà chưa thấy cải thiện gì nhiều. Trong quá trình luyện nghe này bạn nên học kết hợp học phát âm tiếng Anh. Hãy học từng âm cơ bản thật thành thạo. Xem chi tiết: LỘ TRÌNH HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH

#Nghe chủ động: 

Nếu bạn mãi luyện nghe tiếng Anh một cách thụ động như vậy thì sẽ không thể tiến bộ được mà sau đó bạn cần chuyển qua giai đoạn luyện nghe có chủ động, tức là bạn cần phải cố gắng  bạn đang nghe cái gì? nội dụng bài nghe, bắt được key trong bài. 

Quá trình nghe chủ động bắt buộc bạn phải có các bước, giai đoạn nghe cụ thể và chỉ rõ một ngày bạn cần luyện nghe những gì? nghe như thế nào là tốt nhất? và thời gian nghe vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng kết quả luyện tập của bạn. 

Giai đoạn bắt đầu: (Elementary) - Khi chưa biết gì?

Với những người ở gian đoạn bắt đầu thì nhiệm vụ của các bạn là hãy luyện tập với những bài nghe ngắn khoảng 3 - 5 phút. Những bài nghe này bạn download về điện thoại sẽ giúp bạn trong quá trình luyện tập dễ dàng khi đi xe bus, nấu ăn, ngay cả khi bạn đang tắm cũng có thể bật bài nghe và luyện nghe. 

Các bạn chọn bài nghe đơn giản tại những cuốn sách luyện nghe cho người mới bắt đầu hay những tài liệu dưới đây. Lưu ý, với một bài nghe bạn hãy nghe ít nhất 2 - 3 ngày đừng bao giờ chỉ nghe 1 lần cho một bài nghe. Luyện nghe để nhớ được một phần nội dung ngay cả khi bạn đọc trancript mà vẫ nghe được theo bài nghe đó.

Tài liệu:

=> BBC 6 Minutes English .Cả mp3 và transcript tại website cho các bạn truy cập:

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english

=> VOA News https://learningenglish.voanews.com/p/6840.html

=Kênh Video VOA english:

Giai đoạn cải thiện (Beginner & Pre-Intermediate)

Sau thời gian đau đầu nhàm chán với những bài nghe, não bộ bạn sẽ ghi nhớ được một phần nhất định thì bây giờ là lúc bạn nghe chủ động hơn, bắt đầu luyện tập từ trancript. Hãy đọc trancript của bài nghe sau đó tìm ra keyword chính của bài, gạch chân từ mới, từ quen thuộc sau đó bạn bật file nghe. Ở thời điểm này tuy đọc trancript nhưng các bạn cũng sẽ chỉ nghe được khoảng 3 - 50% nội dụng bày nghe thì đừng có hoan mang nhé!. 

Với mỗi bài nghe hãy luyện tập thành thạo đến khi nhớ được trancript và tự nghe được theo nội dung bài nghe. Giai đoạn này các bạn trải qua ít nhất 1 tháng luyện tập và khi chuyển sang giai đoạn thứ 3 bạn sẽ luyện nghe theo phương pháp ghi chép chính tả. 

 Cùng với các nguồn nghe trên giới thiệu thêm bạn website luyện nghe tiếng Anh đó là potlight radio: Website này dành cho những người mới học tập luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng khoảng 15', được đọc với tốc độ chậm. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật.Tốc độc đọc khá chậm: http://spotlightenglish.com/listen/

Giai đoạn phát triển (Intermediate & Upper-Intermediate)

Đây là giai đoạn khó khăn nhất nhưng quyết định tới quá trình thành công của bạn qua phương pháp luyện nghe ghi chép chính tả. Bạn không được đọc transcript trước mỗi bài nghe mà bạn phải tự cố gắng nghe và ghi lại tất cả những gì bạn đã nghe được.  Vviệc này sẽ rất khó, bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ bởi từ mới hay từ quen thuộc nhưng lại không nhận được ra. Nhưng điều đó không quan trọng, kinh nghiệm ở đây chính là bạn hãy cứ nghe, cứ viết và so sánh với transcript.

Giai đoạn này giúp các bạn tiến bộ một cách vượt bậc sau luyện nghe ghi chép chính tả khoảng 10 audio ngắn thì thời gian hoàn thành một bài nghe bạn rút ngắn đi rất nhiều so với trước, đồng thời khả năng phát âm chuẩn bạn được tiến bộ rõ rệt. 

Website luyện nghe:

Các tài liệu hữu ích cho giai đoạn này:

Tiếp tục nghe từ các kênh Ted Talks. Englishvid, BBC....

Bộ phim tiếng Anh có thể xem: How I Met Your Mother, The Bigbang Theory, hoặc Prison Break, Suit, House of Cards... luyện tập thêm. 

Giai đoạn nâng cao (Advanced)

Luyện nghe và viết transcript và tự thu âm đoạn hội thoại. Luyện nghe tiếng Anh ở giai đoạn này chính là các bạn hãy luyện cho mình tư duy và suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hãy cố găng thu âm lại những đoạn bài nghe bạn luyện tập bằng chính giọng bạn, bắt chước cách nhấn nhá, phát âm và so sánh với bản gốc. Điều này sẽ rất nản nhưng lại luyện cho bạn Pronunciation cực kỳ hiệu quả cùng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên. 

Về thu âm tiếng Anh nếu bạn có điều kiện mua một tai nghe có mic tiện trong quá trình nghe và thu âm còn nếu không bạn dùng phần mềm Audacity khá tiện lợi trên điện thoại. 

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh là kỹ năng cũng như quá trình khó khăn nhất đối với người học tiếng Anh. Vì vậy, đòi hỏi các bạn thật sự kiên trì và có quyết tâm cao sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Qua lộ trình trên đây sẽ giúp các bạn biết được mình cần luyện nghe những gì? luyện nghe như thế nào?

Và các bạn hãy cố gắng áp dụng lộ trình luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu mà cô đã chia sẻ nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy comment ở dưới bài viết để được giải đáp. Chúc các em học tập thật tốt!

Luyện nghe tiếng anh