Unit 5: 4Ps trong chiến lược Marketing
Thứ năm ngày 25 thg 02 năm 2016
Unit 5: 4Ps trong chiến lược Marketing
Chiến lược marketing thường được triển khai xung quanh 4 yếu tố thường được gọi là 4P. Đó là những yếu tố gì? Cùng cô tìm hiểu các bạn nhé!

Chiến lược marketing thường được triển khai xung quanh 4 yếu tố thường được gọi là 4P. Mô hình Marketing 4p (hay còn gọi là Marketing mix hoặc marketing hỗn hợp) được những người làm marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing bao gồm: 

 

 Cùng điền những yếu tố dưới đây vào bảng dưới để tìm hiểu những yếu tố cấu thành nên 4P này nhé!

Advertising

Appearance

Channels of distribution

Discount

List price

Location

Logistics

Media

Public relations

Quality

Service

Product

___________________________

___________________________

___________________________

Price

___________________________

___________________________

__________________________

Place

___________________________

___________________________

 

__________________________

Promotion

___________________________

___________________________

 

__________________________

__________________________

Ta có:

1. Product (sản phẩm) bao gồm:

Appearance – kích cỡ, màu sắc, hình dáng của sản phẩm.

Quality – chất lượng sản phẩm

Service – dịch vụ kèm theo.

Sản phẩm như thế nào sẽ được tiêu thụ tốt trên thị trường: Theo quan điểm nhất thời yếu tố đầu tiên là tốt và chất lượng. Nhưng đối với hiện tại thì bạn có một sản phẩm tốt chưa chắc đã được tiêu thụ tốt vì đối thủ của bạn cũng có những sản phẩm tốt như bạn.. Do đó cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp.

2. Price (giá)

Discount – giảm giá

List price – chính sách giá

Giá bán là chi phí khách hàng phải bỏ ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp. Mức giá nào mà khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó được xác định bởi một số yếu tố trong đó có thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm của bạn.

Trong các chiến dịch khuyến mãi hay giảm giá sản phẩm thì các doanh nghiệp nên có chiến lược định giá cụ thể để có lợi tốt nhất cho bạn, cũng như trong các chiến lược cạnh tranh về giá dài hạn với đối thủ cạnh tranh .

3. Place (kênh phân phối) bao gồm:

Channels of distribution – kênh phân phối

Location- địa điểm

Logistics – dịch vụ vận tải

 Đối với các chiến lược Maketing xưa thì kênh phân phối mở rộng trong lĩnh vực mà người dùng quan tâm nhưng hiện nay với các kênh mạng Internet phát triển mạnh mẽ thì dường như nó là một mã nguồn mở, công khai với tất cả người dùng. 

Nhưng bạn lưu ý dù công khai quảng bá sản phẩm đến đâu thì cũng nên đưa sản phẩm đến đúng nơi, đúng lúc và đúng số lượng

4. Promotion: Tiếp thị truyền thông

Advertising – quảng cáo

Media – truyền thông

Public relations- quan hệ công chúng

Đây là phần quan trọng trong các chiến dịch Marketing, có được chiến lược hoàn hảo, giá sản phẩm hợp lý nhưng truyền thông không tốt thì không ai biết đến thương hiệu của bạn, khách hàng sẽ không biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Những hoạt động tiếp thị này bao gồm quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng và bán lẻ, cụ thể là quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí, các bảng thông báo, đưa sản phẩm vào phim ảnh, tài trợ cho các chương trình truyền hình và các kênh phát thanh được đông đảo công chúng theo dõi, tài trợ cho các chương trình dành cho khách hàng thân thiết, bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua thư trực tiếp, giới thiệu sản phẩm tận nhà, gởi catalog cho khách hàng, quan hệ công chúng va đặc biệt hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ quảng cáo trả phí trên Google và Facebook. Các hình thức này giúp thương hiệu, uy tín cũng như sản phẩm/dịch vụ lan xa hơn được nhiều người biết hơn. 

Hi vọng qua bài viết bạn không những nắm được các thuật ngữ về 4P trong tiếng Anh mà còn có thêm kiến thức về Marketing nói chung. Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này và gặp các bạn trong những chia sẻ tiếp theo nha!

 

Tham gia đào tạo tiếng anh
Giao tiếp chuyên nghiệp với MsHoagiaotiep
Pronunciation