Mức lương của lập trình viên hiện nay bao nhiêu là hợp lý?

Mức lương của lập trình viên hiện nay bao nhiêu là hợp lý?
Mức lương của lập trình viên hiện nay bao nhiêu là hợp lý? Câu hỏi này được rất nhiều bạn quan tâm vì độ "hot" của ngành này. Vậy hãy cùng Ms Hoa Giao Tiếp tìm hiểu nhé!

Hiện nay, mức lương của lập trình viên – một ngành được coi là khá “hot”, bao nhiêu là hợp lý là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm? Trong bối cảnh thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh như hiện nay, có rất nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực này đã đang và sẽ có ý định xâm nhập. Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2020, thị trường trong nước sẽ cần 500.000 nhân viên lập trình, trong khi đó hiện tại chỉ có 200.000 người có trình độ lao động đáp ứng được yêu cầu công việc, tức 40%. Tình trạng thiếu hụt lập trình viên có năng lực khiến nghề này càng trở nên “có giá” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, công nghệ thông tin là ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt, điều này đòi hỏi ứng viên phải luôn cập nhật, học hỏi và tiếp thu cái mới để không bao giờ bị thụt lùi.

Xem thêm:

Mức lương của lập trình viên bao nhiêu là hợp lý?

Công nghệ thông tin là ngành có mức lương không giới hạn trong một khoảng nhất định. Theo công bố của trường đại học FPT, mức lương của lập trình viên khi mới ra trường trung bình khoảng 8,3 triệu đồng.  Với những người mới, chưa có kinh nghiệm và kiến thức chưa sâu thì chỉ có thể đạt 5 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt mức lương 12 triệu đồng hoặc hơn thế nữa nếu còn một thời sinh viên “bi tráng”, chăm chỉ “lăn xả” để dắt túi được ít kinh nghiệm và có vốn ngoại ngữ để tham gia các công ty nước ngoài. Vì vậy, sự “hợp lý” trong mức lương của lập trình viên phải dựa trên vốn có của chính bản thân họ.

muc luong cua lap trinh vien

Chênh lệch mức lương của lập trình viên với trình độ khác nhau

Tất nhiên, người lao động với những “vốn” khác nhau không thể sở hữu cùng một mức lương. Và mức lương của lập trình viên ở các trình độ khác nhau cũng có sự khác biệt.

 • Đối với sinh viên mới ra trường và junior level, mức lương khoảng 5-8.000.000 đồng/tháng.
 • Đối với những lập trình viên của kinh nghiệm 3-5 năm, senior level, mức lương khoảng 15-20.000.000/tháng.
 • Khi đã có kinh nghiệm lâu dài vào khoảng 5-7 năm, mức lương có thể đạt 20-30.000.000/tháng.
 • Qua 7 năm kinh nghiệm, những lập trình viên thường có mức lương dao động lớn với nhau tùy thuộc vào năng lực và đường hướng phát triển của mỗi người.

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Nhiều người có suy nghĩ rằng, mức lương của lập trình viên sẽ phụ thuộc vào trình độ, chỉ cần giỏi bạn sẽ được đãi ngộ chính đáng. Nhưng KHÔNG. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số tiền mà doanh nghiệp trả cho bạn thay vì chỉ dừng lại ở câu chuyện “chất xám”.

Mức lương phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ lập trình có thể coi như ngành hàng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi tham gia và chuyên sâu trong những ngành hàng kén người bán, tất nhiên giá trị của bạn càng cao và ngược lại. Ví dụ lương của các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ dùng cho backend (PHP, Java,...) thường có lương cao hơn các lập trình viên Frontend (HTML, CSS,...).

muc luong cua lap trinh vien

Mức lương phục thuộc và tổ chức nơi bạn làm việc: Đây là một yếu tố khá quan trọng quyết định mức lương và lợi ích bạn nhận được. Mỗi một công ty, doanh nghiệp sẽ có tiềm lực và chính sách khác nhau. Đa số các công ty nước ngoài sẽ chú trọng đến quyền lợi người lao động hơn, đồng nghĩa với mức lương lập trình viên của họ cũng sẽ cao hơn, thậm chí cao hơn rất nhiều.

Mức lương phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống: Mỗi khu vực sẽ có một mức sống khác nhau và mức lương trung bình của người lao động nói chung là khác nhau. Vì vậy, dù bạn có làm ngành gì đi chăng nữa thì cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi yếu tố này.

Làm gì để cải thiện mức lương từ ngay nhưng từ khi khởi điểm?

Khi mới ra trường, phần lớn chúng ta ít ai đặt mức lương là yếu tố hàng đầu khi xin việc. Tuy nhiên, không có thể phủ nhận rằng, một mức lương cao sẽ có tác dụng tạo động lực rất nhiều cho người lao động khi làm việc, dù nó không phải tất cả. Vậy tại sao không “tối đa hóa” mức lương trong khả năng của bản thân mình?

muc luong cua lap trinh vien

Hãy tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó có thể là kinh nghiệm làm việc, thậm chí là những công việc không liên quan đến chuyên ngành, kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội, kinh nghiệm cuộc sống… Bên cạnh đó, đừng tiếp tục trì trệ với việc học ngoại ngữ. Ngoại ngữ khiến bạn có thể tiếp xúc với cả kho kiến thức đồ sộ của nhân loại, mở ra cho bạn hàng ngàn cơ hội: tham gia học trao đổi, du học, trở thành nhân viên của các tổ chức nước ngoài, thậm chí làm việc ở các quốc gia tiên tiến, phát triển… Khi tiếng Anh luôn là một trở ngại với những nhân viên lập trình thì người có thể chinh phục được nó lại càng trở nên đặc biệt. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không chọn cho mình một con đường khác mà đích đến chắc chắn sẽ tươi đẹp hơn?

 

 TÌM HIỂU NGAY KHÓA HỌC GIAO TIẾP CHO DÂN IT

http://mshoagiaotiep.com/hoat-dong-ngoai-khoa/dang-ky-test-hoc-thu-phuong-phap-phan-xa-truyen-cam-hung-nd497976.html

Hệ thống cơ sở Ms Hoa Giao Tiếp:

 • Cơ sở 1: 461 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy. HN; SĐT: 02466 512 935  
 • Cơ sở 2: 141 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, HN; SĐT: 02466 862 811 
 • Cơ sở 3: 89 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, HN; SĐT: 02466 811 242
 • Cơ sở 4: 350 đường 3/2, quận 10, TP HCM; SĐT: 02866 5757 63
 • Cơ sở 5: 233 Nguyễn Văn Linh, Q Thanh Khê, Đà Nẵng; SĐT: 02363572008
 • Cơ sở 6: L30.3 Khu dân cư Cityland Park Hills, Số 18 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp , TP HCM; SĐT: 0981 674
 • Cơ sở 7: 427 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP HCM; SĐT: 02862 867 159
 • Cơ sở 8: 224 khánh hội, quận 4, TP HCM; SĐT: 02866731133