Unit 7: How to say "What did"

Thứ hai ngày 22 thg 02 năm 2016
Khái niệm giảm âm trong tiếng Anh nghe có vẻ khá xa lạ với các bạn đúng không. Thế nhưng để phát âm cho hay thì chúng ta cần lưu ý đó.

Xin chào các bạn, trong bài chia sẻ hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một hiện tượng mà khiến rất nhiều bạn học tiếng Anh cảm thấy đau đầu, đó là nhiều bạn không thể nghe được người đối diện nói gì khi họ nói quá nhanh, hay là có những câu mà thật khó để nói nhanh như người bản ngữ được.

Câu “What did you say?” nếu mình phát âm chuẩn thì từ “What” đọc phát âm là âm “t” rôi chuyển sang từ “did” , có vẻ hơi khó nói đúng không nào? Thế thì phải làm thế nào để phát âm nhanh và nói lưu loát như người bản ngữ nhỉ? Bật mí nhé, chìa khóa ở đây chính là kĩ thuật giảm âm (reduction) trong phát âm đấy, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kĩ thuật này nha!

Để phát âm cụm “What did” mình sẽ lược bỏ phát âm âm “t” trong từ “what”  /wɒt/ (giọng Anh Anh ), wɑːt/ (giọng Anh Mỹ) và tiến hành đọc nối luôn với từ “did” phía sau. Vậy từ này mình sẽ phát âm là /wɒ-dɪd/ (giọng Anh Anh) hoặc  / wɑːdɪd/ (giọng Anh Mỹ) nhé.

Trong một số trường hợp khác, người bản ngữ còn đọc lướt luôn và đọc âm “did” /dɪd/ lược bỏ còn /d/ thôi. Vậy từ “what did” sẽ được phát âm là /wɒd/ hoặc /wɑ:d/

Các bạn có thể luyện tập thêm với các câu sau nhé:

-       What did I do?

-       What did they want?

-       What did she eat?

-       What did he see?

Chúc các bạn luyện tập thật thành thạo kĩ thuật giảm âm và thật tự tin trong giao tiếp nhé! Have a nice day!