Unit 14: Các cụm từ rút gọn trong tiếng Anh: Wanna, Gotta, Gonna
Thứ năm ngày 25 thg 02 năm 2016
Unit 14: Các cụm từ rút gọn trong tiếng Anh: Wanna, Gotta, Gonna
Cùng tìm hiểu một số từ rút gọn trong tiếng Anh nhé!

Bạn, một người chăm chỉ luyện nói tiếng Anh, có tự tin nghe được hết những gì người bản ngữ nói? Hay có phải bạn luôn thấy rằng họ nói nhanh và khác biệt quá nhiều so với những gì bạn được học trên trường?

Nếu câu trả lời là “có” thì tuyệt, bài viết này chính xác là dành cho bạn – một mẹo đơn giản nhưng lại rất hữu dụng cho việc học tiếng Anh giao tiếp. Đó là học cách nghe các từ được rút gọn: “wanna, gotta, và gonna”.

Trên đây là 3 từ rút gọn được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh. Chúng còn một cái tên “bác học” hơn một chút – hiện tượng “biến hình âm thanh”, hay hiện tượng luyến âm. Mặc dù chúng ta rất hiếm khi được học về những từ này ở trường, nhưng chúng lại vô cùng quan trọng trong việc luyện nói tiếng Anh. Đơn giản, vì Tây sử dụng chúng rất nhiều!!

Có thể nhiều mọt sách cho rằng sử dụng các cụm từ này là không được, không đúng, không chuẩn. Nhưng sự thật là hoàn toàn ổn nếu chúng ta sử dụng chúng mỗi lần nói tiếng Anh. Đối với những người bản ngữ, việc sử dụng các cụm từ này còn như một điều hiển nhiên trong văn viết thường nhật (chat chit, nhắn tin, facebook, vv…)

Trường hợp duy nhất mà bạn chắc chắn không sử dụng các cụm từ rút gọn là những văn bản có tính trang trọng, chuyên nghiệp. Ví dụ như các báo cáo, tài liệu nghiên cứu, các bào luận văn hay email công việc… Trong những trường hợp ấy, bạn cần sử dụng tiếng Anh chuẩn xác mà bạn vẫn đang học ở trường hàng ngày.

Nếu bạn không nghe và hiểu được cách người bản ngữ sử dụng các cụm từ này thì hầu như bạn sẽ không hiểu được những cuộc trò chuyện của người bản xứ với nhau. Học cách sử dụng chúng một cách chính xác trong khi viết và nói sẽ cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn một cách đáng kể đấy!

1. WANNA = WANT TO (Thì hiện tại đơn)

Cụm từ đầu tiên mình muốn nói đến là “wanna”, cụm từ thay thế cho “want to”. Ở Mỹ cũng như nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác thì âm “nt” hoàn toàn bị bỏ qua khi theo sau nó là một nguyên âm. Thay vào đó, họ sẽ chỉ nói như chỉ có âm “n”.

Một vài ví dụ minh họa:

Internet = “innernet”

Internati>

Interc>

Tương tự như thế, âm “t” trong “want” cũng được bỏ qua và “want to” biến thành “wanna”. Điều này vẫn đúng trong trường hợp dạng quá khứ “wanted” thành “wah-nid”

2. GOTTA = HAVE GOT TO (Thì hiện tại hoàn thành)

Dù không đúng ngữ pháp nhưng “gotta” lại được sử dụng hết sức phổ biến ở Mỹ trong văn nói (bất kể trang trọng hay không) cũng như trong văn viết không trang trọng thường ngày.

Hãy xem các ví dụ sau:

I gotta go. (đọc là “I godda go”) = I’ve got to go = I have to go (hoặc “I must go”)

I gotta study more.

He’s gotta drive better. (lưu ý chủ ngữ ngôi 3 số ít, động từ “have” vẫn chia bình thường nhé)

Những ví dụ trên đây đều là những trường hợp sử dụng rất thông thường và phổ biến. Tuy nhiên có một vài trường hợp, phần phát âm thì y hệt nhưng lại mang một ý nghĩa khác. Đó là trường hợp của “gotta” và “got a” (cùng phát âm là “godda”)

“Gotta” các bạn đã biết ở trên. “Got a” (got là dạng quá khứ của “get”) mang ý sở hữu vật gì đó.

VD: I got a car. (Tôi vừa mua một chiếc xe hơi)

I got a nice present for my birthday. (Tôi đã nhận được một món quà đẹp trong ngày sinh nhật của mình.)

3. G GOING TO + V (Tương lai đơn)

Thay vì sử dụng “be going to + V” để nói về những dự định trong tương lai, người bản ngữ hầu như luôn luônnói “gonna” thay cho “going to”. Hãy xem các ví dụ sau:

I’m + going to + read a book = I’m + gonna + read a book

You’re + going to + learn English = You’re + gonna + learn English

Tổng quát :   To be + going to + verb = To be + gonna + verb

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với trường hợp này, vì đôi khi bạn sẽ bị bối rối bởi một vấn đề nhỏ sau đây:

Bạn không thể sử dụng “gonna” với thì hiện tại tiếp diễn: nhiều người nhầm lẫn giữa thì tương lại “be going to +verb” với cách sử dụng của động từ “go” trong thì hiện tại tiếp diễn diến tả tương lai.

Nếu bạn đang cảm thấy bối rối về vấn đề này thì mình có một vài ví dụ cho bạn đây:

1.      I’mgoing to goto Paris tomorrow. ( Có thể nói “I’m gonna go to Paris”

2.      I’m goingto Paris tomorrow. (Không thể nói: “I’m gonna to Paris”)

Cùng phân tích nhé:

A: Thì tương lai đơn “be going to + verb

Đây là trường hợp duy nhất trong 3 câu trên có thể sử dụng “gonna” và “going to” thay thế cho nhau vì nó sử dụng thì tương lai đơn diễn tả một ý định tronng tương lai.

B: Thì hiện tại tiếp diễn “be + V-ing”

Ví dụ này sử dụng thì hiện tại tiếp diễn để diễn tả một kế hoạch đã được ấn định và chắc chắn xảy ra trong tương lai. Đây là một cách sử dụng khác của thì hiện tại tiếp diễn mà khi sử dụng với động từ “go” sẽ gây nhầm lẫn cho các bạn. Nếu bạn muốn học về cách sử dụng này thì hãy bắt đầu với các ví dụ mà không phải với động từ “go”.

C: Thì hiện tại tiếp diễn “be + V-ing”

Đây chính là trường hợp gây nhầm lẫn cho nhiều bạn: thì hiện tại tiếp diễn diễn tả tương lai khi động từ sử dụng là “go”. Điểm khác biệt chính là ở động từ phía sau. Hãy nhớ, thì tương lai đơn: “be going to + verb”, nghĩa là sau “going to” còn một động từ khác nữa. Trong khi, thì hiện tại tiếp diễn cũng “be going to” nhưng sau đó không xuất hiện động từ nào khác. Đây cũng là lý do tại sao “go” trong hiện tại tiếp diễn không thể trở thành “gonna”

Vậy là mình vừa chia sẻ cho bạn một chút về các từ rút gọn, hay hiện tượng luyến âm. Từ giờ hãy chú ý trong các cuộc thoại xem người bản ngữ sử dụng chúng thế nào nhé. Tin mình đi, bạn sẽ bất ngờ vì tần suất xuất hiện của chúng đấy.

Hãy nhớ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong tất cả các trường hợp khi nói và các trường hợp thân mật khi viết, nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG sử dụng chúng trong các văn bản trang trọng.

Hãy bắt đầu bằng cách làm quen với chúng trong các bản tin, bộ phim hay các bài hát mà bạn yêu thích, rồi sau đó cố gắng biến chúng thành của bạn và sử dụng một cách tự nhiên nhé!

Tham gia đào tạo tiếng anh
Giao tiếp chuyên nghiệp với MsHoagiaotiep
Pronunciation