Sinh viên sắp ra trường nên học Giao Tiếp, TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?

Sinh viên sắp ra trường nên học Giao Tiếp, TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?
Nên học giao tiếp, TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS đốii với sinh viên sắp ra trường? Chứng chỉ, kỹ năng nào sẽ giúp bạn thêm tự tin và tạo điểm cộng trước nhà tuyển dụng?

Sinh viên sắp ra trường luôn phải hoàn thành chứng chỉ ngoại ngữ để đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Khi đó, nhiều câu hỏi sẽ đặt ra, đặc biệt là học giao tiếp, TOEIC hay IELTS? Đâu mới là điều kiện đúng và kịp thời để bạn tốt nghiệp đúng hạn và có điểm nhấn trước nhà tuyển dụng?

1. Sự khác nhau giữa chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Cả hai chứng chỉ đều được đánh giá dựa trên khả năng nghe nói đọc viết của bạn. Nếu phải đặt lên bàn cân để so sánh thì hiển nhiên IELTS sẽ khó hơn TOEIC 4 kỹ năng. Chứng chỉ IELTS vừa thể hiện khả năng tiếng anh của bạn vừa sử dụng cho môi trường học thuật. Mặc dù, IELTS được đánh giá cao nhưng điều đó không có nghĩa là IELTS giá trị hơn TOEIC.

Một chiếc bằng IELTS điểm thấp và một chiếc bằng TOEIC điểm cao gần như tuyệt đối thì bạn nghĩ xem, bằng nào sẽ giá trị?

2. Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS

a. Ưu nhược điểm của TOEIC

Về ưu điểm:

  • Phổ biến và thông dụng, phản ánh trình độ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết

  • Độ khó không cao
  • Chi phí thấp

Về nhược điểm:

  • Không có nhiều nhà tuyển dụng hay trường đại học yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng
  • Cấu trúc bài thi đa phần chỉ đánh giá được kỹ năng reading và listening của bạn nên chưa thể đánh giá được hết trình độ giao tiếp của bạn.

b. Ưu nhược điểm của IELTS

Về ưu điểm:

  • Mức độ thông dụng và phổ biến của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC

  • IELTS là tấm vé vàng để du học, định cư và gia nhập các tập đoàn đa quốc gia

Về nhược điểm:

  • IELTS đòi hỏi quá trình ôn luyện lâu dài, có mục tiêu, có kiên trì
  • Chi phí thi và ôn luyện khá cao
  • Yêu cầu vốn từ vựng lớn và liên quan nhiều đến học thuật

3. Sinh viên sắp ra trường nên chọn TOEIC, giao tiếp hay IELTS?

Nếu bạn đã bước vào thời gian sắp ra trường và không có nhiều sự chuẩn bị nữa thì tốt nhất bạn nên học TOEIC 2 kỹ năng hoặc TOEIC 4 kỹ năng. Vốn tiếng anh của bạn đến thời điểm này cũng đã ở mức cơ bản nên việc học và thi chứng chỉ TOEIC sẽ dễ dàng và không gây nhiều áp lực cho bạn. Hơn nữa, nếu trình độ tiếng anh của bạn tốt, bạn còn có thể đạt được điểm số cao và tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có sẵn trình độ tiếng anh rất tốt thì bạn có thể chọn thi chứng chỉ IELTS và cố gắng có được điểm số cao nhất có thể. Còn đối với những bạn có trình độ tiếng anh chỉ ở mức cơ bản mà muốn sở hữu bằng IELTS thì bạn nên chuẩn bị sớm từ năm nhất, năm hai.

Ngoài ra, sau khi đã ra trường rồi thì bạn nên làm gì?

Nếu bạn chỉ vừa sở hữu chiếc bằng TOEIC thì sau khi ra trường bạn nên học thêm khóa học về tiếng anh giao tiếp. Việc học này sẽ giúp bạn tự tin nói tiếng anh, tự tin thuyết trình trong doanh nghiệp và các cuộc gặp gỡ với khách hàng nước ngoài. Từ đó, con đường sự nghiệp của bạn dễ dàng thăng tiến hơn và dễ dàng nghiên cứu báo cáo, tài liệu nước ngoài để đạt đến một trình độ cao hơn.

Cuối cùng, bạn đã giải đáp được các thắc mắc của chính mình trong việc lựa chọn chứng chỉ ngoại ngữ rồi phải không?

Chúc bạn sớm có được công việc như ý, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp của mình!

Xem thêm: Top 50CV tiếng anh giúp bạn đốn tim nhà tuyển dụng

—------------

Fanpage: ***Ms Hoa Giao Tiếp***

Group: Luyện nói tiếng Anh cùng Ms Hoa