Khám phá sự thật về các phương pháp dạy tiếng Anh Giao tiếp

Khám phá sự thật về các phương pháp dạy tiếng Anh Giao tiếp
Sự thật về các phương pháp dạy tiếng Anh hiện nay bạn đã biết? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Các nhà giáo dục đã nghiên cứu và phát triển rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh khác nhau. Một số giải pháp dạy có hiệu quả, nhưng một số cách dạy tiếng Anh khác đã tỏ ra lỗi thời so với hiện nay. Nếu bạn đang trong giai đoạn học tiếng Anh thì việc chọn lọc những thông tin và tiếp cận đúng phương pháp học tiếng Anh để rút ngắn thời gian học là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ khám phá sự thật về các phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp.

1. Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp bằng ngữ pháp - dịch

Phương pháp ngữ pháp - dịch là phương pháp dạy truyền thống. Cách học ngoại ngữ này lâu đời nhất thế giới, nó được phát triển từ thế kỷ 16 và dùng để dạy tiếng Latin và tiếng Hy lạp tại Châu Âu. Ở Việt Nam, phương pháp này được sử dụng phổ biến từ năm 1970 cho đến nay một số trường trong nước vẫn đang dạy học sinh/sinh viên theo phương pháp ngữ pháp - dịch.

Khám phá sự thật về các phương pháp dạy tiếng Anh Giao tiếp

Phương pháp ngữ pháp - dịch tập trung vào học ngữ pháp, từ vựng, phát triển kỹ năng đọc hiểu, làm bài tập ngữ pháp. Bạn có thấy quen không? Đó chính là phương pháp mà chúng ta được học ở trường. Khi nhìn thấy một đoạn văn, ta sẽ tập trung phân tích ngữ pháp, rút cấu trúc và từ vựng để học. Nếu theo phương pháp này ta sẽ tập trung học thuộc từ vựng và học ngữ pháp để dịch.

Cách học này đi ngược với quy luật tự nhiên. Hay nói cách khác là đi ngược với cách học ngôn ngữ tự nhiên của một đứa trẻ. Hãy cùng nhau nhớ lại xem lúc bạn học tiếng mẹ đẻ thì học gì đầu tiên? Đúng rồi, học nghe, nghe, nghe rất nhiều, rồi sau đó mới bập bẹ nói được, sau đó vào mẫu giáo mới bắt đầu học đọc, lên lớp một thì tập viết. 

Bạn đã nhận ra thứ tự tự nhiên của việc học ngôn ngữ rồi chứ? Học kỹ năng nghe, nói rồi đến đọc viết.  Đầu vào (input) là nghe và đọc thì mới có đầu ra tốt (output) là nói và viết.

Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp bằng ngữ pháp - dịch là cách học đi ngược với cách học ngôn ngữ tự nhiên. Ấy là lý do tại sao hiện nay rất nhiều các bạn trẻ 12 năm đi học, đến khi tốt nghiệp rồi đại học rồi vẫn chỉ bập bẹ vài câu tiếng Anh chứ chưa nói gì đến có thể giao tiếp tiếng Anh.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp RIPL

RIPL là phương pháp không chỉ hướng đến học tiếng Anh giao tiếp toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Phương pháp này còn hướng đến kỹ năng giao tiếp, phản xạ, thuyết trình, phản biện. 

RIPL là viết tắt của Refined knowledge - Inspiration - Practice - Logic

1. Refined knowledge - Tính chắt lọc kiến thức

Thay vì học nhiều, học tran lan giữa biển kiến thức tiếng Anh thì học viên khi học theo phương pháp RIPL sẽ học tiếng Anh có chủ đích và tập trung hơn. Có 4 điểm chính sau:

 • Chỉ học những gì học viên cần, tính ứng dụng cao, không học những gì tiếng Anh có.
 • Lộ trình học tinh gọn, cá nhân hóa theo từng học viên. Chia theo các kỹ năng, chủ đề cụ thể mà học viên cần.
 • Công cụ hỗ trợ tối ưu dạy, đúc kết kiến thức tinh lọc nhất.
 • Giáo trình đục lỗ kiến thức quan trọng, bắt học viên tự tư duy, chắt lọc kiến thức để điền vào.

2. Inspiration -Tính truyền cảm hứng trong lớp học

Học tập hiệu quả không phải là cặm cụi làm bài tập ngữ pháp và học từ vựng như phương pháp ngữ pháp - dịch. Mà học hiệu quả là học có thực hành, học viên được kích thích cả hai bán cầu não và cảm thấy vui, nhiều cảm hứng học tập.

Do đó một lớp dạy tiếng Anh giao tiếp chất lượng phải đạt các yếu tố sau

 • Giáo viên: Nhiều năng lượng, hứng khởi, ngôn ngữ hình thể mạnh mẽ, nói to, rõ ràng.
 • Giáo viên tương tác với học viên tinh tế đến từng câu nói. Ngôn ngữ tinh tế: Gọi tên học viên ngay từ buổi đầu thay vì em, "áo xanh",..Ngôn ngữ truyền động lực: Sử dụng từ tích cực. Thay vì nói "Chúng ta sẽ cùng học bài 1" , Giáo viên sẽ nói "cả lớp mình hãy cùng cô Mai trinh phục chủ điểm hôm nay nhé". Ngôn ngữ chuyên gia và ngôn ngữ kinh nghiệm: Thay vì nói "Các em nghe nhiều sẽ giỏi lên", GV sẽ phân tích sai lầm khi nghe thụ động, nghe luyện đề , cần nghe như thế nào. Từ đó học viên hiểu đúng - hành đúng ngay từ đầu, tiết kiệm thời gian sai-sửa.
 • Tổ chức các hoạt động cặp/nhóm, thi đua, tranh giải trong lớp tạo không khí luôn sôi nổi. Warm-up, icebreaker đầu giờ. Danh sách 30 hoạt động lớp học + 15 giáo cụ học tập để học vừa vui, vừa hiệu quả. Tặng Star of the day (ngôi sao của buổi học) để khuyến khích tinh thần học tập.

Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp RIPL

Khiến học trò nhận ra giá trị của bản thân khi học tiếng Anh 

 • Gv đặt câu hỏi để học viên đóng góp và xây dựng vào bài giảng. Không còn là lớp học độc thoại mà là đối thoại.
 • Lớp học đảm có có tính tương tác cao: GV không được độc thoại kiến thức quá 5 câu.
 • GV đã được đào tạo cách đặt câu hỏi: câu hỏi đơn giản/phức tạp, câu đầy đủ/bỏ ngỏ, wh-question, yes/no question, choice question,...
 • Đem lại cho học viên cảm giác "được ghi nhận". Lời nói tích cực, động viên, biểu dương học viên xuất sắc.
 • Đồng hành và kết nối thường xuyên với học viên. Chủ động tương tác và hỗ trợ học viên trước/sau giờ học. Tạo cảm giác gần gũi.

3. Practice -Tính thực hành ngôn ngữ

Đích đến của học ngôn ngữ là giao tiếp dược. Do đó để có thể giao tiếp tiếng Anh, dùng được tiếng Anh trong công việc và cuộc sống, ta sẽ cần thực hành liên tục.

Học theo phương pháp RIPL sẽ giúp học viên hiểu được sự khác biệt giữa kỹ năng và kiến thức. Cách học kỹ năng là luyện tập, cách có kiến thức là học thuộc. Ngôn ngữ là bộ môn về kỹ năng chứ không phải môn kiến thức.

- Học ngôn ngữ khoa học nhất theo quy tắc S- K- S: 

 • Skills: Tiếp cận ngôn ngữ dưới hình thức nghe & đọc.
 • Knowledge: Từ thông tin nghe + đọc -> đúc rút ngữ âm - ngữ pháp - từ vựng.
 • Skills: Sau khi input bằng nghe + đọc -> output bằng nói + viết.

- Phương pháp học viên thực hành nhiều trong lớp

 • Thiết kế bài giảng theo quy tắc PACES, học xong hành ngày kiến thức.
 • Kỹ thuật đồng bộ hóa âm thanh?

4. Logic - Tính chặt chẽ

Học viên được tiếp cận kiến thức - thực hành kỹ năng quy trình 5 bước PACES

 • Đặt vấn đề (Proposal): Rõ ngữ cảnh áp dụng.
 • Phân tích vấn đề (Analysis): Phân tích cơ sở ngôn ngữ, ngữ pháp.
 • Chốt vấn đề (Conclusion): Chốt dung cần ghi nhớ.
 • Mở rộng vấn đề (Enhancement): Liên hệ thực tế, mở rộng kiến thức liên quan.
 • Luyện tập (Small Exercise): Hành ngày chủ điểm vừa học.

Phương pháp RIPL Là phương học dạy tiếng Anh Giao tiếp độc quyền tại Ms Hoa Giao tiếp. Đội ngũ sứ giả truyền cảm hứng tại Ms Hoa Giao tiếp luôn được tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng để đêm đến trải nghiệm tốt nhất cho người học.

Như vậy, lựa chọn đúng phương pháp học tiếng Anh giống như bạn chọn đúng phương tiện. Thay vì chọn nhầm chiếc xe đạp, thì được tiếp cận đúng phương pháp giống như một chiếc máy bay. Từ đó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học rất nhiều và nâng cao hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Có thể xem thêm những học viên thành công nhờ phương pháp RIPL tại đây.

Từ 1 học viên cực sợ tiếng Anh, Phạm Quang Linh đã lột xác và trở thành trợ giảng, giúp rất nhiều bạn đang gặp khó khăn trong học tiếng Anh như mình đã từng, tìm lại được tình yêu với thứ ngôn ngữ giá trị này.

Phương pháp đào tạo tiếng Anh độc quyền RIPL, Ms Hoa Giao Tiếp đã, đang và sẽ đồng hành cùng hàng triệu người Việt trên hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Còn bạn thì sao?