Kế hoạch học tiếng anh cho người đi làm hiệu quả trong 3 tháng, 6 tháng

Kế hoạch học tiếng anh cho người đi làm hiệu quả trong 3 tháng, 6 tháng
Trong môi trường công ty chuyên nghiệp, tiếng Anh đã trở thành một trong những kỹ năng không thể thiếu, vì vậy việc nâng cao trình độ tiếng anh là vô cùng cần thiết.

Khi bạn làm việc trong một môi trường công ty chuyên nghiệp, tiếng Anh đã trở thành một trong những kỹ năng không thể thiếu. Tuy nhiên, với công việc và lịch trình bận rộn, nhiều người đi làm khó lòng có thời gian để học tập và phát triển kỹ năng tiếng Anh nhanh được. Do vậy, kỹ năng tiếng Anh cho người đi làm là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với đa số người đi làm hiện nay. Bài viết sau đây, chúng tôi xin được giúp bạn cách lập kế hoạch học tiếng Anh cho người đi làm đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Kế hoạch học tiếng anh cho người đi làm

Hiện nay có rất nhiều người mới bắt đầu học tiếng Anh đều không có định hướng và mục tiêu rõ ràng cho nên dễ bị lay động và chán nản trong quá trình học. Việc lập một kế hoạch học tiếng Anh cho người đi làm sẽ giúp việc học trở nên rõ ràng hơn, đảm bảo đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra cũng như giúp nâng trình tiếng anh nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây cô Hoa sẽ liệt kê ra cách lập kế hoạch đạt hiệu quả cao trong học tập:

1.1. Test trình độ tiếng Anh giao tiếp

Bạn muốn biết con đường học Tiếng Anh như nào là đạt hiệu quả cao nhất cho chính mình, thì cần phải biết test xem trình độ mình đang ở mức nào. Bởi vì sau khi đã biết được trình độ của mình đang ở đâu chúng ta mới có thể vẽ ra được con đường mà mình cần phải đi. Những lợi ích lớn khi thực hiện test trình độ tiếng Anh của bạn trước khi bắt đầu lập kế hoạch:

  • Bạn sẽ biết được mình đang đứng ở đâu và cần phải làm gì
  • Xác định được trình độ tiếng anh và tiến hành hoạch định ra mục tiêu, kế hoạch học tập cụ thể
  • Có được chiến lược, chiến thuật riêng để mang đến hiệu quả tốt nhất cho bản thân.

Test trình độ tiếng anh online hoàn toàn miễn phí

Test trình độ tiếng anh online hoàn toàn miễn phí

Để tham gia test trình độ tiếng anh nhanh nhất, các bạn có thể truy cập trang website của Ms Hoa Giao Tiếp để được hỗ trợ test nhanh chóng và dễ dàng.

Khi truy cập vào trang test trình độ ở trên, bạn sẽ được test 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết,... hoàn toàn miễn phí và vô cùng chính xác. Khi đã nhận được số điểm đánh giá năng lực của chính mình, lúc đó bạn cũng sẽ biết được trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu và lên được plan cho phù hợp nhất với bản thân.

1.2. Xác định mục tiêu học tiếng anh của bạn

Khi đã test được trình độ thực sự của bản thân đang nằm ở đâu, thì bạn cần phải trả lời cho câu hỏi tiếp theo đó là: “Bạn đang thật sự muốn gì?” cho thật rõ ràng rành mạch nhé!. Bạn hoàn toàn không thể đặt đến đích nếu không thật sự biết mình muốn và cần gì cả.

Chẳng hạn như khi trình độ tiếng anh của bạn chỉ đạt mức A0, mới bắt đầu, mất gốc thì cần phải đặt mục tiêu cao hơn dựa theo khung tiêu chuẩn CEFR từ A1 cho đến C2.
Ngoài ra bạn cũng cần phải liệt kê ra được các kết quả tiếng Anh mà bạn đang mong muốn cho 1 mục đích bất kỳ như: muốn đi du học, muốn có bằng để xin việc, muốn định cư tại nước ngoài,...

Khi đã tìm được lý do thì đó chính là cột mốc, là nguồn sức mạnh để bạn duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày. Tuy nhiên đừng nên đặt những mục tiêu quá xa vời, các mục tiêu cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau đây: mục tiêu cần cụ thể, chi tiết, có thể đo lường được, nằm trong khả năng thực hiện của bản thân, có thêm nhiều mục tiêu phụ cụ thể hơn để đạt được mục tiêu chính trong thời gian quy định.

1.3. Đặt thời gian thực hiện mục tiêu đã đặt ra

Tiếp đến, bạn hãy tự tạo cho chính mình một bản kế hoạch ngắn hạn trước sau đó mới bắt đầu đặt ra kế hoạch dài hạn. Đầu tiên bạn cần phải lên kế hoạch học tiếng anh trong 3 tháng, 6 tháng trước tiên. Trong 3 tháng, 6 tháng đó bạn cần phải đạt được mục tiêu như đạt được thành tích trong các kỳ thi, hoàn thành được chương trình học tiếng anh đã đặt ra,... Sau đó bạn có thể tiến hành lập kế hoạch 1 năm và xây dựng được thời khóa biểu học tiếng anh hiệu quả cho bản thân để có tấm bằng A1, A2, B1,... để có thể đi du học, đi làm, đi xin việc đạt được kết quả tốt nhất.

Cần đặt thời gian cụ thể cho kế hoạch học tiếng anh cho người đi làm

Cần đặt thời gian cụ thể cho kế hoạch học tiếng anh

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu dài hạn thì bạn hãy suy nghĩ sâu hơn về các mục tiêu ngắn hạn bắt buộc phải đạt được. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là những dấu mốc cụ thể bạn cần đạt được, tránh bị lãng quên và chán nản trong quá trình học. Sau khi đã đạt được các mục tiêu ngắn hạn, bạn hãy xây dựng lên mục tiêu trung hạn từ 2-3 năm và mục tiêu dài hạn từ 3-5 năm.

1.4. Tìm và lựa chọn phương pháp phù hợp với mục tiêu

Tiếp theo sau khi đã xác định được mục tiêu thì cần phải chọn được phương pháp học phù hợp để rèn luyện thành thạo 4 kỹ năng giao tiếp: nghe, nói, đọc, viết,....

Một số cách học tiếng anh nhanh nhất và cực dễ dàng tại nhà mà bạn có thể lựa chọn đó là:

  • Phương pháp học từ vựng tiếng Anh miễn phí mỗi ngày trên app, website,... cố gắng để ghi nhớ và vận dụng vào thực tế.
  • Học tiếng anh qua phim bom tấn Mỹ, Anh,... để rèn luyện kỹ năng nghe, nói.
  • Luyện đọc hiệu quả hơn thông qua các app đọc tiếng anh miễn phí mọi lúc, mọi nơi.
  • Tham gia câu lạc bộ học tiếng Anh để giao lưu với nhiều người có cùng chung mục tiêu rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng anh mỗi ngày.
  • Tìm kiếm các cơ hội giao tiếp với người nước ngoài như đi săn tây ở công viên hoặc các nơi công cộng.
  • Ngoài ra để đạt được kết quả học tối đa bạn cũng cần phải phân chia thời gian cho đồng đều và hợp lý nhất nhé, tránh việc bị trùng lịch và học quá dày sẽ dễ gây nản chí.

1.5. Sắp xếp và điều chỉnh lại để bắt đầu thực hiện kế hoạch

Ngay sau khi đã xác được trình độ, mục tiêu, có sẵn lộ trình trong đầu thì việc tiếp theo cần phải làm chính là thi công và sắp xếp lại mọi việc thành 1 bản kế hoạch hoàn chỉnh. Bạn cần ghi các thông tin quan trọng ra 1 tờ giấy, điện thoại hoặc laptop. 

Sau khi có đầy đủ các thông tin quan trọng thì bạn cần tạo ra 1 bản kế hoạch hoàn chỉnh chi tiết nhất, lưu lại và viết vào các tờ giấy note để nhắc nhở bản thân học tập mỗi ngày. Bạn cần phải thực hiện đúng như kế hoạch để xem việc mình lên kế hoạch như vậy đã phù hợp hay chưa và cần điều chỉnh lại gì không.

1.6. Đánh giá kết quả thực hiện theo kế hoạch và điều chỉnh lại

Sau mỗi tuần thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra bạn cần phải review, xem lại và đánh giá chi tiết về sự tiến bộ, thay đổi của bản thân. Nếu trong quá trình bạn thực hiện mà có nhiều điểm chưa có hợp lý hoặc có một số cách khác thay thế đạt hiệu quả cao hơn thì bạn hay bổ sung nó vào. Thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch cho tuần sau. Sao cho sau khi kết thúc kế hoạch ngắn hạn chúng ta có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra ngay từ ban đầu.

2. Tại sao cần phải lên kế hoạch học tiếng anh cho người đi làm?

Kế hoạch học tiếng anh cho người đi làm không những giúp ta có được cái nhìn tổng quan về những việc cần phải làm. Ghi lại những kinh nghiệm học tiếng Anh đã cóp nhặt được để hoàn thiện bản kế hoạch học tập của bản thân. Bạn sẽ có thêm động lực mỗi khi đạt được cột mốc nào đó, tăng thêm sự hứng thú trong mỗi bài học hàng ngày. Nhờ những động lực tích cực như vậy nên chúng ta mới dễ dàng để hoàn thành những mục tiêu, kế hoạch dài hạn sau này.

Vì sao việc lên kế hoạch học tiếng anh lại quan trọng?

Vì sao việc lên kế hoạch học tiếng anh lại quan trọng?

3. Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người đi làm

Việc học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay, đặc biệt là đối với những người đi làm. Tuy nhiên, với nhịp sống bận rộn, việc tìm thời gian và phương pháp học phù hợp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người đi làm:

3.1. Phương pháp học tiếng anh tại nhà

Đối với những người đi làm bận rộn thì việc học tiếng anh vô cùng khó khăn, cho nên các thời gian rảnh đều phù hợp với việc tự ôn luyện và học tập tại nhà. Các phương pháp áp dụng phổ biến và đạt hiệu quả cao nhất đó là:

Vừa luyện nghe vừa đọc lại bài nghe

Thực hiện việc vừa luyện nghe, vừa luyện đọc thông qua các bài học, video luyện nghe hoàn toàn miễn phí trên nhiều trang web, youtube, app học tiếng anh hiện nay. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tài liệu luyện nghe trên mạng. Phổ biến nhất có thể kể đến top 5 website luyện nghe tiếng anh cơ bản không thể bỏ qua! mà Cô Hoa đã tổng hợp lại giúp bạn.

Tỏng hợp 5 website luyện nghe hoàn toàn miễn phí cho người mới học

Tỏng hợp 5 website luyện nghe hoàn toàn miễn phí cho người mới học

Ghi âm lại giọng đọc tiếng anh của bạn

Trong thời gian luyện nói, bạn cần ghi âm lại giọng đọc của mình để nghe lại xem đã phát âm chuẩn giọng chưa. Cần phải chỉnh sửa lại chỗ nào để khắc phục ngay lập tức, sửa ngay khi phát hiện ra sẽ giúp cho việc học giao tiếp đạt được kết quả nhanh chóng hơn.

Chăm chỉ học từ vựng để học nghe dễ dàng hơn

Từ vựng chính là nền móng cực kỳ quan trọng, cần có nền móng mới có thể xây được căn nhà vững chắc, cho nên bạn cần mỗi ngày học thêm 5-10 từ mới. Bạn có thể học theo chủ đề, học từ vựng từ môi trường xung quanh mình để nhanh nhớ và có hứng thú hơn khi học. Sau khi bạn biết được vốn từ vựng nhất định thì chắc chắn sẽ nâng cao kỹ năng nghe hơn rất nhiều.

3.2. Phương pháp nâng cao kỹ năng tiếng anh nhanh chóng

Ngoài các phương pháp học tiếng anh tại nhà thì bạn vẫn còn có thể đến các khóa học tiếng anh ở trung tâm hoặc là học online để có được kết quả tương xứng trong thời gian ngắn. 2 Phương pháp học phổ biến đó chính là:

Tham gia khóa học tiếng anh cấp tốc

Hiện nay có rất nhiều khóa học tiếng anh giao tiếp cấp tốc phục vụ cho nhiều người với nhiều mục đích khác nhau, có người cần học nhanh để đi du học, có người cần có tấm bằng để xin việc, nhưng cũng có những người cần học chỉ để nâng cao trình độ tiếng anh trong thời gian ngắn trước khi đi du lịch nước ngoài,... Học tiếng anh cấp tốc có ưu điểm là giúp cho bản thân nâng cao trình tiếng anh trong 1 thời gian ngắn, nhược điểm thì đó chính là thời gian học rất gấp và dày đặc dễ gây chán nản.

Khóa học tiếng anh cấp tốc dành riêng cho người đi làm bận rộn

Khóa học tiếng anh cấp tốc dành riêng cho người đi làm bận rộn

Tham gia các khóa học online

Khóa học online cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người đi làm bận rộn không có thời gian để học. Việc học online rất được ưa chuộng đối với những người đi làm, bởi vì học có thể học bất kỳ thời gian nào và bất kỳ ở đâu mà không cần phải di chuyển đến 1 địa điểm cụ thể để học. Nhược điểm của khóa học này là sẽ không tạo được nhiều động lực trong khi học, cũng như không được giao tiếp trực tiếp để trao đổi, giao lưu tạo hứng thú khi đi học.

Tất nhiên phương pháp học nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng tuy nhiên, bạn hãy chọn cho mình phương pháp học tập phù hợp nhất để tham gia, tránh việc chán nản, bỏ bê trong quãng thời gian học.

Ngoài ra, để đăng ký test speaking miễn phí tại tất cá các cơ sở của hệ thống Ms Hoa Giao Tiếp, bạn có thể điền đầy đủ thông tin để nhận vé test nhé: