SPEAKING ON THE PHONE

Thứ tư ngày 01 thg 06 năm 2016
SPEAKING ON THE PHONE
Cùng cô tìm hiểu về những kĩ năng nói chuyện qua điện thoại các em nhé!

Các em thân mến,

Rất nhiều học viên của cô nói rằng: “Cô ơi nói tiếng Anh đã khó, mà nói tiếng Anh qua điện thoại còn khó hơn nữa. Có lần một người nước ngoài gọi điện để phỏng vấn em, nhưng em chẳng nghe được gì cả, cũng hồi hộp quá mà không trả lời được gì luôn. Thế là rớt, buồn lắm luôn cô ơi.”. Nghe thương quá phải không các em? Cô biết là không chỉ học viên của cô, mà còn rất nhiều những bạn khác cũng cảm thấy như vậy, gần như các em không sử dụng được tiếng Anh giao tiếp qua điện thoại. Do đó mà hôm nay cô đã dành thời gian để viết một bài chia sẻ về kĩ năng nói chuyện qua điện thoại, để các em có thể ứng dụng vào trong cuộc sống của mình, không còn phải sợ hãi nữa nhé. Đoạn đối thoại dưới đây sẽ giúp em hình dung ra được một cuộc nói chuyện điện thoại cơ bản là như thế nào nha.

{Tin thức}: Các em đừng quên đăng ký Test thử trình độ tiếng Anh miễn phí tại Ms Hoa nhé! Bấm vào đây để đăng ký

Listen

  • Hello, Tony’s salon.
  • Hello, my name is Jessica. I’m calling because I’d like to book a haircut for tomorrow. 
  • Sorry, the line’s terrible. Could you repeat that?
  • Can you hear me now? Hello? I’d like to book a haircut for tomorrow.
  • That’s better. Yes, we have one appointment at 11:45. What’s your name again, please?
  • Great. Jessica Evans.
  • OK, we’ll see you tomorrow Jessica. Thank you for calling. Bye for now.
  • Thanks, see you later.

 

Khi đọc đoạn đối thoại này, em sẽ dễ dàng hình dung ra được một đoạn nói chuyện điện thoại thông thường sẽ có các nội dung sau: Mở đầu (giới thiệu tên và nghề nghiệp nếu muốn) à Mục đích gọi điện thoại à Kết thúc. Vậy, cô sẽ lần lượt chia sẻ cho em những mẫu câu được sử dụng ở từng nội dung nha, đầu tiên sẽ là mở đầu nhé.

Trong bốn mẫu câu trên thì cách dùng cuối cùng sẽ là cách chỉ được sử dụng khi em nói chuyện với bạn bè thân thiết thôi nhé, vì “What’s up?” là một cách chào rất gần gũi mà người bản xứ hay dùng đấy, đặc biệt là người Mỹ. Tiếp theo sẽ là mục đích mà em gọi điện thoại, nếu như em gọi điện đến phòng tiếp tân, và muốn gặp giám đốc thì có thể sử dụng mẫu câu: “Can I speak to……?” để đối phương có thể kết nối cho em đến với người cần gặp nhé. Sau đó, đã đến lúc để chúng ta trình bày mục đích và nội dung cuộc gọi rồi:

Lúc này thì tùy thuộc vào nội dung hoặc mục đích gọi điện mà em trình bày cho thật phù hợp nha J. Sau đó, chúng ta sẽ có thể kết thúc cuộc nói chuyện bằng các mẫu câu sau đây:

Ngoài các nội dung chính trên, cũng sẽ có những lúc đường dây kết nối có vấn đề khiến em không nghe rõ đối phương nói gì, lúc này em có thể yêu cầu người đó nói lớn lên hoặc lặp lại một lần nữa thông qua mẫu câu: “Could you please speak louder / Could you please repeat?”, để kiểm tra lại, em cũng có thể hỏi: “Can you hear me now?” – “Bạn có nghe tôi nói gì không?”

Thật là đơn giản quá phải không nào? Cô hy vọng là với các mẫu câu mà cô vừa hướng dẫn thì các em học sinh yêu quý của cô sẽ không bao giờ phải lo lắng khi cầm điện thoại lên nói chuyện với người nước ngoài nữa. Còn bây giờ, để yên tâm hơn thì hãy cùng cô làm các bài tập sau đây nha J