ORDERING AND BUYING THINGS

Thứ tư ngày 01 thg 06 năm 2016
ORDERING AND BUYING THINGS
Cùng cô tìm hiểu cách để mua sắm thoải mái các em nhé.

Các em ơi,

Khi nhắc đến con gái, thì một trong những sở thích mà các nàng phát cuồng lên chính là mua sắm phải không nào? Có bạn gái nào mà lại không thích mua sắm không ta? Cô nghĩ là không đâu. Mua sắm ở Việt Nam thì có thể là dễ dàng rồi, chúng mình còn có thể mặc cả nữa, nhưng nếu em muốn sang Thái Lan, hay thậm chí là Paris để có thể thoải thích mua sắm thì việc có được một vốn tiếng Anh khá ổn cũng là một lợi thế đó. Nhưng hôm nay, cô sẽ chia sẻ với các em những “chiêu” để ngay cả không cần phải học tiếng Anh thật nhiều thì mình cũng có thể mua sắm lưu loát được nhé. Trước hết thì hãy cùng cô xem qua đoạn đối thoại dưới đây nha:

Listen

  • I’d like to reserve a place on next month’s English course, please.
  • Of course. Is it the morning or the afternoon course?
  • Oh, how much does each one cost?
  • The morning course is 400$ per week, and the afternoon is 350$. The afternoon course also has a free conversation class on Fridays.
  • That sounds good. Can I have a place on the afternoon course, then?
  • Ok, you can pay in full now. Or you can leave a deposit today and pay the rest on the first day.
  • Great, I’ll pay now, please.

Chắc là một vài bạn đang cảm thấy lúng túng với đoạn đối thoại trên vì nó có vẻ dài và phức tạp quá phải không? Yên tâm nha, nhìn vậy thôi nhưng khi đọc kĩ thì nó lại rất đơn giản đó. Khi em vừa bước vào cửa hàng mua sắm, hoặc thậm chí là vào một trung tâm dịch vụ nào đó, để nói về mục đích của mình, em có thể nói:

Giống như trên đoạn đối thoại, người nói sử dụng câu: “I’d like to reserve a place.” – “Tôi muốn đặt chỗ.”, nghe rất dễ hiểu và rõ ràng phải không nào? Tiếp đến, em có thể hỏi về giá cả bằng các mẫu câu:

Sau đó, nếu đã ưng ý với lựa chọn của mình, em có thể sử dụng những cách dưới đây để cho người bán biết là mình muốn mua những thứ này:

Ngoài các tình huống trên, hiển nhiên là vẫn còn rất nhiều câu hỏi mà em cần phải đưa ra hoặc phải trả lời trong quá trình mua hoặc đặt hàng, nhưng cứ yên tâm là 3 mẫu câu chính yếu nhất đã được cô chia sẻ đầy đủ rồi nhe, cứ thế mà áp dụng thôi J. Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau làm thử các bài tập dưới đây nhé: