MAKING REQUESTS

Thứ tư ngày 01 thg 06 năm 2016
MAKING REQUESTS
Cùng cô tìm hiểu đưa ra những đề nghị hoặc yêu cầu của mình như thế nào các em nha.

 

Các em thân mến,

Bây giờ đang là mùa hè rồi, mùa của những chuyến du lịch tuyệt vời với bạn bè và người thân, thậm chí là người thương nữa phải không hehe? Cô cực kỳ thích đi du lịch luôn, mục đích chủ yếu là để chụp hình lại và “sống ảo” trên facebook haha. Mỗi lần đi chơi thì hầu như chúng ta đều cần phải nhờ ai đó chụp hình cho phải không nào? Nhưng không phải nơi nào chúng ta đến cũng có người Việt, đôi khi sẽ có cả người nước ngoài nữa, vậy trong tình huống này thì phải làm sao đây ta? Biết nhờ họ bằng cách nào đây ? Đừng lo nhé, hôm nay cô ở đây để giúp cho các em có thể dễ dàng đưa ra những đề nghị hoặc yêu cầu của mình đó, cùng cô xem qua đoạn đối thoại này nhé.

Listen

  • Excuse me, would you mind taking us a photo, please?
  • Of course, ready? Smile!
  • Thank you so much.
  • You’re welcome.

Đoạn đối thoại này cực kỳ ngắn thôi nhưng lại rất rõ ràng, giúp chúng ta dễ dàng hình dung được cách thức để đề nghị hoặc yêu cầu bằng tiếng Anh phải không nào? Em hãy sử dụng mẫu câu: “Excuse me, would you mind….?”, đơn giản quá nhỉ. Những nếu lúc nào cũng dùng câu này thì thật là nhàm chán, cô sẽ hướng dẫn cho em thêm nhiều những mẫu câu khác nữa với mục đích sử dụng tương tự nha:

Lưu ý là với các mẫu câu cô vừa liệt kê ở trên thì chỉ duy có “Excuse me, would you mind…?” là theo sau em phải thêm động từ có –ing nhé, ví dụ: “Excuse me, would you mind closing the door, please?”. Đừng quên điều này nha.

Như vậy chúng ta đã được làm quen với các mẫu câu hỏi rồi, nhưng nếu ngược lại, mình là người được hỏi thì sao nhỉ? Dưới đây sẽ là các cách phản hồi lại với những mẫu câu ở trên nha:

Các em có nhận ra được điểm chung của những mẫu câu trên không nhỉ? Chúng đều mang ý nghĩa tích cực, tức là đồng ý với lời đề nghị của đối phương, nhưng nếu em không đồng ý thì sao ta? Hãy xem các mẫu câu mà cô đã chuẩn bị dưới đây nha.

Đơn giản quá phải không các em? Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng cô làm các bài tập dưới đây để thực hành các kiến thức mà mình vừa học được nhé. Đừng lo, không khó tí nào đâu