Unit 3: Recruitment and selection

Unit 3: Recruitment and selection
Ccas từ vựng cần thiết liên quan đến chủ đề Recruitment and selection - Quy trình tuyển dụng của các công ty.

Nếu bạn đã đi làm, tôi biết chắc rằng bạn đã “nếm mùi” quy trình này, còn nếu bạn chưa đi làm, hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đi nhé, vì các bạn cũng sắp phải trải qua rồi.

Không để mọi người chờ đợi lâu, đây chính là quy trình tuyển dụng : Recruitment and selection.

Bước 1: Tìm kiếm thông tin: (Searching for information)

Nhiều bạn sinh viên bối rối và không biết tìm các thông tin tuyển dụng về các vị trí trống (position/ vacancy) ở đâu. Các mẩu quảng cáo việc làm (job advertisement hay còn gọi là job ad) có thể được đăng ở trên các tờ báo địa phương (local papers). Ngoài ra, hiện tại nguồn tìm việc chủ yếu và phổ biến mà mọi người đều biết là từ các website tuyển dụng hay còn gọi là recruitment agency/ employment agency. Đây là các nguồn việc là phổ biến cho những người mới tốt nghiệp (new graduate) cho các vị trí thấp, mới vào công ty (entry – level). Tuy nhiên với các chức vụ cao hơn, ví dụ như vị trí quản lý (managerial level/ executive level) thì các công ty thường tìm đến các công ty “săn đầu người” (headhunter)

 

Bước 2: Ứng tuyển (Applying for the job)

Để ứng tuyển cho một công việc (apply for a job), thông thường bạn sẽ phải hoàn thành một bộ hồ sơ (complete an application).

Trong bộ hồ sơ gồm các loại tài liệu phổ biến sau:

- CV (dạng đầy đủ Curriculum vitae) hay còn được gọi là re’sume’ hay resume: Tiếng Việt có thể gọi là sơ yếu lí lịch, tổng hợp mọi thông tin cá nhân (personal information), trình độ học vấn (educational background) và lịch sử công việc (work history) hay kinh nghiệm (work experience) của người ứng tuyển

Cover letter (hoặc covering letter): thư giải thích ngắn gọn lý do xin việc và lí do nhà tuyển dụng nên chọn bạn cho vị trí này

- Reference letter: thư giới thiệu của giáo viên đại học, hoặc của sếp cũ của bạn…, những người giới thiệu được gọi là referee.

Sau đó, ứng viên (job applicant/ candidate ) sẽ nộp bộ hồ sơ xin việc này (submit the application) cho nhà tuyển dụng.

Bước 3: Vòng tuyển chọn của nhà tuyển dụng (Selection)

Việc đầu tiên mà các nhà tuyển dụng sẽ làm là lọc hồ sơ (screen CV) để loại bỏ bớt những người không phù hợp (shortlist).

Tùy theo từng công ty, bạn sẽ có thể phải làm các bài kiểm tra (test) trước khi bước vào vòng tiếp theo.

Sau đó, họ sẽ mời ứng viên đến để phỏng vấn (interview), có thể là phỏng vấn nhóm (group interview) hoặc phỏng vấn cá nhân (individual interview)

Nếu ứng cử viên đạt được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng (meet the requirements), họ sẽ được mời làm việc (be offerred a job). Tuy nhiên, có một số công ty yêu cầu ứng viên phải trải qua giai đoạn thử việc (probation), thường thì giai đoạn thử việc này kéo dài khoảng 3 tháng.

Trên đây là những từ vựng cần thiết liên quan đến chủ để Recruitment and selection. Để ôn tập lại, các bạn cùng làm một vài bài tập nhỏ sau nhé:

1. What should we include in a job application?

2. What are steps of recruitment and selection?

3. The person who gives reference to you is a ____________

4. Jane has 3 months of _____________ before becoming the official staff of the company.

5. Which do you prefer, a group or an individual interview? Why?