Nguyên nhân khiến bạn dễ quên từ vựng tiếng Anh

Thứ ba ngày 30 thg 03 năm 2021
Nguyên nhân khiến bạn dễ quên từ vựng tiếng Anh
Từ vựng tiếng Anh là kiến thức cốt lõi để có thể giao tiếp tiếng Anh được. Tuy nhiên rất nhiều bạn học mãi cũng không nhớ được, không sử dụng được. Tại sao vậy? Hãy đọc các giải pháp dưới đây ngay để áp dụng thành công nhé!

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đã cố gắng học thuộc một loạt từ vựng nhưng một vài ngày sau lại quên sạch những từ đó!

Vậy thì rất có thể bạn đã mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng khiến bạn tốn rất nhiều công sức học từ vựng mà chẳng mang lại một kết quả xứng đáng.

Những sai lầm này là gì? Hãy cùng Ms Hoa giao tiếp tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé

I. Những sai lầm nghiêm trọng khiến bạn dễ quên từ vựng tiếng Anh

1. Học từ vựng một cách rời rạc không theo cụm 

Đây là một lỗi rất phổ biến đối với phần lớn các bạn trong việc học tiếng Anh và chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với sai lầm này. Dẫn chứng cho việc này đó là khi học tiếng Anh ở trường và ở cuối mỗi bài thường có một danh sách các từ vựng mà người học cần nhớ. Và bạn thường cố gắng tìm mọi cách để học thuộc một mớ từ vựng này, nhưng rồi sau đó khoảng 1 tuần bạn gần như quên sạch chúng. 

>>> Đọc thêm: 200 cụm động từ tiếng Anh gặp thường xuyên trong giao tiếp

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích tại sao việc học từ vựng đơn lẻ lại là một sai lầm nghiêm trọng.

Theo góc độ khoa học: Bạn cần biết bộ não con người có cơ chế chọn lọc những thứ để nhớ và những thứ để quên. Những thứ bạn không thường xuyên thường xuyên tiếp xúc hay để lại ấn tượng gì cho bạn thường rất dễ quên đi. Vì vậy khi bạn liệt kê một danh sách từ phải học mỗi ngày mà không quan tâm chúng có liên quan với nhau hay không thường sẽ chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng lúc đó và có thể quên ngay sau một vài ngày nếu không sử dụng.

Hãy cùng lấy một ví dụ: Bạn đang cần học từ vựng "promise". Thông thường, theo cách học truyền thống đầu tiên bạn sẽ tra từ điển xem nghĩa từ "promise" là gì? Sau đó sẽ học đến các dạng của "promise" danh từ có nghĩa là "lời hứa", và động từ có nghĩa là "hứa hẹn". Tiếp đến là cách dùng promise ở các thì trong tiếng Anh. Cuối cùng sẽ phải tìm hiểu tất cả các quy tắc phức tạp về cách thay đổi động từ trong các tình huống khác nhau.

Việc học từ vựng đơn lẻ sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để ghi nhớ và không thể giao tiếp trôi chảy được. 

Vậy lời khuyên dành cho bạn đó là:

✔ Hãy học từ vựng theo chủ đề, các từ có sự liên kết với nhau sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đặc biệt, hãy lựa chọn các chủ đề thông dụng và liên quan đến bản thân.

2. Quá chú trọng đến số lượng từ vựng

Bạn đã từng học rất nhiều từ vựng nhưng một thời gian sau chỉ còn nhớ vài từ? (thế là may mắn rồi đấy). Lý do không phải do bạn không ôn lại, mà nằm ở chỗ bạn học sai cách. Tiếng anh có khoảng 20.000 từ nhưng trong đó chỉ có 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất được sử dụng hàng ngày. Nhồi nhét quá nhiều từ không cần thiết sẽ khiến bạn tốn thời gian mà thôi. 

✔ Hãy học từ vựng một cách chọn lọc. Đơn giản nhất là những từ mà bạn thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, những từ liên quan đến ngành nghề, môi trường làm việc của bạn. 

3. Học từ vựng không thông qua kỹ năng Speaking

Một trong những sai lầm lớn nhất trong việc học tiếng Anh đó là bạn tách rời việc học từ vựng với Speaking. Việc bạn chỉ học từ vựng mà không liên hệ với kỹ năng speaking sẽ khiến bạn không thể vận dụng những từ vựng học được vào giao tiếp thực tế.

✔ Hãy mang những gì đã học vào thực tế, hãy liên hệ ngay những từ vừa học với những gì mình thấy và nghe được. 

4. Không học và vận dụng từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Sai lầm kinh điển trong việc học tiếng Anh nói chung và học từ vựng nói riêng bạn thường gặp phải đó chính là:

Bạn chỉ cố gắng hết sức trong vài ngày rồi sau đó bỏ bẵng đi. Nếu học là một cuộc chạy đua với tri thức nhân loại thì học tiếng Anh là một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ. Thế nên, hãy học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày một ít nhưng đều đặn. 

II. Giải pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả

1. Luôn học từ vựng theo cụm từ

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm sẽ mang lại nhiều lợi ích 

- Học từ một cách nhanh chóng và nhớ rất lâu: 

Bạn có biết, tất cả mọi thông tin mới mẻ mà bạn thu nhận, ban đầu sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn? Điều này có nghĩa, chúng sẽ dễ dàng bị quên đi nếu bạn không đưa chúng vào bộ nhớ dài hạn. Như vậy chìa khoá để học và nhớ từ vựng tiếng Anh lâu dài chính là cố gắng chuyển những kiến thức lưu trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn.

Để làm được việc này, chúng ta cần học từ vựng theo cụm từ, theo câu đi kèm ngữ cảnh. Bởi trí nhớ dài hạn của con người được hình thành dựa trên sự liên kết giữa các thông tin mới với những thông tin cũ (những thông tin đã có sẵn ở trong bộ nhớ dài hạn). Các cụm từ, và ngữ cảnh sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin hơn so với việc chỉ học những từ rời rạc. Chúng có nghĩa sâu hơn, thậm chí còn gợi cho ta một bức tranh toàn cảnh hoặc một câu chuyện toàn diện. Từ đó, ta có thể dễ dàng nhớ lại từng dữ kiện nhỏ khi hình dung về “tập hợp” đó.

Học được thêm ngữ pháp và các thành phần câu

Một lợi ích khác khi học theo cụm từ, theo câu là bạn sẽ học thêm được những từ mới khác có trong cụm từ, các quy tắc ngữ pháp, thành phần cấu tạo câu, từ loại, trật tự câu… Ví dụ, khi bạn học cụm từ “life is full of choices“, bạn sẽ biết được không chỉ một mà là 5 từ khác nhau. Đồng thời bạn cũng sẽ biết thêm, “life” là danh từ số ít, và sau danh từ số ít, chúng ta cần dùng động từ to be “is”, còn sau giới từ “of” có thể là một danh từ. Bằng cách này, khi nói một câu có chủ ngữ là “life”, bạn sẽ tự động biết nên chia động từ đi sau như thế nào. Và bạn cũng biết cách dùng từ loại gì sau “full of”.

Học cách dùng từ hợp lý

Khi học từ mới qua việc đọc, bạn sẽ thường bắt gặp những nhóm từ luôn đi cùng nhau theo một trật tự nhất định. Và cách để nói/viết tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy như người bản ngữ chính là học toàn bộ những cụm từ đó thay vì học từng từ riêng lẻ, rời rạc – chúng chính là những cụm từ mà người bản ngữ thường sử dụng trong các tình huống giao tiếp hằng ngày.

2. Học từ vựng một cách chọn lọc 

Người học nên chọn lọc học những từ vựng có liên quan đến cuộc sống của mình. Đừng cố nhồi nhét một cách bừa bãi tất cả các từ vựng bạn không biết mà chỉ lựa chọn một số từ vựng quan trọng và cần thiết cho bản thân bạn thôi. Khi đó, xác suất gặp lại các từ vựng này sẽ thường xuyên hơn và tự khắc bạn có thể ghi nhớ nó dễ dàng".

3. Học từ vựng phải thông qua kỹ năng Speaking

Việc học từ vựng thông qua cách luyện nói hàng ngày là phương pháp học hiệu quả nhất. Điều này không những giúp bạn nhớ được từ vựng mà còn biết cách phản xạ trong từng tình huống cụ thể.

Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra bạn có thể thu âm lại những từ hay cụm từ để ôn luyện lại khi cần thiết.

4. Học từ vựng và áp dụng ngay lập tức

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với bạn bè,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng nhất.

III. Học từ vựng tiếng Anh thông qua phương pháp phản xạ truyền cảm hứng độc quyền từ Ms Hoa

Phương pháp này sẽ giúp các bạn tạo ra trong não bộ mình một khu vực để ghi nhớ các từ hoặc cụm từ bằng cách repeat (lặp lại). Tuy nhiên, việc lặp lại này sẽ không diễn ra một cách nhàm chán mà sẽ trở thành một hoạt động thú vị khi đi đôi với những techniques (kĩ thuật) của các Sứ giả.

Các techniques như clap hand (vỗ tay), slap on board (gõ bảng) hay musical (phương pháp áp dụng nhạc điệu) sẽ được tận dụng để biến hóa khiến cho việc repeat trở nên sôi nổi, hào hứng và phát huy được tối đa hiệu quả. Thậm chí, các Sứ giả sẽ khiến cho bạn ghi nhớ trong vô thức bằng các hoạt động liên quan đến tranh ảnh, màu sắc và con người.

>>> Tìm hiểu thêmPhương pháp phản xạ truyền cảm hứng

Trên đây là những phương pháp học từ vựng hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng.

Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!