Sự khác biệt người đi làm có tiếng Anh và không có tiếng Anh

Thứ năm ngày 09 thg 07 năm 2020
Sự khác biệt người đi làm có tiếng Anh và không có tiếng Anh
Trong thời đại 4.0, bên cạnh bằng cấp và kinh nghiệm, tiếng Anh đang dần trở thành một trong những tiêu chí tuyển dụng không thể thiếu của các doanh nghiệp. Tiếng Anh trở thành một điểm cộng để đánh giá chất lượng vượt trội mang tính chất quyết định của người lao động. Vì thế, tiếng Anh tạo ra sự khác biệt lớn giữa người đi làm có tiếng Anh và không có tiếng Anh.

Xu hướng hội nhập, Việt Nam mở rộng cửa đón những “cơn bão” đầu tư từ nước ngoài vào. Những tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài xuất hiện trong nước ngày càng gia tăng, tạo công ăn việc làm cho nguồn lao động trẻ, chuyên môn cao và đầy triển vọng của nước ta. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước cũng đẩy mạnh việc giao thương, xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Bối cảnh và yêu cầu công việc, đòi hỏi người lao động có sự tiếp xúc, trao đổi bằng tiếng Anh phổ biến hơn. Vì vậy, người đi làm có tiếng Anh sẽ sở hữu nhiều cơ hội hơn với người lao động không có tiếng Anh.

1. Viết CV và phỏng vấn xin việc

Khả năng sử dụng được tiếng Anh thể hiện ngay từ những khâu đầu tiên trong việc sàng lọc nguồn lao động là gửi CV và phỏng vấn xin việc. Đại đa số các công ty giờ đều yêu cầu các ứng viên: giao tiếp tiếng Anh thành thạo ngay trong mô tả công việc nên việc viết một CV tiếng Anh và phỏng vấn bằng tiếng Anh trở nên phổ biến trong tuyển dụng lao động.

Người đi làm nếu sở hữu khả năng tiếng Anh tốt sẽ dễ dàng để thiết lập được một CV bằng tiếng Anh đúng ngữ pháp thể hiện được hết năng lực của bản thân, tạo ấn tượng cho người tuyển dụng. Dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn khó khăn bằng tiếng Anh.

Còn nếu bạn không thể sử dụng được tiếng Anh thì sẽ thật khó khăn khi phải viết một CV và vật lộn với một buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh.

Và dĩ nhiên, kết quả bạn biết rồi đấy!

>>> Xem ngay cách viết CV bằng Tiếng Anh: TẠI ĐÂY

>>> Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

2. Cơ hội việc làm

Các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp nước ngoài… là môi trường làm việc mơ ước của mọi người bởi đó là những môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ lao động tốt và đặc biệt sở hữu mức lương ngất ngưởng so với mặt bằng chung trên thị trường. Nhưng tất cả các nơi đó đều yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Anh, giao tiếp thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết.

Muốn trở thành nhân viên tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn vậy bắt buộc bạn phải có tiếng Anh.

Vậy với người đi làm có tiếng Anh các bạn sẽ tự tin apply vào các vị trí tại các doanh nghiệp lớn rồi dễ dàng trúng tuyển nếu bạn có cả bằng cấp, chuyên môn tốt, kinh nghiệm làm việc. Một công ty lớn với môi trường làm việc chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn phát huy được năng lực mà sẽ giúp bạn phát triển, hoàn thiện bản thân.

Một công ty doanh nghiệp nhỏ trong nước, không có cơ hội giao thương với người nước ngoài, chế độ đãi ngộ vừa phải, môi trường làm việc thuần Việt sẽ là những gì bạn nhận được nếu không sở hữu khả năng tiếng Anh tốt.

3. Mức lương

Chắc chắn rất nhiều người trong số chúng ta có ước mơ làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương ngất ngưởng. Tuy nhiên, ước mơ đó sẽ trở nên xa xỉ nếu chúng ta không có một nền tảng tiếng Anh tốt. Vì tất cả các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn sẽ chỉ tuyển những lao động có trình độ tiếng Anh tốt mà thôi.

Đa phần ứng viên giỏi ngoại ngữ thường tìm được việc làm có mức thu nhập cao hơn ứng viên không biết ngoại ngữ từ 30%-50%.

Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), trong một doanh nghiệp, tuy cùng công việc và chức vụ nhưng nhân viên giỏi tiếng Anh sẽ có mức thu nhập cao hơn những người không giỏi từ 6-22%. Hơn nữa, những người giỏi tiếng Anh sẽ tự tin và có nhiều cơ hội thể hiện mình hơn nhóm còn lại, chính điều này giúp họ được cấp trên tin tưởng và dễ dàng thăng tiến hơn.

Với cơ hội làm việc tại các công ty lớn và tập đoàn đa quốc gia, người giỏi tiếng Anh có công việc tốt kèm mức lương cao được tính bằng USD.

Những điều này không đồng nghĩa với việc những người không giỏi tiếng Anh sẽ nhận mức lương thấp hơn. Họ vẫn có được cơ hội nhận được mức lương xứng đáng với năng lực chuyên môn của mình. Tuy nhiên, họ sẽ phải nỗ lực cải thiện vốn ngoại ngữ nếu muốn có được những bước thăng tiến trong sự nghiệp.

4. Sự thăng tiến trong công việc

Trong một tổ chức, nếu bạn là người có trình độ tiếng anh tốt. Cơ hội thăng tiến trong công việc rất lớn. Nhiều công ty đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực có khả năng giao tiếp tiếng anh. Để làm việc với đối tác nước ngoài và làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bởi vậy, nếu thành thạo tiếng Anh, bạn chính là nhân tố mà những công ty này đang khao khát tìm kiếm với những đãi ngộ hấp dẫn.

Chức vụ càng cao thì khả năng sử dụng ngoại ngữ càng được coi trọng bởi phải làm việc trực tiếp với các Sếp nước ngoài hoặc trao đổi công việc với các đối tác qua email, các cuộc hợp, thương thảo… Vì thế nếu có tiếng Anh tốt những công việc sẽ diễn ra suôn sẻ thì con đường thăng tiến của bạn sẽ luôn rộng mở.

Khi làm việc với những đối tác ngoại quốc chúng ta được chọn làm đại diện của công ty để đi đàm phán hay ký kết hợp đồng, nhưng vì có trình độ chuyên môn cao mới được cử đi nhưng vốn ngoại ngữ của bạn lại kém không thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì sẽ rất khó khăn và cản trở con đường thăng tiến của chính bản thân mình.

Dậm chân tại chỗ, thậm chí là bị tụt lùi đi là xu hướng đào thải tự nhiên theo nhu cầu của thị trường lao động nếu bạn không nâng cấp bản thân với trình độ chuyên môn và tiếng Anh.

Vậy chúng ta cần nghĩ ngay tới các giải pháp có thể nâng cao trình độ để có được sự hỗ trợ đắc lực cho công việc mình đang làm thôi.

5. Mở rộng mối quan hệ

“Sếp người Việt đã khó gần, sếp người nước ngoài còn khó gần hơn nhiều lần” – nhiều nhân viên đã phải thốt lên như vậy. Không cần bàn cãi, khác biệt ngôn ngữ chính là một trong những rào cản lớn nhất cho việc rút ngắn khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Vì vậy, nếu bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, bạn hoàn toàn có cơ hội “tiến gần” hơn tới sếp, đồng nghiệp nước ngoài của mình. Đây là một lý do rất “chính đáng” giải thích cho tầm qua trọng của tiếng Anh cho người đi làm và điểm khác biệt lớn giữa người có tiếng Anh và không có tiếng Anh.

Khả năng tiếng Anh giúp bạn giao tiếp với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau và sẽ có lợi cho bạn trong công việc, bạn có thể sống và làm việc đầy tự tin ở một quốc gia hoàn toàn xa lạ. Khi đi công tác, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu nền ngôn ngữ, văn hóa ở đất nước ấy, thoải mái trò chuyện với các đồng nghiệp về công việc cũng như cuộc sống, từ đó thắt chặt mối quan hệ tình cảm hơn.

Cơ hội quen biết nhiều đồng nghiệp, đối tác… hơn khi cùng chung một ngôn ngữ là tiếng Anh giúp cho bạn duy trì và mở rộng mối quan hệ tốt hơn.

Với những lý do trên, chắc chắn mỗi chúng ta, đặc biệt là những người đang tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn nên cải thiện và phát triển thêm khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Tham khảo ngay những khóa học giao tiếp dành cho người đi làm tại Ms Hoa Giao Tiếp để nâng cấp bản thân, tăng thu nhập và mở rộng mối quan hệ ngay sau khóa học nhé! 

>>> Tham khảo: Khóa học giao tiếp dành cho người đi làm