Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả trong 3 tháng

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả trong 3 tháng
Có rất nhiều phương pháp để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Nhưng không phải phương pháp nào cũng thích hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, các em hoàn toàn có thể thành thạo anh văn giao tiếp với phương pháp đặc biệt dưới đây.

Các em thân mến,

Có một tình trạng chung của người Việt Nam khi học tiếng Anh là dù mất gốc hay đã có nền tảng đều hiếm khi tự tin trong giao tiếp. Chính vì thế, chúng ta luôn trăn trở với câu hỏi: Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp nào thật sự hiệu quả? Làm thế nào để tự tin sử dụng ngôn ngữ này trong 1 thời gian ngắn nhất? Hôm nay, cô sẽ chia sẻ cho các em cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất trong 3 tháng nhé!

Các bạn xem thêm bài viết: 

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả trong 3 tháng sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định nền tảng cơ bản cần chuẩn bị

Để có thể giao tiếp tiếng Anh thật thành thạo, chắc chắn em phải chuẩn bị một nền tảng nhất định. Quan trọng nhất ở đây chính là phát âm, từ vựngphản xạ, KHÔNG PHẢI NGỮ PHÁP. Có rất nhiều bạn cho rằng phải học ngữ pháp mới có thể giao tiếp tốt, nhưng điều đó không đúng.

Hồi còn là sinh viên cô cũng đã từng trò chuyện (chat) với Tây. Họ nói khá nhanh và có lúc cô luống cuống không kịp phản xạ lại, nói những câu HOÀN TOÀN không đúng ngữ pháp. Họ vẫn hiểu và trả lời đúng với ý của cô. Các em có thể kiểm chứng việc này, bằng cách lên các trang học tiếng Anh trực tuyến online và mạnh dạn kết bạn, trò chuyện với một người bản ngữ.

Chính vì thế, phương châm tại lớp học của cô là No translate – No grammar – Reflex in certain situation (Không dịch nghĩa – Không ngữ pháp – Phản xạ trong các tình huống cụ thể). Ngữ pháp không phải là một nhân tố mà chúng ta chú trọng quá nhiều khi giao tiếp, mà đó chính là phản xạ, từ vựng, phát âm các em nhé

Bước 2: Lựa chọn phương pháp học hợp lý

Việc lựa chọn phương pháp học tiếng anh giao tiếp rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến hiệu quả học tập của các em. Hãy cân nhắc một phương pháp tối ưu và điều chỉnh nó cho phù hợp với khả năng và thời gian biểu của mình các em nhé.

Trước hết, đối với việc học phát âm. Có rất nhiều từ trong tiếng Anh được viết thế này nhưng lại đọc thế khác. Ví dụ như từ “green”, mặc dù có chữ cái “e” nhưng sự kết hợp của “ee” lại khiến chúng được đọc thành âm /i:/. Hay từ "island" tuy có chữ “s” nhưng lại là âm câm nên khi phát âm chỉ được đọc là /ˈaɪlənd/… Các em không còn cách nào khác là phải học nằm lòng và nắm chắc điều đó.

Hãy tạo cho mình phản xạ phát âm bằng việc sử dụng Body language (Ngôn ngữ cơ thể) kết hợp với Sounds (Âm thanh) nhé. Bài học sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều khi các em vừa cười vừa nói âm /i:/, hay mô phỏng âm /ʒ/ bằng hành động vít ga xe máy nhé. Với phương pháp này, em sẽ nhớ phát âm nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thông tin, kiến thức sẽ đi vào trí não em một cách vô thức và khi gặp lại nó, em sẽ nhớ ngay đến những hành động mình đã làm và phản xạ lại chúng cực nhanh. Các em hãy học các âm tiết đơn lẻ trước, sau đó đến âm đôi rồi song song học theo cặp âm dễ nhầm lẫn như /I/ /i:/, /ʊ//u:/ nhé.

Bên cạnh đó, khi người bản ngữ nói chuyện, họ thường nối âm và đọc lướt một vài từ không quan trọng trong câu. Chính điều này khiến cho em cảm thấy bối rối và gần như không nghe được gì cả. Ví dụ khi nói  “How are you feeling today?” sẽ trở thành “Howrya feelin’ today?”, hoặc “I’m going to have lunch” chỉ còn là “I’m gonnahav lunch”.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả: Phản Xạ, Truyền cảm hứng tại Ms Hoa Giao tiếp

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp nhằm giải quyết vấn đề này chính là em cần phải luyện tập các kĩ năng phát âm nâng cao. Bao gồm cả Intonation (Ngữ điệu), Ending sounds (Bật âm đuôi), Reduction and Linking Sounds (Giản âm và Nối âm), Stress (Trọng âm của từ và nhấn nhá câu)…

Thứ hai, về từ vựng. Nếu vốn từ của em chưa đủ rộng, em sẽ khó lòng bắt kịp người bản ngữ nói gì. Vì thế cô khuyên em hãy học từ vựng theo chủ đề, bắt đầu từ dễ đến khó và học những cụm từ không thể thay thế được trong câu nhé.

Ví dụ đối với câu “Can I help you carry the luggage?” thì “carry the luggage” là cụm từ không thay đổi, em hãy chú trọng vào nó. Theo phương pháp phản xạ từ vựng của cô, từ vựng khi học sẽ được học kết hợp với hành động – chính là action vocab. Cô muốn là mỗi khi các em học từ mới, các em phải kết hợp chúng với các hành động liên quan và lặp đi lặp lại ít nhất 10 lần để có thể nhớ thật lâu các em nhé.

Thứ 3, về phản xạ trong tiếng anh giao tiếp. Do thiếu môi trường rèn luyện tiếng Anh nên đa số người Việt Nam không tạo và rèn luyện được phản xạ trong việc giao tiếp. Các em hãy áp dụng Phương pháp phản xạ hỏi đáp và Phương pháp phản xạ hội thoại để thu được những kết quả tích cực nhé. Để áp dụng phương pháp này, các em hãy biến từ vựng mà em học thành một câu hoàn chỉnh, sau đó đặt tất cả các câu hỏi có thể cho câu nói đó.

phương-pháp-học-tiếng-anh-giao-tiếp

Hoc vien truc tiep trai nghiem phuong phap hoc tieng anh giao tiep cua Ms Hoa voi giao vien ban ngu

Tiếp theo, hãy áp dụng Phương pháp phản xạ hội thoại để khiến cho cuộc nói chuyện trở nên sôi nổi hơn bằng tư duy hội thoại mind-map. Ví dụ nếu em nhân được câu hỏi “Are you guys friends with each other?”, thay vì chỉ trả lời “Yes, we are” ngắn gọn, hãy học cách kéo dài câu nói và cung cấp nhiều thông tin hơn cho người nghe. Bằng phương pháp mind-map phát triển hội thoại, em có thể bám vào các ý sau để tiếp tục nói: cung cấp thông tin cơ bản, cung cấp tình trạng tình bạn, nói về tính cách của người bạn…vv… Từ đó, câu trả lời của em sẽ trở nên uyển chuyển hơn rất nhiều đó nhé.

  • Tìm hiểu thêm về phương pháp học của Ms Hoa Giao tiếp tại đây
  • Đăng ký trải nghiệm miễn phí phương pháp này   tại đây

Bước 3: Lên thời gian biểu cụ thể và duy trì chúng

 Nếu mới bắt đầu học lại tiếng Anh, em có thể tự tạo thói quen bằng việc bỏ ra 30 phút tự học mỗi ngày. Sau đó, khi đã hình thành thói quen, hãy nâng dần thời gian học lên để tăng thêm hiệu quả. Em có thể dành buổi sáng sớm để rèn luyện phát âm, giữa ngày học thêm một vài từ vựng. Buổi tối có thể giành thời gian ôn tập và rèn luyện lại.

Việc tìm ra một phương pháp học tiếng anh giao tiếp không khó, quan trọng là em phải tự nghiêm khắc với bản thân mình. Từ đó nâng cao quyết tâm và dành thời gian đắm chìm trong nó. Chúc các em thành công! Hãy nhớ là cô luôn ở đây đồng hành cùng em nhé!

hệ thống cơ sở ms hoa giao tiếp