“Biến học viên thành thần tượng của chính mình” – triết lý giáo dục tại Ms Hoa Giao Tiếp

Thứ tư ngày 15 thg 07 năm 2020
 “Biến học viên thành thần tượng của chính mình” – triết lý giáo dục tại Ms Hoa Giao Tiếp
Triết lý giáo dục của một thương hiệu đào tạo tiếng Anh là tư tưởng chỉ đạo, niềm tin, giá trị, giá trị xuyên suốt làm định hướng phát triển cho thương hiệu. Với triết lý giáo dục “Biến học viên trở thành thần tượng của chính bản thân mình”, Ms Hoa giao tiếp nhằm hướng đến mục tiêu giúp học viên hoàn thiện kỹ năng, nâng cao trình độ, tự tin giao tiếp Tiếng Anh.

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng đã từng “thần tượng” một người nào đó. Đó có thể là một ca sỹ, diễn viên, một người bạn tài giỏi, hay một người thầy mà bạn ngưỡng mộ muốn học tập thành công như họ. Nhưng tại Ms Hoa Giao Tiếp “đã qua rồi cái thời giáo viên là thần tượng của học trò. Sau buổi học, phải làm sao để học trò cảm thấy tự tin và thần tượng chính bản thân mình. Khi đó, buổi học mới được gọi là thành công” - Ms Hoa. Để thực hiện được triết lý đó, Ms Hoa Giao Tiếp luôn thực hiện qua những điều sau:

Lấy học viên làm trung tâm

Khác với cách dạy truyền thống lấy giáo viên làm trung tâm thì cách dạy của thế kỷ 21 chính là lấy học sinh làm trung tâm, mọi vấn đề lấy học viên làm gốc để phát triển. Học viên sẽ là chủ thể của mọi hoạt động học tập. Vì thế nhân vật trung tâm này phải là một chủ thể có ý thức, có nhu cầu, có hứng thú ham thích học và tích cực trong hoạt động học tập, biết cách học và có phương pháp học tập cho riêng mình.

Quan điểm này không đồng nghĩa với việc hạ thấp vai trò của giáo viên. Ngược lại, người giáo viên sẽ đóng vai trò là người quan sát, chứng kiến, đồng hành và hỗ trợ học viên. Nhiệm vụ này đặt ra yêu cầu cao đối với năng lực của người giáo viên, người giáo viên phải tập hợp đầy đủ những yếu tố: Phong cách giảng dạy, chuyên môn kiến thức và có kỹ thuật kết nối tương tác làm chủ được mọi hoạt động của học sinh. Các giáo viên  phải khơi được nguồn cảm hứng học tiếng Anh, đem cho học sinh những phương pháp học tập thú vị nhưng hiệu quả…

Đặc biệt, ở Ms Hoa Giao Tiếp học viên còn được trao quyền đánh giá các “sứ giả” dựa trên bộ tiêu chí về kỹ năng tương tác, giọng nói, năng lượng, cách kể chuyện, đặt câu hỏi, truyền cảm hứng... trong suốt quá trình học.

Phương châm lấy học viên làm trung tâm này còn được Ms Hoa Giao Tiếp thể hiện ở trong tất cả mọi hoạt động từ bài giảng, hoạt động, phương pháp dạy học của mỗi sứ giả trên toàn hệ thống.

Chương trình học xuất phát từ các vấn đề của học viên

Tiếng Anh là một ngôn ngữ “khó nhằn” bởi từ vựng, ngữ pháp của Tiếng Anh rộng mênh mông. Nếu như theo cách học truyền thống trước kia hoặc ở các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều đào tạo tất cả những gì tiếng Anh CÓ cho học viên thì ở Ms Hoa Giao Tiếp lấy học viên làm trung tâm, chỉ dạy những gì học viên thiếu, học viên CẦN. Các chương trình đào tạo của Ms Hoa Giao Tiếp là sự chắt lọc những kiến thức cô đọng, cần thiết nhất giúp học viên tự tin giao tiếp tiếng Anh.

Các chương trình đào tạo của Ms Hoa giao Tiếp không phải mang tính chất một chiều từ Ms Hoa Giao Tiếp mà còn là quá trình xây dựng 2 chiều từ giáo viên và cả từ học viên. Học viên không đơn thuần là người “thụ hưởng” mà còn đóng vai trò là người cùng đóng góp, tạo lên một chương trình học của riêng mình trong suốt quá trình học tập.

Nếu ở đâu đó, học viên chỉ cần học thụ động mọi kiến thức qua giáo trình, qua slide giảng thì ở Ms Hoa Giao Tiếp học viên phải là người hoàn thiện, “đắp thịt” cho những giáo trình, slide đó. Bởi tại Ms Hoa Giao Tiếp, các sứ giả chỉ cung cấp bộ khung sườn lý thuyết, không cung cấp tất cả kiến thức, thậm chí còn để khuyết đi một cách có chọn lọc các điểm kiến thức để học viên cùng giáo viên tư duy và cùng nhau xây dựng giáo trình. Điều đó giúp cho học viên tự mình khám phá ra kiến thức, tiếp nhận kiến thức chủ động.

Trên các Slide giảng dạy, các kiến thức quan trọng sẽ không được phô bày toàn bộ khiến giáo viên độc thoại mà kiến thức quan trọng trên slide sẽ được khuyến đi gọi là kỹ thuật “đục slide”, giáo viên sẽ dùng bộ kỹ thuật Q-A để cùng học viên tư duy và lấp đầy các khoảng trống. Đôi lúc giáo viên cố tình đưa những kiến thức sai ở một số điểm thông tin quan trọng trong bài giảng và xem xét liệu học viên có tỉnh táo nhận ra không. Học viên luôn được hoạt động liên tục trong giờ học như chơi game, đọc từ vựng, dùng body language nên luôn tỉnh táo và tiếp thu nhanh.

Phương pháp học đột phá

* Tính tương tác

Trong giờ học, các sứ giả tương tác với học viên liên tục, nhưng học viên là người nói nhiều hơn giáo viên, giáo viên đóng vai trò là người dẫn dắt và định hướng giúp học viên. Các giáo viên sẽ tương tác với học viên thông qua kỹ thuật Q-A (kỹ thuật đặt câu hỏi) với 12 kỹ thuật, giáo viên sẽ áp dụng linh hoạt vào trong từng phần của bài giảng để kích thích học viên trả lời và xây dựng bài.

* Tính thực hành ngôn ngữ

Xuất phát từ nhu cầu, kỳ vọng của học viên, học tiếng Anh phải nói được tiếng Anh nên phương pháp đào tạo tại Ms Hoa đẩy mạnh tính thực hành ngôn ngữ khoa học nhất tuân theo quy tắc SKS (Skill – Knowledge – Skill).

Tai Ms Hoa Giao Tiếp, vẫn học kiến thức tuy nhiên kiến thức chỉ là giai đoạn trung gian ở giữa, để người học xử lý thông tin đầu vào và biến nó thành sản phẩm đầu ra.

Điều đặc biệt tại Ms Hoa Giao Tiếp là các sứ giả sử dụng kỹ thuật đồng bộ hóa âm thanh thay vì tương tác cá nhân rời rạc và nhỏ lẻ để mọi học viên đều có cơ hội thực hành ngôn ngữ liên tục trong giờ học. Bởi bản chất của học ngôn ngữ là phải có va đập ngôn ngữ liên tục thông qua kỹ năng SPEAKING. Với kỹ thuật đồng bộ hóa âm thanh sẽ giúp người học đồng thanh làm theo, đọc theo giúp bộ não ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu nhanh hơn. Kỹ thuật này cũng giúp học viên tiết kiệm được thời gian và đem lại những giá trị kiến thức như nhau cho tất cả các học viên.

* Kỹ thuật truyền cảm hứng

Ở các trung tâm khác, “giáo viên” là cách họ gọi những người đứng lớp, dẫn dắt lớp thì tại Ms Hoa Giao tiếp, những con người đó được gọi với một định danh đặc biệt “sứ giả truyền cảm hứng”. Những giáo viên học vừa là chuyên gia ngôn ngữ vừa là người truyền cảm hứng.

Luôn luôn năng lượng, tràn đầy nhiệt huyết, hào sảng, gần gũi với học viên là những gì học viên cảm nhận được ở các lớp học của Ms Hoa Giao Tiếp. Nhờ vậy mà các học viên sẽ cảm thấy thoải mái, mở lòng “enjoy” với tiếng Anh, dần dần đam mê và yêu tiếng Anh. Không xa lạ gì khi chúng ta bắt gặp những hình ảnh học viên thoải mái nêu ý kiến và phát biểu, cùng nhau xóa bỏ mọi rào cản về tuổi tác, địa vị ở Ms Hoa Giao Tiếp. Bởi ở Ms Hoa Giao Tiếp, các bạn sẽ luôn được khuyến khích nói, trả lời dù đúng hay sai đều được ghi nhận.

* Kỹ thuật kết nối

Nếu trước kia, giữa giáo viên và học viên luôn có một khoảng cách rào cản, xa cách bởi tư tưởng “thầy ra thầy,trò ra trò”, thầy giáo là người ban phát kiến thức, thì ở Ms Hoa Giao Tiếp những khoảng cách đó sẽ được xóa nhòa, giáo viên và học viên thân thiết và gần gữi. Học viên luôn luôn được thoải mái đặt câu hỏi, thoải mái thể hiện quan điểm cá nhân, thậm chí còn được nhận xét và đánh giá giáo viên. Giáo viên luôn luôn là người đứng đằng sau quan sát, lắng nghe học viên, động viên, hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập.

Với phương châm, phương pháp đào tạo cùng chương trình học như trên sẽ giúp cho các học viên khai phá được khả năng bản thân. Giúp các học viên không chỉ tiếp thu được một phương pháp học tiếng Anh mà còn giúp họ kiến tạo ra phương pháp học của riêng mình. Thay vì sự “sợ hãi” tiếng Anh, tự ti thì các học viên sẽ tự tin hãnh diện với bản thân mình, trở thành “idol” của chính mình vì những cố gắng, vượt qua mọi thử thách để bứt phá bản thân chinh phục tiếng Anh thành công.

>>> Tham khảo ngay: Các khóa học giao tiếp tại Ms Hoa