Cách luyện nghe tiếng anh tự nhiên mà không phải ai cũng biết

Thứ ba ngày 22 thg 03 năm 2022
Cách luyện nghe tiếng anh tự nhiên mà không phải ai cũng biết
Đa phần phương pháp học từ mới của người Việt Nam rất thiếu logic. Nhiều người khi nhìn vào một từ, thay vì tra từ điển về cách phát âm, họ lại chủ động tự phát âm và mặc định cách phát âm cho từ đó theo chính bản thân mình. Đây là vấn đề lớn khiến cách luyện nghe Tiếng Anh của bạn mãi không hiệu quả.

Có rất nhiều cách luyện nghe Tiếng Anh sáng tạo được lan truyền trên Internet hiện nay. Nhưng nó có thật sự phù hợp với bạn? Luyện nghe như thế nào là tự nhiên và hiệu quả? Rất nhiều thắc mắc được đặt ra với những người “chân ướt chân ráo” khi tìm hiểu về việc học nghe. Tuy nhiên, trước khi nằm lòng các phương pháp, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn cần “master” kỹ năng nghe!


>>> Tìm hiểu ngay: https://mshoagiaotiep.com/

Tại sao nên tìm hiểu về cách luyện nghe Tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu?

Ngoại ngữ là công cụ cần có trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay. Thật bối rối khi giao tiếp với đối tác mà bạn lại không thể hiểu những gì họ đang nói. Mất những cơ hội, những hợp đồng quan trọng là sự tổn thất lớn cho chính bạn và cả công ty. Vì vậy người Việt Nam đã bắt đầu chú trọng đầu tư tiền bạc và thời gian để có thể thành thạo sử dụng Tiếng Anh. Nhưng tại sao đa số họ vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp?

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có nói được tiếng anh không, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Nhà tuyển dụng: "Bạn có nói được tiếng anh không?"

Luyện nghe chính là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu học Tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người áp dụng sai phương pháp học khi cắm cúi vào học từ vựng và ngữ pháp thay vì học nghe ngay từ lúc xuất phát. Vì vậy, tình huống dành hơn 10 năm học Tiếng Anh nhưng vẫn không tự tin khi giao tiếp xảy ra rất nhiều tại Việt Nam. 

Trong giao tiếp, nghe hiểu là điều tối thiểu cần đạt được. Khi bạn nghe được rõ ràng những gì đối phương nói, không những là bạn hiểu được vấn đề mà họ đang muốn truyền đạt mà bạn còn học được ngữ cảnh giao tiếp thông thường của người bản xứ. Nó sẽ là tiền đề cho khả năng phản xạ và khả năng sử dụng từ ngữ của bạn - hai kỹ năng quan trọng trong kỹ năng nói. Theo đó, hãy từ bỏ những quyển vở dày chịt ngữ pháp, bắt tay vào việc tìm kiếm một cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả trước tiên. 

3 Lý do khiến bạn luôn kém trong kỹ năng nghe 

1. Chưa có vốn từ vựng căn bản

Lý do đầu tiên khiến bạn không thể nghe hiểu Tiếng Anh được là bạn không hiểu nội dung nghe. Khi có quá nhiều từ mà bạn không biết, bạn khó lòng có thể đoán ra ý mà đối phương đang muốn nói. Một số từ vựng căn bản thường được sử dụng khi giao tiếp rất cần thiết để bạn biết, nó có thể giúp bạn hiểu được 70% câu và đoán được chủ đề của đoạn hội thoại.

Khi đã trau dồi cho bản thân một nguồn từ vựng vừa đủ, phát triển những từ ngữ phức tạp và đa nghĩa hơn sẽ có ích cho việc nghe toàn bộ chính xác nội dung câu chuyện. Đây là một thiếu sót lớn trong các cách luyện nghe Tiếng Anh hiện nay của người học. 

2. Phát âm sai dẫn đến nghe sai

Nhiều người sở hữu những tập từ vựng và ngữ pháp dày đặc, chỉ cần nhìn vào chữ họ có thể biết được nhanh chóng ý nghĩa của từ. Những đoạn văn dài không phải là thử thách với họ.

Tuy nhiên, khi hỏi về cách phát âm của từ, nhiều người vẫn bối rối để phát âm trọn vẹn từ đó. Khi phát âm sai hoặc va chạm chưa đủ nhiều với từ, tai nghe không quen thì khi nghe bạn sẽ khó nhận ra từ đó. 

XEM THÊM:

3. Cố gắng hiểu từng từ một

Đây cũng là tư duy sai lầm mà nhiều bạn mắc phải, rất nhiều người cho rằng phải nghe được từng từ một thì mới hiểu được nội dung của cả đoạn. Khi bạn đang nghe, nếu gặp phải một từ vựng mới mà bạn không biết, bạn dừng lại để nghĩ và đoán xem đó là gì, điều này sẽ khiến bạn miss những thông tin còn lại của đoạn nghe hay đoạn hội thoại. 

Làm sao để khắc phục điều này? Như đã đề cập ở trước, ngoài có được một nền tảng từ vựng căn bản, khi luyện nghe hãy chú ý nắm được keyword và ngữ cảnh của đoạn nghe để có thể đoán được ý chính của câu chuyện. Đừng bận tâm quá về việc phải hiểu được 100% từ ngữ.

Hãy có phương pháp nghe hiệu quả để không lãng phí thời gian.

TOP 3 Cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả 

Biết sai và sửa sai là sự khắc phục tốt nhất trong bất kỳ tình huống nào, kể cả việc nghe Tiếng Anh.  

1. Cải thiện phát âm

Một cách luyện nghe Tiếng Anh tốt phải bắt đầu từ việc hoàn thiện việc phát âm chuẩn. Nghe người khác phát âm sai và không kiểm tra lại cũng là một trong những nguyên nhân. Đa phần phương pháp học từ mới của người Việt Nam rất thiếu logic. Nhiều người khi nhìn vào một từ, thay vì tra từ điển về cách phát âm, họ lại chủ động tự phát âm và mặc định cách phát âm cho từ đó theo chính bản thân mình. Đây là vấn đề lớn khiến cách luyện nghe Tiếng Anh của bạn mãi không hiệu quả.

Đầu tiên, hãy nắm rõ bảng alphabet trong tiếng anh để hiểu rõ các thành phần trong một từ như: các nguyên âm, phụ âm… Khi bắt gặp một từ mới, hãy tích cực tra từ điển, học cách phát âm chuẩn, đúng trọng âm và ngữ điệu để khi nghe người bản xứ nói, mình không nhầm lẫn từ hay thậm chí là không biết từ đó dù là những từ cơ bản nhất.

Tuy nhiên, để học phát âm từng từ một thì sẽ rất chán. Một gợi ý thú vị là bạn có thể áp dụng phương pháp “Shadowing” khi luyện nghe Tiếng Anh. Khi xem các video, phim hãy chú xem người bản xứ họ phát âm như thế nào. Cách họ chuyển động miệng và môi, ngữ điểm và cách nhấn nhá trong câu… Liên tục lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn có cách phát âm chuẩn xác, tự nhiên và nghe Tây hơn. 

2. Nghe chép chính tả

Rất đơn giản, hãy chọn một audio về chủ đề mà mình thích nhất. Hãy chuẩn bị sẵn một tờ giấy, một chiếc bút cùng với tai nghe. Việc nghe chép yêu cầu độ tập trung cao vì vậy hãy nghe trong khoảng không gian yên tĩnh và có thêm tai nghe để rõ ràng hơn. 

Đừng đọc Transcript vội, căn thời gian cho bản thân, ví dụ audio 1 phút thì hãy chép khoảng 2-3 phút. Sau khi nghe và chép, hãy check lại với Transcript và dò chính tả. Sau đó hãy lượm những từ mới quan trọng để tăng vốn từ. Mỗi ngày đặt mục tiêu 2-3 audio là “Master” kỹ năng nghe Tiếng Anh sẽ nằm trong tầm tay. 

Hãy có phương pháp nghe hiệu quả để không lãng phí thời gian

Hãy có phương pháp nghe hiệu quả để không lãng phí thời gian!

3. Luyện nói

Hai kỹ năng nghe và nói là kỹ năng cơ bản khi học Tiếng Anh - nó là nền tảng để bạn nâng cao các kỹ năng khác. Kết hợp cả nghe và nói cùng một lúc sẽ giúp bạn luyện tập phản xạ tốt hơn thông qua những cuộc đối thoại, và nó cũng sẽ thú vị hơn so với việc nghe bị động.

Khi nghe, bạn có thể đoán xem đối phương chuẩn bị nói gì, phân tích, tổng hợp dựa trên những thông tin được đưa ra trước đó. Đây cũng được xem một trong những cách luyện nghe Tiếng Anh chủ động và tự nhiên nhất.

Nghe và nói luôn đi cùng với nhau. Nếu như có thể nói một từ thì bạn có thể nghe nó một cách rõ ràng, và điều này luôn đúng. Và nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản xứ thì bạn có thể học Tiếng Anh chuẩn từ họ.

Tìm người bản xứ để luyện nói ở đâu?

Các bạn có thể tham khảo một số trang web sau nhé.