Không có tiếng Anh, tôi đã không là tôi của ngày hôm nay - Ms. Bảo Yến

Thứ sáu ngày 18 thg 09 năm 2020
Không có tiếng Anh, tôi đã không là tôi của ngày hôm nay - Ms. Bảo Yến
Trong khoảng thời gian tình nguyện và làm việc ở Campuchia, cô đã từng lo ngại rằng vốn tiếng Anh của mình không đủ để sống tốt trong một môi trường quốc tế mà không ai nói tiếng mẹ đẻ của mình, chỉ có tiếng Anh là ngôn ngữ chung duy nhất.

Ms Bảo Yến hiện đang là một sứ giả truyền cảm hứng tại Ms Hoa Giao tiếp, đồng thời là inside sales executive tại Avnet, công ty phân phối linh kiện điện tử của Mỹ tại Việt Nam thuộc quản lý của Đông Nam Á. Cô tốt nghiệp Học viện Tài chính cùng chương trình liên kết với đại học Toulon, Pháp, và đã có gần 2 năm tình nguyện và dạy tiếng Anh miễn phí ở Campuchia.

Cũng như phần lớn những bạn trẻ khác, Cô đã từng học tiếng Anh vì nó là môn học bắt buộc trên trường và lúc đó chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó. Qua nhiều lần bị đặt vào những tình huống không thể nói được ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh, cô đã nhận ra rằng tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và nó mang lại cho cô rất nhiều lợi ích.

I. Tiếng Anh giúp kết nối và có cơ hội việc làm tốt?? 

Trong khoảng thời gian tình nguyện và làm việc ở Campuchia, Ms. Bảo Yến đã rất lo ngại rằng vốn tiếng Anh của mình không đủ để sống tốt trong một môi trường quốc tế mà không ai nói tiếng mẹ đẻ của mình, chỉ có tiếng Anh là ngôn ngữ chung duy nhất. Tuy nhiên, chính hoàn cảnh đó đã khiến cô buộc phải vượt qua sự lo sợ và tự ti của bản thân, liên tục trau dồi kiến thức và luyện tập với tiếng Anh, và việc sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên đã giúp cô hoà nhập với bạn bè và đồng nghiệp quốc tế và có những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên tại Campuchia.  

Nhờ có tiếng Anh, cô có thêm rất nhiều bạn bè từ khắp các nước trên thế giới

Nhờ tiếng Anh, cô không những đã kết nối được với rất nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới mà còn có cơ hội được làm việc trong các tổ chức nước ngoài, như là công việc toàn thời gian hiện tại của cô tại Avnet, ở Ms Hoa Giao Tiếp. Đối với công việc này, cô làm việc và giao tiếp với đồng nghiệp và đối tác hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy, nếu không thành thạo ngôn ngữ này, cô sẽ không thể tiếp cận được cơ hội quý giá này ngay từ đầu.

II. Trải nghiệm dạy học

Ở Campuchia, học sinh của cô rất đa dạng về lứa tuổi và ngành nghề. Có thể có một chú bé 7 tuổi và một bác 60 tuổi trong cùng một lớp học. Điều đó đã khiến cô thấy rằng việc học tiếng Anh có thể phục vụ rất nhiều mục đích và cần thiết trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, bất kể tuổi tác và *background*. Một điều nữa đó cô có thể dễ dàng nhận thấy ở tất cả các lớp học tiếng Anh mà cô phụ trách đó là sự ham học hỏi và khát khao thay đổi ở tất cả các học viên của mình, giống như ở Ms Hoa Giao tiếp vậy.

Ở Ms Hoa Giao tiếp, hầu hết học viên của cô chỉ đơn giản muốn nói tiếng Anh thông thạo hơn, hoặc được thăng tiến trong sự nghiệp của họ, bởi vì bạn biết đấy, tiếng Anh hiện nay thực sự cần thiết để có được một công việc thu nhập tốt. Có một học sinh trong lớp của cô còn muốn học để có thể giao tiếp với con gái cô ấy bằng tiếng Anh. Điều đó thực sự dễ thương phải không? 

III. Kinh nghiệm đúc kết về việc dạy TA 

Thông qua kinh nghiệm giảng dạy của mình, cô nhận thấy rằng có rất nhiều bạn có xu hướng sợ sai khi nói tiếng Anh và do đó không luyện thường xuyên. Tuy nhiên, điều quan trọng cô nghĩ là ai cũng cần hiểu đó là nếu bạn không mắc sai lầm, bạn sẽ không bao giờ nhận ra điểm yếu của mình và cải thiện, đặc biệt là khi học ngôn ngữ. Giống như khi tình nguyện ở Campuchia với rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp quốc tế, nếu cô cứ sợ sai và yên lặng, không luyện tập, chắc chắn cô đã không thể có được cải thiện được vốn tiếng Anh của mình cũng như là hoàn thành tốt công việc của mình. Vì vậy, hãy tự tin lên, speak up và luyện tập. Bởi vì practice makes perfect.

Lớp học của Ms. Bảo Yến luôn tràn ngập niềm vui

Mặc dù việc học tiếng Anh có thể khó khăn và tốn nhiều thời gian lúc ban đầu, nhưng nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống bạn, giống như cô vậy. Nó là 1 công cụ giúp các bạn thăng tiến trong cuộc sống cả về cá nhân và nghề nghiệp. Vì vậy đừng trì hoãn việc học tiếng Anh các bạn nhé! Cơ hội không chờ đợi ai, nó có thể chỉ đến 1 lần trong đời, vì vậy hãy đừng chỉ vì thiếu tiếng Anh mà cả đời tiếc nuối nhé!

Nếu bạn muốn học tiếng Anh nhưng chưa biết trình độ của mình thế nào, chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đăng ký dưới đây để được Ms. Bảo Yến test trình độ nhé!