HỌC GIAO TIẾP CÓ NÊN HỌC NGỮ PHÁP HAY KHÔNG?

Chủ nhật ngày 04 thg 04 năm 2021
HỌC GIAO TIẾP CÓ NÊN HỌC NGỮ PHÁP HAY KHÔNG?
Học ngữ pháp hay không học ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp vẫn là một thắc mắc lớn của nhiều bạn học tiếng Anh. Nhiều người vẫn không hiểu được tầm quan trọng và cách học ngữ pháp làm sao cho hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp giúp chúng ta tự tin giao tiếp và câu cú vẫn chuẩn xác. Hôm nay, Ms Hoa Giao Tiếp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

I. VAI TRÒ CỦA NGỮ PHÁP TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Học ngữ pháp từ xưa đến nay vốn được đánh giá vô cùng quan trọng trong thi viết và học tại trường lớp. Tuy nhiên đối với giao tiếp tiếng Anh, ngữ pháp không phải là một vấn đề quá quan trọng.

Ngữ pháp quan trọng hay không trong tiếng Anh giao tiếp phụ thuộc vào: Đối tượng học và mục đích học.

Nếu mục đích học của bạn là để qua được các bài kiểm tra hay thi lấy bằng chứng chỉ thì ngữ pháp là rất quan trọng. Hoặc mục đích của bạn không chỉ đơn thuần là nói được tiếng Anh mà viết tiếng Anh thành thạo cần độ chính xác cao phục vụ công việc thì phải học ngữ pháp nhiều các bạn nhé.

Nhưng nếu bạn là một người chỉ cần học tiếng Anh để nói được với người nước ngoài như những bạn lễ tân, bác xe ôm, hướng dẫn viên du lịch, cô bán hàng… thì chỉ cần giao tiếp với ngữ pháp đơn giản.

Tuy nhiên chúng ta không thể phủ định vai trò quan trọng của Tiếng Anh giao tiếp như sau:

1. Ngữ pháp giúp cho chúng ta giao tiếp dễ hiểu và chính xác

Khi nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ hiểu đúng người bản xứ muốn nói gì.

 • Thiếu ngữ pháp, bạn sẽ không thể hiểu hoặc hiểu sai nghĩa của người đối thoại.

Ví dụ: – I am in love with him.- I was in love with him.

Sự khác biệt là rất nhỏ (am – was), nhưng “him” trong từng câu đã có mối quan hệ rất khác với người nói rồi.

 • Thiếu ngữ pháp, bạn cũng khiến người đối thoại hiểu lầm ý mình.

2.  Ngữ pháp giúp chúng ta hoàn thiện các kỹ năng khác

Ngữ pháp sẽ giống như một cái khung xương của một cơ thể sống, giúp cho chúng ta nằm trong một khuôn khổ chính xác nhất. Vì thế, học tốt ngữ pháp tiếng Anh sẽ:

 • Phát triển tư duy: Muốn tư duy giống người bản xứ, phải nắm chắc ngữ pháp của họ.
 • Giúp bạn đọc nhanh hơn, chuẩn hơn: hỗ trợ đắc lực trong việc tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng phục vụ giao tiếp tiếng Anh.
 • Rèn khả năng năng viết: Viết vừa giúp bạn mài giũa tư duy như người Anh, vừa kiểm nghiệm vốn từ vựng của bạn, qua đó nâng cao giao tiếp trở nên mạch lạc và tự tin.

Đừng quên, hoạt động giao tiếp rất đa dạng và được bổ trợ bởi nhiều kỹ năng. Ngữ pháp không chỉ là quy tắc phải tuân theo một cách cứng nhắc, mà nó thực sự hữu ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp rất nhiều.

3. Ngữ pháp giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp, khẳng định bản thân

Không thể phủ nhận rằng, trong công việc, với đồng nghiệp và đối tác nếu bạn sử dụng tiếng Anh giao tiếp đúng và chuẩn ngữ pháp thì sẽ giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp, tăng thêm lòng tin và hình ảnh cho bản thân tốt hơn.

Nhưng hiện tại phổ biến là mọi người học tiếng Anh đó là phải giao tiếp được và trong giao tiếp thì bạn được phép sai ngữ pháp ở mức 20-25%, vì thế ngữ pháp không phải là yếu tố tiên quyết trong giao tiếp tiếng Anh. Chúng ta vẫn phải học ngữ pháp khi học Tiếng Anh giao tiếp nhưng phải có phương pháp học và học có chọn lọc để tự tin giao tiếp nhanh và chuẩn nhất.

II. NGUYÊN TẮC HỌC NGỮ PHÁP TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

1. Tập trung nắm chắc cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng

- Đừng vội bắt tay vào học những cấu trúc phức tạp, sẽ chỉ thêm sợ hãi mà thôi. Hãy bắt đầu học ngữ pháp từ các cấu trúc gần gũi và thông dụng thường dùng hàng ngày sau đó mới nâng cấp dần lên. Hãy quan tâm đầu tiên đến 4 yếu tố sau:

 • Chủ ngữ.
 • Vị ngữ.
 • Verb.
 • Mạo từ: A – an – the

Tham khảo: Cách dùng A - An - The trong tiếng Anh

- Quan trọng tiếp là hãy nắm chắc các thì tiếng Anh – KHÔNG CẦN TẤT CẢ! Giải thích bằng quy tắc 80/20 tức là: 80% ngôn ngữ được cấu thành bởi 20% ngữ pháp. Cố gắng học 20% này là ổn.

Tiếng Anh có 12 thì, song để phục vụ việc giao tiếp tiếng Anh, bạn chỉ cần nắm chắc hơn cả 4 thì sau:

 • Present simple tense – Thì hiện tại đơn
 • Past simple tense – Thì quá khứ đơn
 • Future simple tense – Thì tương lai đơn
 • Perfect present tense – Thì hiện tại hoàn thành

Đừng quá quan tâm đến mấy thì khó như “tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn”.

Thì hiện tại tiếp diễn và thì hiện tại đơn dùng trong đời sống KHÔNG quá khác biệt.

Thì quá khứ tiếp diễn và thì quá khứ đơn dùng trong đời sống cũng KHÔNG khác nhau nhiều và thường được dùng thay thế nhau trong thực tế.

Ví dụ:

“I was sleeping very well last night” hay “I slept very well last night” KHÔNG tạo nên sự khác biệt nhiều về ngữ nghĩa.

Tham khảo: Bí quyết ghi nhớ các thì trong tiếng Anh

2. Tránh dùng tư duy tiếng Việt để học ngữ pháp tiếng Anh

 • Một sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp “kinh điển” nhưng nhắc lại cả ngàn lần không vô ích! Nếu dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, bạn sẽ gặp rất nhiều trục trặc.
 • Một số từ tiếng Anh không có từ trong tiếng Việt tương ứng
 • Nếu có, không phải lúc nào bạn cũng biết từ đó.
 • Nếu biết, không phải lúc nào cũng có thể nhớ ngay được. Trong giao tiếp, bạn chỉ nên dành khoảng 3-5 giây để có thể bật ra được một từ không nhớ. Nếu vượt quá mức này, hãy tìm cách nói khác.
 • Quan trọng nhất, ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh rất khác nhau. Nếu muốn nói “tôi nhớ đã gặp anh ở đâu rồi” – và bạn dịch “I miss seeing you somewhere”, thì sẽ còn tạo ra nhiều tình huống cực kỳ bối rối.

Vì vậy hãy quên mình là người Việt và tư duy Tiếng Anh khi nói tiếng Anh và đơn giản hóa câu nói.

3. Học ngữ pháp trong giao tiếp như một đứa trẻ

Trẻ con học ngôn ngữ từ 1 tuổi đến 6 tuổi theo các giai đoạn: Học qua nghe, quan sát và bắt chước sau đó mới nói rồi học đọc và viết. Hãy học như một đứa trẻ khi học ngữ pháp.

* Chúng ta sẽ phải học qua “MẮT THẤY TAI NGHE” một cách tự nhiên.

Chúng ta học qua hình, qua tiếng trong một tình huống cụ thể, sinh động là cách hiệu quả để tiếp thu nhanh và ngấm sâu.

Nghe tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn học được cả ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tạo tiền đề cho việc nói được bằng tiếng Anh.

* SPEAK OUT

Đồng thời để nhớ và áp dụng được ngữ pháp tiếng Anh thì các bạn phải học cách học tiếng Anh qua các kỹ năng nói ra – “SPEAK OUT” vì nói là hoạt động đầu ra trong giao tiếp. Hãy bắt đầu bằng việc nói một mình trước gương với việc vận dụng ngữ pháp, từ vựng… ; nói khi đi ngoài đường, nói với bạn bè trong việc đóng kịch, diễn xuất… là tiền đề tốt để bạn giao tiếp phù hợp và đúng ngữ pháp.

Đừng học thứ ngữ pháp tiếng Anh “chết” trên trang giấy, học tiếng Anh “câm”, cũng đừng cố chờ đến khi mình giỏi mới chịu giao tiếp.

Hãy dám bắt đầu bằng lỗi sai! Đến một ngày, bạn sẽ thấy… không hiểu vì sao mình có thể nói trôi chảy nhiều dạng ngữ pháp khó như vậy nữa!

Tham khảo: Bí quyết nghe trong Tiếng Anh

4. Học có kế hoạch và “chia để trị”

Nếu như học từ vựng ban đầu bạn rất hào hứng nhưng về sau sẽ rất dễ nản thì học ngữ pháp bạn có thể nản ngay vì sự khô khan, những cấu trúc khó nhớ của nó … Vì thế, ngoài việc đặt ngữ pháp vào từng hoàn cảnh tình huống cụ thể chúng ta phải “chia để trị”.

Hãy chia nhỏ mục tiêu để dễ thực hiện, dễ hoàn thành hơn và cổ vũ động lực để bạn học tiếp. Phải đặt ra một thời khóa biểu nghiêm ngặt để bắt mình thực hiện được, không được bỏ cuộc. Có thể dựa vào tiêu chí thời gian theo tuần, hoặc tiêu chí mức độ ngữ pháp, theo mục đích học của bạn…

Tóm lại, ngữ pháp vẫn NÊN HỌC các bạn nhé! Tuy nhiên phụ thuộc mục đích, mong muốn mức độ giao tiếp của bạn thế nào để học ngữ pháp tương ứng và hãy áp dụng nguyên tắc học ngữ pháp của tiếng Anh giao tiếp, loại bỏ cách học ngữ pháp “câm” như trước kia để có thể tự tin nói tiếng Anh chuẩn ngữ pháp các bạn nhé!

Tham khảo: Khóa học tiếng Anh giao tiếp tại đây