Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả (Tặng 69 Video học Full sub)

Thứ tư ngày 14 thg 10 năm 2020
Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp học được rất nhiều người yêu thích. Nhưng không đơn giản là chỉ cần nghe nhạc là giỏi tiếng Anh được, chúng ta cần có phương pháp để những bài hát sẽ trở thành những bài học tiếng Anh cực hữu ích nhé!

Một trong những phương pháp học tiếng Anh “nhàn” nhất được mọi người truyền tai nhau đó chính là Học tiếng Anh qua bài hát. Tuy vậy, bạn không biết phải học như thế nào, học từ đâu, chọn bài hát nào để học cho phù hợp,...? Vậy hãy đọc hết bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Mục lục:

I. Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát

II. Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

III. Gợi ý danh sách 69 bài hát học tiếng Anh cực chất.

IV. Các phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả khác

I. Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát

1. Vừa học tiếng Anh vừa giải trí, thư giãn

Lý do đầu tiên khiến việc học tiếng Anh qua bài hát được yêu thích là vì nó không quá gắn liền với sách vở, lý thuyết, mà bạn có thể vừa nhẹ nhàng học, vừa thư giãn đầu óc. Âm nhạc vốn dĩ sinh ra là để giúp chúng ta giải trí, vì vậy bạn cũng đừng quá đặt áp lực việc học hành lên nó. Khi chúng ta yêu thích điều gì đó, chúng ta sẽ làm nó 1 cách tự nhiên, không gượng ép và vô cùng hào hứng. Đó chính là thành công đầu tiên của việc học tiếng Anh rồi.

2. Luyện nghe, phát âm và trau dồi vốn từ vựng cực tốt

Nghe nhiều tiếng Anh qua bài hát giúp tai chúng ta quen với việc nghe tiếng Anh thường xuyên, nghe được cách phát âm của các từ, đặc biệt là các từ được hát chậm, ngân nga, kéo dài,...Và thay vì ngồi tra từ vựng từ sách, khi nghe đi nghe lại bài hát, tra nghĩa từ và áp dụng nó vào nghĩa của toàn bài sẽ giúp chúng ta nhớ từ vựng rất lâu.

3. Học được ngữ cảnh áp dụng

Một từ vựng sẽ có rất nhiều cách sử dụng, mỗi trường hợp sẽ có nghĩa khác nhau. Khi áp dụng vào chủ đề, nội dung bài hát, chúng ta sẽ theo dõi được bối cảnh xuyên suốt nên dễ dàng nhớ và áp dụng được từ vựng đó là sử dụng khi nào, nghĩa là gì, dùng trong cụm từ nào,...

4. Hiểu thêm về văn hóa, thói quen sử dụng ngôn từ của từng quốc gia/ vùng miền

Cùng là diễn đạt về lời xin lỗi, mỗi quốc gia hay vùng miền khác nhau lại có cách dùng khác nhau. Vậy nên nếu theo dõi nhiều bài hát của nhiều nước khác nhau (nhưng cùng nói tiếng Anh), bạn sẽ dần làm quen, và tự phân biệt được thói quen sử dụng ngôn từ của họ đó.

Lợi ích từ việc học tiếng Anh qua bài hát rất nhiều đúng không nào? Nhưng không phải ai cũng biết cách học sao cho hiệu quả. Trên thực tế, không có công thức chung nào dành cho tất cả mọi người về cách học tiếng Anh qua bài hát cả, bởi mỗi người sẽ có tư duy, trình độ, năng khiếu riêng. Dưới đây, Ms Hoa Giao Tiếp sẽ gợi ý cho bạn 1 phương pháp, lộ trình học tiếng Anh qua bài hát mà rất nhiều học viên tại Ms Hoa đã áp dụng và thành công nhé!

II. Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả tại nhà

Bước 1: Chọn bài hát phù hợp 

Để đảm bảo có thể học theo phương pháp này lâu đài, bạn nên chọn cho mình những bài hát bạn yêu thích, hoặc ca sĩ/ nhóm nhạc bạn yêu thích. Bởi có yêu thích, chúng ta mới làm mọi việc theo thói quen và tâm thế thoải mái, không gượng ép. Ngoài sự yêu thích ra, bạn hãy chọn theo những yếu tố sau: 

  • Nội dung dễ hiểu, không quá trừu tượng. Nội dung càng gần với cuộc sống thực tế càng tốt. Nhịp điệu bài hát không quá nhanh mà cũng không quá chậm để đảm bảo các bạn vẫn theo kịp mà không bị dễ quá. Các bài hát nhạc pop Âu Mỹ càng phổ biến càng dễ đạt chuẩn những yếu tố này

  • Đồng thời, các bạn hãy chú ý chọn các ca sĩ phát âm rõ ràng, không luyến và nuốt âm quá nhiều, vì thực tế tuỳ vào phong cách nhạc và hát, nhiều ca sĩ sẽ không phát âm rõ từng từ. Một số ca sĩ Ms Hoa Giao Tiếp gợi ý cho bạn đó là: Taylor Swift, Bruno Mars, Sam Smith, Adele, Westlife,...

Bước 2: Sử dụng subtitle để nhận diện 1 lượt mặt chữ

Nếu chỉ nghe, không những 1 lần mà thậm chí có thể nghe rất nhiều lần bạn vẫn không hiểu, không nghe được lời nào của bài hát do tai mình lúc đó chưa quen. Lần đầu nghe, các bạn có thể vừa nghe và vừa nhìn Vietsub để hiểu rõ nội dung bài hát nói về gì. Sau đó, từ lần 2 trở đi, các bạn hãy chuyển sang nghe với lời tiếng Anh 1 vài lần.

Bước 3: Học từ vựng qua lyrics 

Tiếp theo, các bạn hãy đọc kỹ lời tiếng Anh và note lại những từ vựng mới và các cách diễn đạt hay hoặc mới để học. Đồng thời, đọc to lời tiếng Anh 1 vài lần để quen với phát âm. Đây là bước rất quan trọng, quyết định việc thành bại của việc học lần này nên các bạn hãy cực kỳ chú trọng nhé! Nếu có thể, hãy chuẩn bị giấy bút để note lại thì sẽ nhớ lâu hơn nha. 

Ban đầu có thể nhiều bạn sẽ nản vì quá nhiều từ vựng trong bài bạn không đều không biết. Nhưng đừng lo, đó là tình trạng chung của rất nhiều người khi mới học tiếng Anh. Cứ cố gắng học theo 3 - 4 bài nữa, chắc chắn số từ vựng bạn cần gạch chân sẽ giảm đi khá nhiều đó!

Bước 4: Hát và luyện phát âm tiếng Anh theo ca sĩ 

Sau khi đã nắm vững được toàn bộ từ vựng khó hoặc hay trong bài rồi, hãy chuyển sang bước luyện nghe và phát âm. Nghe lại và để ý kỹ cách ca sĩ phát âm các từ mới hoặc các từ khó, cách nối âm, và nhấn nhá, rồi hát theo thật nhiều lần với đúng cách phát âm và các kỹ thuật như vậy. Những cách phát âm đó không phải chỉ có trong bài hát mà nó xuất phát từ thực tế đời sống của người bản địa. 1 số ví dụ về luyến âm, nối âm người bản xứ hay dùng bạn có thể gặp trong các bài hát:

  • Something bị nuốt âm thành “somethin”

  • Come a..: /kʌma/

  • Feel about it: đọc nối âm thành /fi:lə bou dit/

Hãy nghe thật kỹ và phát âm lại theo đúng cách ca sĩ đã hát để luyện nhé!

Bước 5: Hát với karaoke để luyện tập

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy beat và karaoke của rất nhiều bài hát nổi tiếng trên internet. Hãy mở lên và hát theo để quen ngữ điệu và thuộc lời bài hát. Luyện tập khoảng 5 lần cho 1 bài hát là gần như chúng ta có thể thuộc hết rồi. Và sau này không cần đến máy tính, sách vở gì nữa, chúng ta có thể nghêu ngao luyện tập mọi lúc, mọi nơi nhé ^^

III. Gợi ý danh sách 69 bài hát học tiếng Anh cực chất.

Vậy là chúng ta đã có phương pháp để sẵn sàng bước vào thực hành học tiếng Anh qua bài hát rồi phải không nào? Nhưng nếu bạn chưa có ca sĩ yêu thích, bài hát yêu thích nào, cũng không biết nên chọn bài hát nào để học thì đừng lo, Ms Hoa Giao Tiếp đã tổng hợp giúp bạn 69 Video (full sub) chia theo trình độ để bạn thoải mái download về và luyện tập rồi. Hãy làm theo đúng hướng dẫn phía trên để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT (69 VIDEO FULL SUB)

IV. Các phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả khác

Trên đây là phương pháp tự học tiếng Anh khá hiệu quả rồi, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những cách khác nữa thì hãy tham khảo HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thể tự mình xây dựng 1 phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, phù hợp riêng với bản thân mình. Chúc các bạn áp dụng thật tốt và chinh phục tiếng Anh thành công nhé!