Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm NÂNG CAO

Thứ năm ngày 23 thg 06 năm 2016
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm NÂNG CAO
Ms Hoa Giao tiếp tư vấn Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm trình độ nâng cao - tự tin giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công việc.

Sau khi các bạn đã cùng cô tìm hiểu về Lộ trình giao tiếp Tiếng Anh cơ bản dành cho công việc, cô muốn các bạn hãy cùng cô khám phá thêm Lộ trình học Tiếng Anh cho người đi làm trình độ nâng cao. Vậy món quà lần này của cô dành cho các bạn có gì thú vị nhỉ?

Chắc hẳn các bạn không muốn trình độ giao tiếp của bản thân chỉ dừng lại ở việc nói về bản thân mình đúng không nhỉ? Khi giao tiếp trong công việc, chúng ta cũng cần phải tạo sự kết nối, thể hiện tình cảm, cùng đối phương bàn tán sôi nổi về một chủ đề thú vị. Vậy những chủ đề mà người nước ngoài hay nói đến trong công sở là chủ đề gì? Làm thế nào để cùng họ thảo luận về chủ đề đó? Vẫn với phương pháp học chia ra làm ba phần cơ bản, đó là Pronunciation, Vocabulary, Listening and Speaking, tuy nhiên Lộ trình Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm nâng cao sẽ đào sâu hơn nữa tất cả các kĩ năng, giới thiệu cho các bạn về nhiều chủ đề thú vị và những cấu trúc vô cùng hấp dẫn nhé.

PRONUNCIATION - PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Nói đến Pronunciation, có thể sẽ rất nhiều bạn định nghĩa phát âm là cách chúng ta đọc một từ Tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế, phát âm còn rộng hơn thế rất nhiều đấy. Đôi khi trong giao tiếp, mặc dù các bạn đã học cách đọc từng từ rất chuẩn, tuy nhiên vẫn gặp một số những khó khăn nhất định khi nghe người bản ngữ nói, vậy lý do bắt nguồn từ đâu? Hay tại sao khi nghe người nước ngoài nói ta lại thấy rất du dương như một điệu nhạc, còn người Việt Nam tuy có nhiều bạn phát âm chuẩn nhưng lại không thể hay được như vậy? Đó chính là do chúng ta phát âm hoặc nói một câu mà chưa có trọng âm và ngữ điệu. Trong bài viết này, cô sẽ cùng các bạn nâng cao những kĩ năng trên nhé.

Đầu tiên hãy cùng cô tìm hiểu về trọng âm nào. Trọng âm được hiểu là âm tiết được nhấn mạnh khi đọc một từ và trong Tiếng Anh, các từ có hai âm tiết trở lên đều có trọng âm. Trọng âm gây rất nhiều khó dễ cho người học Tiếng Anh trong việc đoán từ mà người nước ngoài nói, chẳng hạn như khi các bạn nghe từ “important”, các bạn sẽ nghe thấy rất rõ âm tiết thứ hai là “por” trong khi hai âm tiết còn lại sẽ bị lướt qua rất nhanh. Vì thế, việc tập phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nắm bắt được thói quen phát âm của người bản ngữ, không những nâng cao kĩ năng phát âm của bạn mà còn giúp bạn nghe tốt hơn khi đối thoại.

Phương pháp học phát âm bằng phản xạ và ghi nhớ theo ngôn ngữ cơ thể của Ms Hoa Giao tiếp

Tiếp theo đó chính là ngữ điệu. “Làm thế nào để nói mà nghe tây tây nhỉ?” là thắc mắc chung của rất nhiều bạn. Ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng đển truyền tải cảm xúc, ngay cả trong Tiếng Việt cũng vậy. Khi ngạc nhiên, chúng ta thường có xu hương cao giọng, còn khi buồn bã, chúng ta lại trầm giọng xuống. Trong Tiếng Anh, nếu các bạn lắng nghe thật kĩ, các bạn sẽ nhận thấy rằng họ cũng lên giọng và xuống giọng khi nói. Ví dụ như khi hỏi “What’s your name?” thì giọng sẽ đi xuống thay vì đi lên.

Để làm rõ Lộ trình nâng cao, cô đã thực hiện những video – món quà dành cho các bạn – về chủ điểm phát âm nâng cao mà người bản ngữ thường hay áp dụng khi nói để các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn và nâng cao kĩ năng phát âm của mình. Hãy cùng cô luyện tập theo những bài học này nhé!

SO SÁNH CÁC CẶP ÂM HAY NHẦM LẪN:

Unit 1: Cách phát âm /u:/ và /ʊ/

Unit 2: Phân biệt cặp âm /p/ in pen & /b/ in boy

Unit 3: Phân biệt cặp âm /t/ in ten & /d/ in day

Unit 4: Phân biệt cặp âm /k/ in cat & /g/ in go

Unit 5: Phân biệt cặp âm /f/ in food & /v/ in voice

Unit 6: Phân biệt cặp âm /θ/ in “thin” & / ð/ in “the”

Unit 7: Phân biệt cặp âm /s/ in see & /z/ in zoo

Unit 8: Phân biệt cặp âm /ʃ/ in she & /ʒ/ in pleasure

Unit 9: Phân biệt cặp âm /tʃ/ in child & dʒ in job

THỰC HÀNH CÁC ÂM NÂNG CAO:

Unit 1: 10 ways to say Hello

Unit 2: 10 ways to say goodbye

Unit 3: How to say "shit- sheet" - "beach-bitch"

Unit 4: How to say "Are you okay" in AE

Unit 5: How to say "Got it"

Unit 6: How to say "I'll think about it"

Unit 7: How to say "What did"

Unit 8: Phát âm và cách sử dụng Should - Would

Unit 9: Hiện tượng nối âm với Shoulda - Woulda

Unit 10: Accent reduction: For, at, to, them

Unit 11: How to say "Because"

Unit 12: Can pronunciation

VOCABULARY - TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ CÔNG VIỆC

Trong Lộ trình học từ vựng cơ bản dành cho công việc, cô trò mình đã cùng nhau bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, đó là những từ vựng dùng để nói về bản thân mình với những người xung quanh, kể về công việc cũ, nói về quản lý, sếp của mình,… Tuy nhiên, cô luôn muốn các em phải trở nên tốt hơn nữa, phải luôn nâng cao trình độ Tiếng Anh để có thể thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Một nhân viên muốn thăng tiến sẽ luôn phải có trình độ và kĩ năng tốt trong công việc, vì thế, trọng tâm từ vựng của chúng ta trong lộ trình nâng cao sẽ đi sâu vào khía cạnh công việc nhé, bao gồm mô tả về các sản phẩm, chất lượng dịch vụ,… mà chúng ta cung cấp nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty. 

Unit 1: Mẫu từ vựng về mức lương “pays & benefits”

Unit 2: Những cụm từ về Banks - Ngân hàng

Unit 3: Những cụm từ mô tả chi tiết sản phẩm - Product details

Unit 4: Cụm từ miêu tả chất lượng dịch vụ - Service

Unit 5: Cụm từ miêu tả nơi phân phối sản phẩm - Where is the product sold?

Unit 6: Hướng dẫn vận hành và sử dụng sản phẩm - Product instructions

Unit 7: Cụm từ miêu tả vấn đề của sản phẩm - Product with problems

Unit 8: Cách chào hỏi ở Sân bay và Văn phòng

Vậy làm thế nào để nhớ những cụm từ này và vận dụng chúng để đạt được kết quả tốt nhất? Không gì bằng luyện tập. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy nói ra những mô tả về chính sản phẩm, dịch vụ mà công ty các bạn đang cung cấp để ghi nhớ. Bắt đầu bằng những từ đơn giản và nghĩ xem mình có thể thay thế những từ đó bằng những cụm nào hay hơn và dần dần phát triển chúng để gây ấn tượng với khách hàng.

Cô có một miêu tả sản phẩm như sau nhé các bạn: “We provide car engines. They are very good”. Liệu khi nghe mô tả sản phẩm này, các bạn có nghĩ rằng chúng có độ tin cậy cao không nhỉ? Chắc chỉ một chút thôi đúng không? Vậy hãy cùng cô nâng tầm sản phẩm lên nhé.

“Our company provides car engines and we have 10-year experience in this field. Our products are in high quality and reliable. Many customers have trusted in us.”

Các bạn có thể thấy rất rõ câu nói thứ hai có sức thuyết phục lớn hơn rất nhiều đúng không? Đó chính sự khác biệt khi các bạn sử dụng từ vựng mà trong những bài học cô sẽ nói đến đấy.

Hãy cùng bắt đầu luyện tập chăm chỉ nhé!

SPEAKING AND LISTENING

Nếu các bạn đang muốn thăng tiến xa hơn lên cấp quản lý hay trở thành một người nhân viên xuất sắc, một ứng viên tiềm năng cho những vị trí sáng giá trong công ty thì điều cần thiết đó là các bạn phải tiếp tục xây dựng kĩ năng nghe nói của mình thật chuyên nghiệp và bài bản.

Trong Lộ trình Speaking and Listening cơ bản dành cho công việc, cô đã hướng dẫn các bạn đi theo ba chủ điểm cơ bản đó là Interviewing, Networking và Telephoning. Sang đến lộ trình nâng cao, chúng ta vẫn tiếp tục đi theo 3 chủ điểm này tuy nhiên sẽ đào sâu hơn nữa để giúp cho các bạn thực sự tự tin trong việc xử lý ngay cả những tình huống khó khăn nhất.

Trước hết cô muốn cùng các em phân tích chủ đề Interviewing. Trong các buổi phỏng vấn, các em có thể thấy rằng nếu mình không trả lời được những câu hỏi đơn giản, nhà tuyển dụng sẽ không tiếp tục lãng phí thêm thời gian để hỏi bạn những câu hỏi khó hơn như về mức lương mong muốn, kì vọng của bạn đối với công ty,… Tuy nhiên, một khi bạn đã trả lời tốt những câu hỏi cơ bản, nhà tuyển dụng sẽ thấy được tiềm năng của bạn và tiếp tục hỏi thêm bạn những câu hỏi khó hơn, vừa để bạn thể hiện khả năng của bản thân và vừa có cái nhìn sâu sắc hơn về con người của bạn. Chính vì vậy, cô muốn các bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho những buổi phỏng vấn này để chúng chính là bước đệm giúp cho các bạn có được một công việc tốt.

Unit 1: Tell me about yourself.

Unit 2: How would you describe yourself?

Unit 3: What are your strengths / weaknesses?

Unit 4: What are your hobbies?

Unit 5: What are your short terms goals?

Unit 6: What are your long terms goals?

Unit 7: Describing your typical day of work

Unit 8: What do you want to be doing five years from now?

Unit 9: If you could change one thing about your personality, what would it be and why?

Unit 10: Why should I hire you?

Unit 11: Why do you want to leave your current job?

Unit 12: Showing a visitor around your town - Dẫn bạn bè đi tham quan nơi làm việc

Unit 13: How to make an invitation and how to accept/ reject it

Trong chủ điểm Networking, các bạn sẽ được học thêm những cách nói chuyện để khiến cho mối quan hệ của bạn đối với những người xung quanh trở nên sâu sắc hơn. Hơn thế nữa, bạn sẽ được giới thiệu một chủ điểm mới, đó là đón tiếp khách đến với công ty. Đây là một tình huống khá phức tạp trong giao tiếp do bạn sẽ phải vận dụng rất nhiều kĩ năng như giới thiệu về công ty, dẫn khách đi tham quan hay tổ chức bữa ăn cho khách,… Khi thực hiện những hoạt động này, chính các bạn sẽ là gương mặt đại diện cho công ty, vì vậy, cô mong rằng các bạn sẽ cùng với cô tìm hiểu kĩ về chủ điểm này để có thể “ghi điểm” trong quá trình làm việc nhé. 

Unit 14: How to give directions

Unit 15: At a restaurant – Hội thoại trong nhà hàng

Unit 16: Talking about your family and friends

Nếu trong lộ trình cơ bản, các bạn đã được học về kĩ năng Telephoning nhưng chỉ dừng lại ở các bước cơ bản như nhận cuộc gọi và để lại tin nhắn thoại, thì trong lộ trình nâng cao, các bạn sẽ học cách chủ động hơn trong cuộc nói chuyện điện thoại đó. Bạn sẽ là người liên lạc với đối tác, hỏi họ về những vấn đề mà bạn quan tâm, và kết thúc cuộc trò chuyện theo một tác phong chuyên nghiệp và lịch sự. Để làm được điều đó, hãy cùng cô luyện tập theo các bài học sau nhé. 

Unit 17: Reason for calling and leaving message

Unit 18: Taking messages and ending calls

Unit 19: Making an arrangement through telephone - Cách sắp xếp một cuộc hẹn qua điện thoại.

(Continue updating)

Trong thời gian tới cô và đội ngũ sứ giả Ms Hoa Giao tiếp sẽ tiếp tục upate thêm nhiều chia sẻ và VIDEO bài giảng để các bạn tự tin học tiếng Anh giao tiếp công việc. Cô tin rằng nếu các bạn quyết tâm, đặt thời gian phù hợp sẽ hoàn thành Lộ trình tiếng Anh cho người đi làm ở trên và đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn học tốt và tự tin chinh phục, nâng cao cơ hội nghề nghiệp phát triển bản thân thành công hơn nhé.

 

THAM KHẢO THÊM: