Tổng hợp tên các quốc gia trên thế giới bằng tiếng anh

Thứ hai ngày 17 thg 02 năm 2020
Tổng hợp tên các quốc gia trên thế giới bằng tiếng anh

Nếu bạn đang tò mò muốn tìm hiểu về tên tiếng Anh của các quốc gia trên thế giới.

Vậy thì đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được tên gọi, thủ đô cùng một số đặc điểm của các quốc gia phổ biến nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Bảng tổng hợp tên và thủ đô các quốc gia trên thế giới

tên các nước bằng tiếng anh

Tên quốc gia bằng tiếng Anh

Quốc Tịch/ Người dân

Thủ đô

Chú thích

1. Afghanistan

Afghan / Afghani

Kabul

Afghanistan, chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, là một quốc gia miền núi, không giáp biển ở Nam Trung Á tại một địa điểm quan trọng về địa chính trị, nó kết nối Trung Đông với Trung Á và tiểu lục địa Ấn Độ.

2. Albania

 

Albanian

Tirana

Với diện tích 28.748 km², đất nước này chỉ nhỏ hơn một chút so với Bỉ hoặc tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ .

Albania có dân sốcủa 2,8 triệu người (năm 2015). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tirana . Ngôn ngữ nói là tiếng Albania (chính thức), tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Hy Lạp. Giống như nước láng giềng và chủ yếu là người Albania gốc Albania, Albania có đa số người Hồi giáo - một di sản của nhiều thế kỷ cai trị của Ottoman, các tôn giáo chính khác là Chính thống Albania (20%) và Công giáo La Mã (10%)

3. Algeria

 

Algerian

Algiers

Algeria hiện là quốc gia lớn nhất châu Phi, có diện tích gần 2,4 triệu km², so với nó, gấp 4 lần kích thước của Pháp hoặc nhỏ hơn 3,5 lần so với tiểu bang Texas của Hoa Kỳ. Nhưng đất nước này hầu như chỉ có dân cư ở khu vực ven biển nhỏ, bởi vì phần phía nam của nó được bao phủ bởi Sahara, sa mạc nóng cận nhiệt đới lớn nhất.

4. American Samoa

 

American Samoa

Pago Pago trên đảo Tutuila

Đây là lãnh thổ duy nhất của Hoa Kỳ ở phía nam xích đạo, nằm khoảng 4.000 km (2.600 mi) về phía tây nam Hawaii , phía đông đảo Samoa (Tây Samoa) và 1.200 km về phía nam của đảo Kiribati .
Với mộtdiện tích 199 km² Samoa của Mỹ có kích thước bằng 3/4 kích thước của Malta , hoặc lớn hơn một chút so với Washington, DC .

5. Andorra

 

Andorra

Andorra la Vella

Điểm đến Andorra. Vùng đất nhỏ bé nhưng có chủ quyền của Andorra nằm ở phía tây nam châu Âu, ở vùng núi phía đông Pyrenees giữa Pháp và Tây Ban Nha .

6. Angola

 

Angolan

Luanda

Ăng-gô-la chiếm diện tích 1.246.700 km², so với nó gần gấp 14 lần kích thước của Bồ Đào Nha , cường quốc thuộc địa cũ của đất nước, hoặc ít hơn hai lần so với tiểu bang Texas của Hoa Kỳ .

7. Anguilla

 

Anguilla

Thủ đô và trụ sở của Văn phòng Thống đốc là một thị trấn được gọi là The valley

Trước đây là thuộc địa của Anh và hợp nhất một thời gian ngắn với St. Kitts và Nevis vào năm 1967, giờ đây nó là một khu vực phụ thuộc tự trị của Vương quốc Anh . Lãnh thổ bao gồm đảo chính Anguilla và một số đảo nhỏ và đảo nhỏ không có người ở.

8. Antigua và Barbuda

 

Antigua và Barbuda

St. John's on Antigua

Antigua và Barbuda là một phần của Quần đảo Leeward và bao gồm hai hòn đảo chính có người ở là Antigua và Barbuda, và một số hòn đảo nhỏ hơn và hòn đảo Redonda nhỏ không có người ở khoảng 50 km về phía tây-tây nam của Antigua. 

9. Argentina

 

Argentine / Argentinian

 Buenos Aires

Argentina là một quốc gia độc lập và một nước cộng hòa chiếm phần lớn khu vực phía Nam của Nam Mỹ.
Với diện tích 2.780.400 km², đây là quốc gia lớn thứ 8 trên thế giới và là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ (sau Brazil ). 

10. Armenia

 

Armenia

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Yerevan 

Với diện tích 29.743 km², Armenia chỉ nhỏ hơn Bỉ một chút.
Armenia có dân số chỉ 3 triệu người (năm 2015).

11. Aruba

 

Aruba

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Oranjestad 

Argentina ngày nay có dân số 110.000 người (tháng 12 năm 2015). Với diện tích 180 km². Ngôn ngữ nói là tiếng Hà Lan, tiếng Anh và Papiamento.

12. Australia

 

Australian

Thành phố thủ đô của đất nước là Canberra 

Với diện tích 7.617.930 km², Úc gần như (95%) lớn như lục địa Hoa Kỳ (trừ Alaska;). Quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới có dân số chỉ 25,4 triệu dân (2019).

13. Austria (Áo)

 

Austrian

thủ đô và thành phố lớn nhất là Vienna

Đất nước này có diện tích 83.871 km², khiến Áo có phần nhỏ hơn Bồ Đào Nha (92.090 km²), hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Maine của Hoa Kỳ .
Đất nước này chủ yếu ở phía tây và nam bởi dãy núi (dãy Alps). Điểm cao nhất của Áo là Grossglocknernúi, với chiều cao 3.798 m (12.460 ft.).

14. Azerbaijan (Aillen)

Azerbaijan

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Baku

Trong lịch sử, cái tên Azerbaijan đề cập đến một khu vực rộng lớn hơn hình thành một phần của Ba Tư ( Iran ). Azerbaijan giáp với Biển Caspi ở phía đông, Iran ở phía nam, Armenia ở phía tây, và Georgia và Nga ở phía bắc. Cộng hòa tự trị Azeri của Nakhchivan tạo thành một vùng đất bên trong Cộng hòa Armenia, trong một phần hẹp ở phía tây giáp với Thổ Nhĩ Kỳ 

15.Bahamas

 

Bahamas

thủ đô Nassau

Đảo New Providence với thủ đô Nassau của Bahama nằm cách bờ biển phía nam Florida và phía bắc Cuba khoảng 310 km (190 dặm) . Quần đảo dựa trên san hô bao gồm khoảng 700 hòn đảo và đảo nhỏ, và hơn 2.000 đảo (rạn san hô). Chỉ có khoảng 30 hòn đảo có người ở. Bahamas có chung biên giới trên biển với Cuba , Haiti , Hoa Kỳ và Quần đảo Turks và Caicos ( Anh ).

16. Bahrain

 

Bahrain

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Manama

Bahrain có diện tích 741 km²,  lớn hơn một chút so với Singapore (699 km²), hoặc gấp 3,5 lần kích thước của Washington, DC . Dân số

17. Bangladesh

 

Bangladeshi

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Dhaka

Đất nước này nằm ở phía nam châu Á thuộc đồng bằng sông Hằng (Padma) trên Vịnh Bengal. Bangladesh giáp Ấn Độ ở phía tây, bắc và đông và có biên giới ngắn với Myanmar (Miến Điện) ở phía đông nam.
Bang này có diện tích 143,998 km², so với nó lớn hơn một chút so với Hy Lạp (131.957 km

18. Barbados

 

Barbados

Bridsville

Những người định cư Anh đã ở trên đảo từ năm 1627; 
Hòn đảo có diện tích 432 km² (167 dặm vuông), nó nhỏ hơn một chút so với Andorra hoặc gấp khoảng 2,5 lần kích thước của Washington, DC.

19. Belarus

 

Belarusian

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Minsk

Với diện tích 208.000 km², Belarus là quốc gia không giáp biển lớn nhất châu Âu, so với nó có phần nhỏ hơn đảo Anh (229.848 km²), hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Kansas của Hoa Kỳ .

20. Bhutan

Bhutan

Thủ đô là Hamilton

Bhutan chiếm diện tích 38.394 km², làm cho nó nhỏ hơn một chút so với Thụy Sĩ hoặc khoảng một nửa kích thước của tiểu bang Hoa KỳIndiana . Phong cảnh của Bhutan chủ yếu là đồi núi với một số thung lũng màu mỡ và savanna.

21. Belgium(Bỉ)

 

Belgian

 thủ đô và thành phố lớn nhất là Brussels 

Đất nước này chiếm diện tích 30.528 km², nó chỉ bằng khoảng 3/4 kích thước của nước láng giềng Hà Lan, hoặc tương đương với kích thước của tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ .

22. Bermuda

 

Bermuda

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Thimphu .

Quần đảo này là một nhóm các hòn đảo đá vôi trên đỉnh của một ngọn núi lửa tàu ngầm bằng phẳng, đã tuyệt chủng, cao hơn 4.300 m (14.000 ft) từ đáy đại dương. Bermuda bao gồm đảo chính Bermuda (hay Đảo chính), một số đảo lân cận và khoảng 170 cộng với các đảo san hô nhỏ và đảo nhỏ ở Bắc Đại Tây Dương. Bermuda nằm cách bờ biển Nam Carolina 1.240 km (770 dặm) về phía đông

23 Bolivia

 

Bolivian

Sucre 

Bôlivia chiếm diện tích 1.098.581 km² (424.164 dặm vuông), nó có kích thước gấp đôi Tây Ban Nha , hoặc nhỏ hơn ba lần kích thước củaTiểu bang Montana của Hoa Kỳ . Dãy núi Andean chiếm khoảng một phần ba đất nước.

24. Botswana

 

Botswanan

Gaborone

Với diện tích 582.000 km2, đất nước này lớn hơn một chút so với Pháp , hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Texas của Hoa Kỳ .

Khoảng hai phần ba của đất nước nằm trong vùng nhiệt đới. Botswana nổi tiếng vì có một số khu vực hoang dã và động vật hoang dã tốt nhất trên lục địa châu Phi. 38% tổng diện tích đất được dành cho các vườn quốc gia, khu bảo tồn và khu vực quản lý động vật hoang dã.

25 Brazil

 

Brazilian

Thủ đô quốc gia là Brasília

Đất nước này rộng lớn, nó được chia thành 26 tiểu bang và một Quận Liên bang. Trong số 26 tiểu bang, chỉ có chín là đất liền. Brazil có diện tích 8,514,877 km² (3,287,597 dặm vuông), trở thành quốc gia lớn thứ năm trên thế giới và cũng là quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ và Nam bán cầu (và vâng, nó lớn hơn Úc khoảng 800.000 km2 ).

26. Bulgaria

 

Bulgarian

thủ đô và thành phố lớn nhất là Sofia

Đất nước này chiếm diện tích 110.879 km², so với nó có phần lớn hơn Iceland (103.000 km²), hoặc lớn hơn một chút so với bang Tennessee của Hoa Kỳ .

Bulgaria có dân số 7,15 triệu người (2015)

27.Cambodia

 

Cambodian

Thủ đô là Phnom Penh .

Với diện tích 181.000 km², Campuchia có diện tích bằng một nửa nước Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Oklahoma của Mỹ .

Campuchia có dân số khoảng 14,6 triệu người (năm 2013). 

28. Canada

 

Canada

 Thủ đô là Ottawa

Đất nước này chiếm diện tích 9,984,670 km², khiến nó trở thành quốc gia lớn nhất ở Tây bán cầu. So với nó là lớn hơn một chút so với Mỹ, hoặc gấp 18 lần kích thước của Pháp .

29.Chile

 

Chilean

Santiago 

Đất nước này có diện tích 756.102 km², so với nó có phần nhỏ hơn Thổ Nhĩ Kỳ hoặc nhỏ hơn một chút so với hai lần kích thước của tiểu bang Montana của Hoa Kỳ .

30 China

 

Chinese

Bắc Kinh

Trung Quốc chiếm diện tích 9.598.094 km², trở thành quốc gia châu Á lớn thứ hai (sau phần châu Á của Nga) và là quốc gia lớn thứ 4 trên thế giới, nó nhỏ hơn một chút so với Hoa Kỳ .

31. Costa Rica

 

Costa Rica

San José

Đất nước này có diện tích của 51.100 km², đây là về kích thước của Slovakia hoặc hơi nhỏ hơn so với nhà nước Mỹ của West Virginia .

32. Croatia

 

Croatian

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb

Croatia có diện tích 56.594 km², so với Croatia lớn hơn một chút so với biên giới Bosnia và Herzegovina, hoặc nhỏ hơn một chút so với bang West Virginia của Hoa Kỳ .

33. Cuba

 

Cuban

thủ đô và thành phố lớn nhất là Havana (Habana).

Nhóm đảo Cuba có diện tích kết hợp 109.884 km² (42.426 dặm vuông), so với kích thước của Bulgaria , hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Pennsylvania của Hoa Kỳ .
Quốc đảo có dân số 11,4 triệu người ( ước tính chính thức 2014); .

34. Denmark( Đan mạch)

 

Danish

Copenhagen

Đan Mạch có diện tích 42.916 km², làm cho nó lớn hơn một chút so với Hà Lan , hoặc nhỏ hơn hai lần so với tiểu bang Massachusetts của Hoa Kỳ .
 

35. Egypt(Ai cập)

Egyptian

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Cairo

Cộng hòa Ả Rập Ai Cập (tên chính thức) có diện tích 1 triệu km², đây là gần gấp đôi kích thước của Pháp hoặc hơn hai lần kích thước của Nhà nước California của Hoa Kỳ . Do các vùng sa mạc rộng lớn, dân số của đất nước tập trung dọc theo đồng bằng phù sa của Thung lũng sông Nile và đồng bằng và dọc theo bờ biển, chỉ có khoảng 3% lãnh thổ có người sinh sống.

36. Finland (Phần lan)

 

Finnish

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Helsinki

Phần Lan có diện tích là 338.145 km², có diện tích gần bằng Đức , hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Montana của Hoa Kỳ. Cảnh quan của đất nước này cung cấp rất nhiều Công viên Quốc gia, bao phủ chủ yếu là rừng taiga (78%), đầm lầy và vây, nó hiếm khi được canh tác trên đất. Khoảng 10% diện tích của nó bị chiếm bởi hồ, sông và ao. Núi Halti ở độ cao 1.324 m là điểm cao nhất của Phần Lan.

37. France(Pháp)

 

French

Thành phố lớn nhất và thủ đô là Paris

Pháp có diện tích 551.695 km²; nó bao gồm đảo Corsica. So sánh, nó lớn hơn gấp đôi kích thước của Vương quốc Anh hoặc hơn hai lần kích thước của tiểu bang Colorado của Hoa Kỳ .
Pháp có tổng dân số 67 triệu người (năm 2020)

38. Germany

 

German

thủ đô và thành phố lớn nhất là Berlin

Một khu vựclà 357.022 km², biến Đức thành quốc gia lớn thứ bảy ở châu Âu, so với nó chỉ bằng 2/3 kích thước của Pháp, hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Montana của Hoa Kỳ .

39. United Kingdom

British

thủ đô và thành phố lớn nhất là London

Vương quốc Anh nằm trên một quần đảo được gọi là Quần đảo Anh với hai hòn đảo chính là Vương quốc Anh và Ireland, cộng với các nhóm đảo xung quanh Hebrides, Shetlands, Orkneys, Isle of Man và Isle of Wight. Nhóm đảo nằm ở phía đông nam Iceland , phía tây Na Uy và Đan Mạch , giữa Biển Bắc ở phía đông và Bắc Đại Tây Dương ở phía tây. Vương quốc Anh có chung biên giới trên biển với Bỉ , Đan Mạch , Pháp , Đức , Hà Lan , Na Uy và Quần đảo Faroe (Đan Mạch).
Với diện tích 242.900 km², Vương quốc Anh không bằng một nửaTây Ban Nha , hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Oregon của Hoa Kỳ .

40. Hungary

 

Hungary

Thành phố lớn nhất và thủ đô quốc gia là Budapest

Với diện tích 93.028 km², đất nước này có kích thước tương đương với Bồ Đào Nha , hoặc có kích thước tương đương với tiểu bang Indiana của Hoa Kỳ .

Hungary có dân số gần 10 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính thức là tiếng Hungary.

41. India

 

Indian

 (New) Delhi

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc), với dân số ước tính 1,36 tỷ người (năm 2019). Đất nước này được chia thành 29 tiểu bang và bảy Lãnh thổ Liên minh.

Với diện tích 3.287.263 km², Ấn Độ là quốc gia lớn thứ 7 trên thế giới.

42. Indonesia

 

Indonesian

Jakarta 

Với diện tích 1.904.569 km² và dân số 258 triệu người (năm 2016) khiến Indonesia trở thành quốc gia đông dân và đông dân nhất chỉ nằm trên các hòn đảo, diện tích kết hợp của quần đảo này nhỏ hơn một chút so với Mexico , hoặc gấp hơn năm lần kích thước của Đức .

43. Italy (ý)

 

Italian

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Rome

Hai trong số những hòn đảo lớn nhất Địa Trung Hải thuộc về Ý: Sardinia ở phía tây và Sicily ở phía nam.
Đất nước này có diện tích 301.318 km² (116.340 dặm vuông), bằng khoảng 80% kích thước của Nhật Bản 
Ý có dân số trong số hơn 60 triệu người (năm 2016), 

44. Japan(Nhật bản)

Japanese

Thủ đô quốc gia và thành phố lớn nhất là Tokyo

Nhật Bản trải rộng trên 6000 hòn đảo và có diện tích bề mặtlà 377.915 km², làm cho nó lớn hơn một chút so với Đức.

45. South Korea ( Hàn quốc)

 

South Korean

thành phố lớn nhất và thủ đô là Seoul

Với diện tích 99.678 km², đất nước này có kích thước tương đương Iceland , hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Pennsylvania của Hoa Kỳ .

46. North Korea 

 

North Korean

thủ đô và thành phố lớn nhất là Bình nhưỡng(Pyongyang)

Triều Tiên giáp với Trung Quốc ở phía bắc, và nó có biên giới dài 18 km với Nga ở phía đông bắc. Triều Tiên chiếm diện tích 120.538 km², so với nó chỉ bằng một nửa kích thước của Vương quốc Anh (242.900 km²) hoặc lớn hơn một nửa so với kích thước của bang Utah của Hoa Kỳ (219.882 km²).

47. Laos

 

Laotian / Lao

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Viêng Chăn

Đất nước này có diện tích 236.800 km², so với diện tích của Romania, hoặc lớn hơn một chút so với tiểu bang Utah của Hoa Kỳ .

48. Malaysia

 

Malaysian

Thành phố lớn nhất và thủ đô quốc gia là Kuala Lumpur

Malaysia có tổng diện tíchlà 329.847 km², làm cho nó lớn hơn một chút so với Na Uy , hoặc lớn hơn một chút so với tiểu bang New Mexico của Hoa Kỳ . Ngọn núi cao nhất là núi Kinabalu với 4.095 m trên đảo Borneo. Mt. Kinabalu và Công viên Kinabalu xung quanh là Di sản Thế giới của UNESCO.

49 Mexico

 

Mexican

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Mexico City

Đất nước này có diện tích gần 2 triệu km², so với diện tích gần gấp 4 lần Tây Ban Nha 

50. Myanmar (Miến điện)

Burmese

Naypyidaw

Myanmar có dân số 51,4 triệu người (điều tra dân số năm 2014). Thành phố lớn nhất, thủ đô cũ và trung tâm kinh tế của Myanmar là Yangon . Từ năm 2005, thủ đô mới của Miến Điện là Naypyidaw , một thành phố được quy hoạch ở trung tâm.

51. Portugal( Bồ đào nha)

 

Portuguese

thủ đô và thành phố lớn nhất là Lisbon

Bồ Đào Nha có diện tích 92.090 km², so với nó nhỏ hơn một chút so với Hungary (93.028 km²), hay tiểu bang Indiana của Hoa Kỳ .

52.Russia( Nga)

 

Russian

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Moscow 

Với diện tích 17.098.242 km², đất nước này rộng hơn gấp đôi so với Hoa Kỳ tiếp giáp. Đây là quốc gia lớn nhất trên thế giới (theo khu vực) và chiếm hơn 11% diện tích đất của Trái đất. Tuy nhiên, các vùng rộng lớn của đất nước không có người ở hoặc không thể ở được.

53. Singapore

 

Singaporean

Singapore

Singapore có diện tích 718 km², so sánh, đây là quốc gia nhỏ nhất ở Đông Nam Á.

54. Spain
(Tây ban nha)

 

Spanish

thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid 

Tây Ban Nha có dân số 46,4 triệu người (năm 2016), , thành phố thứ hai của Tây Ban Nha là Barcelona , thủ đô của xứ Catalan. 

55. Thailand (Thái lan)

 

Thai

Bangkok

Thái Lan có diện tích của 513.120 km², Cho đến năm 1939, đất nước được gọi là Xiêm. Thái lan có dân số 68 triệu người.

56. United States( Hoa Kỳ)

 

American

thành phố thủ đô là Washington DC

Với diện tích 9,833,516 km², Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới. Đất nước này bằng khoảng một nửa kích thước của Nga.

 

Một số cấu trúc ngữ pháp có thể bạn quan tâm
1. #199 TÊN TIẾNG ANH CHẤT NHẤT DÀNH CHO NAM VÀ NỮ
2. Các thì trong tiếng Anh
3. Câu điều kiện

Hy vọng những chia sẻ trên đây của cô Hoa·sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về tên tiếng Anh của các quốc gia trên thế giới!

Chúc các bạn học tốt!

Để được tư vấn miễn phí về lộ trình học giao tiếp cho người mất gốc, các bạn để lại thông tin tại đây để được hỗ trợ nhé!