Báo Chí nói về Ms Hoa

laodongnghean.vn - “Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau"

laodongnghean.vn - “Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau
Nguyễn Thị Hoa là người sáng lập Ms Hoa TOEIC, một thương hiệu đào tạo TOEIC với 10 cơ sở từ Bắc vào Nam.

Trung thành với khẩu hiểu: “Sứ giả truyền cảm hứng”, mỗi giáo viên tại Ms Hoa TOEIC là một sứ giả truyền cảm hứng học tiếng Anh, giúp người học có cái nhìn hoàn toàn mới mẻ và thú vị về việc học ngôn ngữ. Và người sáng lập cũng đang thầm lặng làm công việc truyền cảm hứng đó cho tất cả học viên, kể cả những học viên chỉ ngồi sau màn hình máy tính.

Nguyễn Thị Hoa - người sáng lập Ms Hoa TOEIC - Ảnh: Viết Thịnh

“Viên gạch” đầu tiên 

Hoa hẹn tôi tại “đại bản doanh” của trung tâm gắn liền với tên của mình. Bằng một âm ngữ vẫn phảng phất chất người đất Quỳnh xứ Nghệ, Hoa đưa tay giới thiệu những nhân viên trong văn phòng mình: “Bạn này ở Yên Thành, bạn này ở Thanh Chương, còn bạn kia cũng đồng hương Quỳnh Lưu với mình… Trung tâm mình nhiều bạn là người Nghệ An lắm”. Hoa nói đầy tự hào. 

Những nhân viên của Hoa chắc cũng như cô sinh viên Ngoại thương ngày nào. Cũng đi lên từ những ruộng đồng đầy cát và sỏi, cũng có những người cha người mẹ lam lũ làm lụng để cho con cái có được một tương lai tươi sáng hơn trên giảng đường. “Tôi muốn làm một cái gì đó để bố mẹ tự hào về mình”, Hoa nói như thế khi đề cập đến một trong những lý do khởi nghiệp của mình. 

Sinh ra trong một gia đình có 5 chị em gái ở một vùng nông thôn thuộc huyện Quỳnh Lưu, huyện địa đầu xứ Nghệ. Đến tận bây giờ, khi nói về quê hương và bố mẹ mình, Hoa vẫn không giữ được sự xúc động: “Bố mẹ tôi đã hy sinh rất nhiều cho chị em chúng tôi. Nhờ thế mà tất cả mấy chị em đều được ăn học đến nơi đến chốn”. 

Đem theo niềm hy vọng quặn gánh lưng cha, mòn gối chân mẹ Hoa bước chân vào Đại học Ngoại thương. Ngay sau khi tốt nghiệp, Hoa cũng bắt đầu thử sức mình ở nhiều lĩnh vực và đạt được không ít thành công. Tuy nhiên bước ngoặt cuộc đời chỉ đến với Hoa khi cô đảm nhiệm vai trò là giáo viên của một trung tâm tiếng Anh. 

Trong hơn một năm rưỡi làm công việc này Hoa bắt đầu tìm thấy niềm vui ở những học viên, sự mới mẻ từ những khám phá của ngôn ngữ tiếng Anh khiến cho cô không hề biết mệt mỏi. 

Nhưng rồi cô gái năng động này cũng tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Nếu cứ làm giáo viên ở trung tâm mãi thì sao. Cuộc sống của mấy chị em ở Hà Nội vẫn rất khó khăn, bố mẹ vẫn chưa thể tự hào về những cô con gái và hơn nữa niềm đam mê với tiếng Anh của cô cần phải có môi trường rộng lớn hơn để thể hiện. 

Mong muốn khởi nghiệp nhen nhóm trong Hoa từ đó. Nhưng phải đến đầu năm 2012 kế hoạch tương lai mới bắt đầu chuyển bánh. Bắt đầu bằng một website học tiếng Anh online miễn phí gắn với tên mình. 

Hoa chia sẻ: “Website này đặc biệt vì nó mang thương hiệu cá nhân. Khi một website mang thương hiệu cá nhân thì người ta không chỉ học chữ ở cô giáo mà học cả tâm hồn và cách suy nghĩ, tư duy của cô giáo nữa”. 

Website đầy tâm huyết nhưng cũng ngốn của Hoa rất nhiều thời gian. Ngoài việc tạo ra sự tương tác giữa người học với máy, Hoa còn tự mình viết nhiều bài để khơi gợi niềm ham thích tiếng Anh của mọi người. Với sự khác biệt và quan điểm: “Phải cho đi rồi mới nhận lại được”, website gắn với thương hiệu Ms Hoa cũng bắt đầu được truyền tai nhiều bạn trẻ. 

Đặt xong “viên gạch” đầu tiên, Hoa bắt đầu chặng đường chinh phục ước mơ khởi nghiệp của mình. 

100 triệu đồng và hành trình ước mơ

Gom góp và vay mượn mãi, Hoa có trong tay 100 triệu đồng. Cùng với người chị ruột học cùng lớp của mình, Hoa thuê nhà, mua sắm bàn ghế để thành lập lớp học đầu tiên với 30 học viên.

Bằng một phương pháp đào tạo khác biệt với sự tâm huyết và niềm đam mê tiếng Anh không thể diễn tả hết, lớp học của cô Hoa nhanh chóng trở thành một cái tên được truyền miệng nhiều trong các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên. 

Từng “viên gạch” một được đặt lên, đến nay trung tâm đã có khoảng 10 cơ sở đào tạo trên khắp cả nước. Nhưng đó chưa phải là chặng đường cuối cùng mà cô gái sinh năm 88 này dừng lại. 

Nhìn lại những chặng đường gian nan đã qua, Hoa chia sẻ: “Nếu ngày đó mình không có niềm đam mê cháy bỏng với tiếng Anh thì không có Ms Hoa như ngày hôm nay. Khi không có gì trong tay cả, đó lại là động lực mạnh mẽ để thôi thúc mình vươn lên”.

Bày tỏ quan điểm về việc khởi nghiệp của các bạn trẻ hôm nay, Hoa nói: Khó khăn không phải là những thứ hữu hình mà chính là bạn đã tìm được đam mê thực sự hay chưa. Khi tìm được sứ mệnh, đam mê của cuộc đời, con người ta sẽ nỗ lực hết mình để gặt hái được thành công.

Cũng theo Hoa, người khởi nghiệp cần biết rõ rằng: “Nếu muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau”. 

“Hãy tìm cho mình những cộng sự tốt nhất để hỗ trợ cho con đường khởi nghiệp của bạn. Tôi may mắn có được sự đồng hành của chị gái từ những ngày đầu khởi nghiệp. Hai chị em tôi giống như sự kết hợp giữa trái tim và khối óc để tạo nên Ms Hoa TOEIC. Tôi là người xây dựng nội dung giảng dạy còn chị gái là người phụ trách quản lý các khâu, xây dựng kế hoạch kinh doanh (chị gái cũng tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Đại học Ngoại thương). Có rất nhiều người khởi nghiệp đã đi vào con đường phá sản từ những bất đồng nhân sự. Đó là bài học xương máu dành cho mỗi startup. Bởi vậy mỗi người hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những cộng sự phù hợp nhất. Một mình bạn không thể làm được tất cả mà cần phải có một ekip tâm huyết, gắn bó lâu dài”, Hoa bày tỏ. 

Không chỉ là dạy mà còn phải truyền cảm hứng

Hoa trong vai trò sứ giả truyền cảm hứng - Ảnh: Viết Thịnh

Có thể nói, đến nay cái tên Ms Hoa TOEIC không còn xa lạ trong cộng đồng Anh ngữ và các học viên. Tuy nhiên, giữa thời các trung tâm Anh ngữ mọc lên như nấm thì chính sự trung thành trong sứ mệnh của trung tâm và người sáng lập đã khiến cho Ms Hoa TOEIC có một vị thế riêng của mình. 

Trung tâm cũng như một doanh nghiệp, cũng phải đối mặt với câu chuyện kinh doanh và cả những chiêu thức trên thương trường hay nói thẳng ra là sự cạnh tranh không lành mạnh. 

Sự khác biệt đó được gói gọn chủ yếu trong một đối tượng trung tâm đó là giáo viên. “Bản chất giáo viên phải có tâm hồn phong phú và giá trị khác hẳn với giáo viên khác. Nếu có được điều đó chắc chắn học viên sẽ thích, thích thì sẽ có động lực để phát triển bản thân để khiến mình được như giáo viên. Tôi quan niệm học sinh phải thần tượng mình thì ngoại ngữ mới đẹp. Khi học viên yêu quý người truyền cảm hứng thì người ta sẽ yêu ngôn ngữ ấy”, Hoa nói. 

Nguồn gốc của triết lý truyền cảm hứng đó neo đậu trong Hoa cũng bắt đầu từ một người giáo viên. Hoa kể: “Thời đi học, tôi học tiếng Anh rất kém, nhưng một cô giáo đã thay đổi cuộc đời tôi. Đó là cô giáo dạy tiếng Anh năm lớp 7. Cô đã giúp tôi tìm được niềm yêu thích với môn học này và động lực để quyết định trở thành một giáo viên tiếng Anh".

Với quan niệm đó Hoa cũng coi những giáo viên của trung tâm là những người truyền cảm hứng chứ không đơn thuần chỉ là những người dạy kiến thức thông thường. Chính vì thế mà mỗi khi tuyển giáo viên yếu tố này lại được đề cao: “Tôi thường xuyên đăng tuyển giáo viên cho trung tâm, có thời điểm có hàng ngàn ứng viên nhưng tôi chỉ chọn được vài ba chục người đáp ứng được yêu cầu. Ở đây không phải vấn đề kiến thức hay kỹ năng sư phạm mà là khả năng truyền cảm hứng và niềm đam mê ngôn ngữ cho học viên”, Hoa nói thêm. 

Với vai trò là người truyền cảm hứng, Hoa vẫn thường xuyên thực hiện các sản phẩm là các clip dạy tiếng Anh đầy lý thú và sáng tạo. 

Tôi hỏi: Tạo ra các sản phẩm miễn phí như thế liệu có làm cho học viên thực tế đến với trung tâm ít hơn không? Hoa vui vẻ trả lời sau một nụ cười: Có chứ, nhưng cả tôi và chị tôi đều quan niệm “Phải cho thì mới nhận” lại mà.

Link bài: http://laodongnghean.vn/van-hoa-giao-duc/neu-muon-di-that-xa-hay-di-cung-nhau-11207.html

Tag: