5 LÝ DO SINH VIÊN NÊN CHINH PHỤC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Thứ tư ngày 07 thg 10 năm 2020
5 LÝ DO SINH VIÊN NÊN CHINH PHỤC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CÀNG SỚM CÀNG TỐT
Sinh viên nên học tiếng Anh giao tiếp sớm nhất có thể - đây là điều mà chúng ta đều biết nhưng bạn đã từng hỏi tại sao lại cần thiết như thế chưa?

Khi chuẩn bị lên đại học, bước vào một cột mốc mới, chắc hẳn rất nhiều bạn đã từng nghe những lời động viên như “ráng học tiếng Anh đi”, “học tiếng Anh sau này lương cao”, “học tiếng anh sau này dễ tìm việc” nhưng nó có thật sự làm bạn hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc học tiếng Anh giao tiếp, đặc biệt là học càng sớm càng tốt không?

Nếu nghe mà không hiểu lý do thì sẽ rất nhanh quên. Vì vậy, hôm nay Ms Hoa Giao Tiếp sẽ tổng hợp cho các bạn “5 lý do sinh viên nên học tiếng Anh giao tiếp càng sớm càng tốt” nhé!

I. 5 lý do sinh viên nên học tiếng Anh giao tiếp càng sớm càng tốt

1. Càng học tiếng Anh sớm, càng dễ tập trung học hơn

Thường thì năm nhất, năm 2 là khoảng thời gian sinh viên dễ tập trung để học tiếng Anh nhất, bởi lúc này chưa bị sao nhãng với quá nhiều môn học, đồ án, đi làm thêm,... Đây là thời điểm thích hợp để các bạn học tiếng Anh, học kỹ năng mềm, và tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa. 

Một điều nữa, đó là khi học tiếng Anh càng sớm, chúng ta càng quên kiến thức chưa nhiều, khả năng thích nghi và ghi nhớ của não bộ tốt hơn, nên sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. 

2. Tự tin hơn trong giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ

Năm nhất chính là thời điểm chúng ta chuyển mình từ học sinh lên sinh viên, cần phải gặp gỡ nhiều người, tham gia nhiều hoạt động khác ngoài học ra. Khi học tiếng Anh sớm, bạn sẽ dần dần cải thiện được sự tự tin trong giao tiếp, bởi vì học tiếng Anh giao tiếp không chỉ cho bạn kiến thức, mà còn cho bạn các kỹ năng mềm. kỹ năng sống khác. Bạn dễ dàng ghi điểm với các thầy cô, bạn bè và cũng có được những mối quan hệ đặc biệt. Cuộc sống ở đại học của bạn sẽ rất khác nếu sử dụng được tiếng Anh vào học tập. Bên cạnh đó, những mối quan hệ xã hội cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

3. Kết quả học tập cải thiện hơn

Tiếng Anh vốn là môn học bắt buộc trong hầu hết các trường đại học ở  Việt Nam. Thậm chí nhiều trường còn yêu cầu sinh viên đạt 1 chứng chỉ tiếng Anh nào đó thì mới đủ điều kiện ra trường. Theo đó, học tiếng Anh càng sớm, nắm vững kiến thức học thuật, bạn sẽ không phải lo lắng về điểm thi, càng không phải dành nhiều thời thời gian ôn thi cuối kỳ đối với môn này. Nếu bạn đạt các chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu của nhà trường sớm (chứng chỉ CEFR châu Âu, TOEIC, IELTS,...) sẽ được quy đổi thành các điểm A hoặc điểm tuyệt đối của các học phần tiếng Anh. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian, tiền học, lại kéo điểm số lên khá tốt đó. 

Ngoài ra, các môn học khác, hoặc khi làm luận án, luận văn,... việc tham khảo tài liệu nước ngoài là điều được thầy cô khuyến khích rất nhiều. Vì thế nếu có tiếng Anh tốt, bạn sẽ không còn phải lo lắng về điều đó, tự tin đọc hiểu tài liệu tiếng Anh, đạt thành tích tốt trong tất cả các môn học trong trường nhé!

4. Nhiều cơ hội xin học bổng/xin việc làm tốt ngay từ khi còn là sinh viên

Với vốn tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có thể kiếm được công việc part-time với mức lương nhỉnh hơn so với những bạn kém ngoại ngữ. Một công việc như vậy giúp bạn có thu nhập, lại rèn luyện khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đây chính là bàn đạp để bạn tiến xa hơn sau này.

Hơn nữa, sinh viên có rất nhiều cơ hội xin các loại học bổng: từ học bổng học tập, hoạt động về tình nguyện, hay cơ hội được đi trao đổi sinh viên với nước ngoài. Nên nếu có tiếng Anh tốt, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để dành được những cơ hội đó.

5. Tấm vé vàng, rộng mở tương lai

Chính bởi những lí do kể trên, bạn chắc chắn sẽ có được thành công sớm hơn những người khác. Trong khi cùng ra trường như nhau, tấm bằng đại học như nhau, đều chưa có kinh nghiệm, thành tích xuất sắc gì,... thì tiếng Anh tốt chính là tấm vé vàng giúp bạn lọt qua khe cửa tuyển dụng của những công ty lớn, công ty đa quốc gia,...

Hơn 50% học viên của Ms Hoa Giao Tiếp là người đã đi làm và họ đều cảm thấy hối tiếc vì không học tiếng Anh từ sớm (ngay năm nhất). Khi ra trường, họ cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn công việc, bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt yêu cầu tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, nếu đã rút được kinh nghiệm từ những người đi trước thì chúng ta cần phải cố gắng và nỗ lực học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhé!

II. Sinh viên năm nhất nên học tiếng Anh giao tiếp từ đâu?

Tuy đều biết tầm quan trọng của việc học tiếng Anh sớm là như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện, khắc phục được vì gặp khó khăn trong việc tìm động lực học, thoát khỏi những cám dỗ của những việc khác, và hơn hết là chưa tìm được phương pháp, lộ trình học phù hợp. Học quá mông lung, dàn trải dẫn đến việc không hiệu quả, lãng phí thời gian và nhanh nản chí.

Chính vì vậy, Ms Hoa Giao Tiếp đã xây dựng sẵn một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp mẫu dành riêng cho các bạn sinh viên năm nhất và người mất gốc. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

>>> Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho sinh viên từ A - Z

Mặc dù tiếng Anh giao tiếp có rất nhiều thứ cần phải học, dễ khiến ta bị mông lung, mất phương hướng. Nhưng nếu phân tích kỹ, học tiếng Anh giống như 1 ngôi nhà, trong đó "Từ vựng, Ngữ Pháp, Phát âm" là nền móng; các kỹ năng "Nghe, Nói, Đọc, Viết" chính là 4 bức tường của ngôi nhà, "Mục tiêu người học" chính là mái nhà. Để mục tiêu đạt được càng cao, các bức tường cũng phải cao, nhưng nền móng sẽ phải vững chắc. 

Vì vậy, khi hiểu được bản chất của việc học tiếng Anh giao tiếp, Ms Hoa Giao Tiếp hy vọng các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất, năm 2 đã tìm ra được định hướng riêng cho mình. Hãy cố gắng thêm một chút hôm nay, để tương lai sau này không có gì phải nuối tiếc, các bạn nhé!

Nếu các bạn đã xác định được mục tiêu học tiếng Anh, nhưng cần có môi trường và người tạo động lực học, hãy đăng ký dưới đây để cô tư vấn giúp nhé!