Vocabulary

UNIT 1: TALK ABOUT YOURSELF

Chúng ta cùng tìm hiểu giới thiệu bản thân mình như thế nào các em nha!

Các em thân mến,

Khi gặp một người bạn mới, làm thế nào để làm quen và kết thân với bạn ấy nhỉ? Ta phải nắm bắt cơ hội để trò chuyện cùng nhau thật nhiều phải không nào? Và đương nhiên là không quên giới thiệu bản thân mình cho người bạn đó biết rồi. Đây là một điều vô cùng dễ dàng, tin cô đi, vì hôm nay cô ở đây để chia sẻ với các em về chủ đề này, và cô sẽ biến nỗi lo lắng về tiếng Anh của em thành một điều chẳng khó khăn xíu nào cả.

Trước hết, khi giới thiệu về bản thân, đừng quên nói cho cô những thông tin sau đây nhé:

age /eɪʤ/: tuổi
first name: tên
family name: họ
job /dʒɔb/: nghề nghiệp
nationality /,næ∫ə'næliti/: quốc tịch
address /ə'dres/: địa chỉ
school /sku:l/: trường học
college /'kɔlidʤ/: trường cao đẳng
university /¸ju:ni´və:siti/: trường đại học
hobby /'hɒbi/: sở thích
Đó là những thông tin rất cơ bản mà chúng ta nên nói với đối phương, vậy thì nói làm sao đây nhỉ, cô có một đoạn trò chuyện ngắn dưới đây, em hãy đọc thử xem nhé.
Hi, my name is Jessica, Jessica Sanchez. I am a third-year student at Carolina University. I am actually Mexican, but now I live in America. When I have free time, I really enjoy reading books and going out with my friends.

Ở đoạn trên, em thấy người nói cung cấp cho chúng ta rất đầy đủ thông tin, nhưng vẫn rất ngắn gọn súc tích. Những mẫu câu được in đậm ở trên chính là cách để em nói về bản thân mình, vậy ta học được điều gì từ nó nhỉ?

  • Khi nói về tên, ta có thể sử dụng “My name is…”, nhưng cũng có một cách khác nữa chính là “I am…”, hay thậm chí là “You can call me….”
  • Khi nói về nghề nghiệp, em có thể dùng mẫu câu “I am…” hoặc “I am working at…”
  • Khi nói về quốc tịch và nơi sống hiện tại, em có thể dùng “I’m now living in…”, hay một cách khác hay hơn chính là “I was born in…, but I live in…”, hoặc “I have……nationality.”
  • Khi nói về sở thích, em có thể thoải mái dùng các từ vựng như: like, enjoy, prefer, want… một cách linh hoạt nhé.

 

Còn bây giờ, hãy cùng áp dụng những kiến thức trên vào phần bài tập cùng cô ở phía dưới nhé!

Luyện tập
Hỗ trợ trực tuyến